แม่บ้านเผยสูตรเก็บ ใบกะเพรา โหระพายังไงให้ใบสดได้เป็นอาทิตย์ ไม่ร่วงหรือเฉาดำเลย

คอมเมนต์:

#ใบกะเพรา #ใบโหระพา

    ใบกะเพรา เป็นพืชผักสวนครัวที่เรียกได้ว่า คนไทยส่วนใหญ่นิยมมาก เป็นอาหารจานด่วนสุดโปรดในดวงใจของหลายคนเลยก็ว่าได้ แต่หลายต่อหลายครั้งที่มีคนนำเคล็ดลับการเก็บใบกะเพราไม่ให้เหี่ยวเฉาหลังเด็ดออกจากต้น หรือหลังซื้อมาจากตลาด เมื่อไม่นานมานี้เองก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เคล็ดไม่ลับในการเก็บ ใบกะเพราะ และ โหระพา ผ่าน กลุ่ม Cooking tricks : ทริกทำครัว

    ด้วยวิธีการนำใบกะเพราหุ้มด้วยทิชชูพรมน้ำให้เปียกตรงก้านข้างล่างตามรูป ส่วนโหระพาไม่ได้ห่อหุ้มทิชชู แล้วห่อด้วยใบตองเก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น เก็บไว้  4 วัน เอาออกมาดูยังสดอยู่เลย 

 

Sponsored Ad

 

    นี่คือโพสต์ต้นฉบับที่ระบุว่า "เห็นหลายคนเคยถามเรื่องเก็บผักหลายๆ รูปแบบ ซึ่งเราก็เคยทำตามทุกรูปแบบมาแล้วก็เก็บได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่วันนี้ลองเก็บกะเพราและโหระพา โดยกะเพราหุ้มด้วยทิชชู่พรมน้ำให้เปียกตรงก้านข้างล่างตามรูป ส่วนโหระพาไม่ได้ห่อหุ้มทิชชู่ แล้วห่อด้วยใบตองเก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น  ในภาพเก็บตั้งแต่วันเสาร์ 4 วันแล้ววันนี้วันพุธมาเปิดดูตามภาพเลยค่ะกะเพรายังสดส่วนโหระพาก็สดแต่ใบเริ่มร่วง ลองดูนะคะ"

 

Sponsored Ad

 

    มาดูว่ามีใครเคยลองวิธีนี้บ้าง

    ไม่ต้องล้างก่อนเก็บใช่ไหมคะ?,ล้างได้แล้วนำไปผึ่ง มีเปียกบ้างนิดหน่อยก็จัดเก็บตามภาพได้เลยจ้า

 

Sponsored Ad

 

    ห่อใบตองจะเก็บได้นานทุกอย่างค่ะ ในตองจะรักษาระดับความเย็นความชื้นได้ดี เคยเก็บใบเหลียงได้เป็นเดือนเลย

    หนูใช้เด็ดใบ ลวกในน้ำเดือดสัก 10 วิ แล้วน๊อกด้วยน้ำเย็นจัด บีบน้ำออกเป็นปั้นๆ กะว่าเอาที่ใช้ในแต่ละมื้อ แล้วแช่ช่องแช่แข็งค่ะ พอจะใช้ก็ใส่ทำกับข้าวได้เลย

    วันนี้หลายคนมาแชร์ความรู้เคล็ดไม่ลับสำหรับการเก็บใบกะเพรา และพืชผักชนิดอื่นๆ ได้ความรู้เพิ่มเติบกันไปแบบเต็มๆ เลย สำหรับวิธียืดอายุอาหาร จากการแช่ตู้เย็นไปได้นานขึ้น และนอกจากนี้แล้ว ยังสามารถทำให้ปรุงอาหารได้ง่ายขึ้น อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ 

ที่มา: พรทิพา เมืองพระ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ