สาวกลุ้มใจ จะสั่งกาแฟแต่คิดว่าเด็กข้างหน้ามากับคนอื่น พอบอกให้สั่งก่อนได้ คุณแม่บอก "ฉันสอนลูกฉันอยู่"

คอมเมนต์:

สาวตั้งกระทู้ถาม บอกสั่งกาแฟแต่คิดว่าเด็กที่ต่อคิวข้างหน้ามากับคนอื่น แต่ดันโดนแม่เด็กฉุนใส่ พอบอกให้สั่งก่อนก็ได้ เจอสวนกลับ "ฉันสอนลูกฉันอยู่"

    การต่อคิวเป็นมารยาทพื้นฐานของสังคม ที่คนส่วนมากต้องปฏิบัติตาม แต่บางครั้งในช่วงเวลาที่เร่งรีบ อาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดหรือเข้าใจผิดกันได้ เหมือนอย่างเรื่องของหญิงสาวรายหนึ่งที่กำลังกลุ้มใจหนัก เพราะถูกแม่เด็กฉุนใส่ที่แซงคิวลูก

    สมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ได้เล่าเรื่องราวประสบการณ์ขณะที่ตัวเองไปสั่งกาแฟ และกำลังจะรอจ่ายเงิน แต่จู่ๆ ก็เห็นคุณแม่รายหนึ่งมาพูดกับเด็กที่ยืนอยู่ข้างหน้าตนประมาณว่า ถึงคิวแล้วก็ต้องบอกพี่เขาไป ลูกตัวเล็กพี่เขาไม่เห็น? ไม่อย่างนั้นก็ไม่ได้สั่งสักที

 

Sponsored Ad

 

.

    เจ้าของกระทู้กล่าวว่า เธอยืนยันว่าตัวเองไม่รู้จริงๆ ว่าเด็กที่อยู่ข้างหน้ายังไม่ได้สั่ง เพราะคิดว่าเด็กข้างหน้ามากับผู้ใหญ่คนอื่น จึงได้บอกกับคุณแม่ไปว่า "สั่งก่อนก็ได้นะคะ" แต่กลับถูกแม่เด็กพูดกลับมาว่า "ฉันสอนลูกฉันอยู่ค่ะ"

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวดังกล่าว ทำให้เจ้าของกระทู้เกิดความสงสัย ว่าคนอื่นๆ มีความเห็นอย่างไร ใครถูกใครผิด และตนแซงคิวเด็กหรือไม่ ซึ่งหลายคนก็ได้ให้ความสนใจกระทู้ดังกล่าว และเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีทั้งสองฝั่งที่คิดว่าเจ้าของกระทู้ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี และฝั่งที่คิดว่าน่าจะสื่อสารกันผิดพลาด

    บางคนกล่าวว่า เท่าที่ฟังเรื่องราวแล้ว ดูเหมือนว่าคุณแม่รายนี้แค่ต้องการสอนลูกเฉยๆ เพื่อให้ลูกต่อคิวซื้อของสั่งกาแฟด้วยตัวเองได้ แต่อาจจะกำลังอารมณ์ไม่ดี จึงได้โต้ตอบไปแบบนั้น ซึ่งก็ได้แนะนำเจ้าของกระทู้ไม่ให้เก็บมาใส่ใจ

 

Sponsored Ad

 

    บางฝ่ายก็ว่า ไม่ควรใช้ลูกมาเป็นเครื่องมือในการประชดประชันคนอื่น แทนที่จะได้คุยกันดีๆ เผื่อจะขอโทษที่ไปแซงคิวเด็ก กลับมาทำแบบนี้นับว่าไม่มีมารยาท ถ้าจะสอนลูกจริงๆ ไม่มีเจตนาอื่น ก็ต้องมีคำพูดตอบกลับเจ้าของกระทู้ที่ดีกว่านี้

.

 

Sponsored Ad

 

.

    ในขณะที่บางฝั่งก็กล่าวว่า คนเป็นแม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้กันมาแล้วทั้งนั้น เพราะต้องลองให้ลูกไปต่อคิวซื้อของเอง และเด็กคงไม่กล้าพอที่จะพูดหากมีคนแซงคิวหรือมองไม่เห็นเขา ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคนใส่ใจรอบตัวมากขึ้น หรือพนักงานที่ใส่ใจจะถามเด็กก่อน ซึ่งก็อาจจะผิดที่การสื่อสารทั้งแม่เด็กและเจ้าของกระทู้ด้วย

ที่มา : คุณ aisuin สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ