เปิดใจครูสาว "ยื่นใบลาออก" สุดอัดอั้นแฉทั้งระบบ สอนออนไลน์ไม่มีวันจบ รับไม่ได้ระบบประเมิน

คอมเมนต์:

เห็นใจคุณครูเลยค่ะ

    ถูกแชร์ว่อนเน็ตเลยทีเดียว สำหรับจดหมายลาออกสนั่นวงการ ของครูสาวรายหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้ ครูสาวได้เผยเหตุผลของการลาออกอย่างตรงไปตรงมา พร้อมซัดระบบการประเมินของบุคลากรครู ไม่ได้ยุติธรรมอย่างที่คิด

    ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง เฟซบุ๊กเพจ Dynamic School Thailand ได้ออกมาเปิดเผยเอกสารขอลาออกของคุณครูสาวท่านหนึ่ง โดยทางเพจ ได้ระบุข้อความบรรยายไว้ว่า "ครูคนหนึ่งลาออกจากระบบราชการ ด้วยเหตุผลหลายประการที่เกิดขึ้น เคารพการตัดสินใจของครูท่านนี้ แต่เสียงนี้จะถึงส่วนกลางหรือไม่ ว่าควรต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้ว คนที่ไม่ทนจึงไม่อยู่ คนที่ทนอยู่ก็ทำตามสิ่งที่สั่งมา น่าห่วงจริงๆ" 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้คุณสาวรายดังกล่าวได้ ระบุเหตุผลของการลาออกไว้ ที่ระบุเหตุผลของการลาออกไว้ พร้อมระบุปัญหาระบบการประเมินของบุคลากรครู ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการสอน เสียทั้งแรง เวลา และงบประมาณ 

    นอกจากนี้เธอยัง ได้เผยปัญหาการเรียนออนไลน์ ที่ไม่รู้จะยืดเยื้อไปถึงเมื่อใด ขอลาออกดีกว่า ให้คนที่มีความสามารถทำงานคุ้มเงินภาษีมาทำแทน ซึ่งทำเอาชาวเน็ตเห็นใจเธอมากเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทางทีมข่าวสนุก ได้ลงพื้นที่ไปพบครูเก่งหรือนางกรวรรณ ผู้เป็นเจ้าของโพสต์ดังกล่าว เพื่อสอบถามถึงการตัดสินใจลาออกจากราชการ ด้วยเหตุผลที่สะเทือนทั้งวงการ เพราะเป็นปัญหาที่ครูส่วนใหญ่ และเรียกร้องให้มีการแก้ไขในเรื่องดังกล่าวมาเป็นเวลานานแต่ไม่ได้รับการแก้ไข 

    นางกรวรรณ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นที่ตนตัดสินใจเขียนใบลาออก เพราะว่าตนเองเป็นครูที่สอนหนังสือเด็ก จุดเริ่มต้นของเรื่องมาจาก ระบบของการศึกษาที่ประเมินด้วยเอกสารและระบบที่ไม่เป็นธรรม  ตนเคยมีความฝันว่าอยากจะไปเป็นครูอยู่บนดอย เคยไปสอนอยู่ที่นั่นมาตลอด

 

Sponsored Ad

 

     จนกระทั่งมีครูคนหนึ่ง ที่เป็นคนในพื้นที่ เข้ามาได้เพราะเส้นสาย เมื่อมาเป็นครูแล้ว ก็ไม่ได้สอนเด็กอย่างเต็มที่เลย เรารู้สึกเสียความรู้สึก ที่เราสอนเด็กมา เพื่อให้เขาได้ไปต่อยอดความสามารถของเด็ก แต่ว่าเขากลับไม่สอน ไม่สนใจ ตอนถึงเวลาประเมินเด็ก ปรากฏว่า เด็กนักเรียน ป.1 อ่านไม่ออก ถึงแม้ว่าจะเป็นเด็กที่เรียนดีที่สุดในห้องก็ตาม 

    ทำให้ตนเห็นว่า ครูคนนั้นไม่ได้สอนนักเรียนตามหลักสูตรเลย ทั้งที่ตนได้บอกไปแล้วว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วใช้หลักสูตรอะไรสอน แต่เขาไม่สนใจ เมื่อตนได้เข้าไปบอก ก็ถูกข่มขู่ ต่อว่า ใส่ร้ายให้ผู้ใหญ่ในหมู่บ้านเกลียดชังตน ทำให้ผู้ปกครองมองตนเปลี่ยนไป

 

Sponsored Ad

 

    ตนจึงได้ไปปรึกษาผู้ใหญ่ทางโรงเรียนและทางกระทรวง ว่าถ้าหากตนเขียนร้องเรียนว่าพฤติกรรมของครูคนนี้เป็นยังไง สามารถทำได้หรือไม่ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าให้ตนอดทน อย่าทำอะไร ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมทุกคนต้องให้ตนทำแบบนั้น 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งตนก็ทนมาตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา จนรู้สึกว่าทนไม่ไหวแล้ว เวลาประเมินครู เราต้องทำเอกสารประเมิน การประกวดต่างๆ ผ่านตัวอักษร บังคับให้เราเขียนแต่สิ่งดีๆ ทั้งที่ครูบางคนไม่ได้ทำจริงๆ ตนมองว่าเป็นการเสียเวลา เสียงบประมาณโดยใช่เหตุ ตนไม่เห็นด้วยกับระบบแบบนี้

    ยิ่งช่วงที่ผ่านมา ต้องมีการสอนออนไลน์ แล้วโรงเรียนที่ตนสอน ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่ค่อยพร้อม ทำให้ตนสอนและให้ความรู้กับเด็กได้ไม่เต็มที่ ทำให้ตนตัดสินใจยื่นใบลาออก ด้วยเหตุผลที่แทบจะไม่เคยมีครูคนไหนเขียนมาก่อน ตนคิดถูกแล้วที่เขียนเหตุผลแท้จริงของตัวเองไป

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเรื่องราวของครูเก่งได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจเธอเป็นจำนวนมาก พร้อมเผยว่าไม่ชอบระบบเส้นสาย ระบบอุปถัมภ์ของในประเทศไทย ที่ฝังรากลึกมายาวนานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคนเข้ามาชื่นชมครูเก่ง ที่กล้าออกมาพูดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบราชการครูรุ่นต่อไปอีกด้วย

ความเห็นของชาวเน็ต

.

.

ที่มา : sanookDynamic School Thailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ