หลานชายเปลี่ยน "บ้านไม้เก่า" มรดกจาก "คุณตา-คุณยาย" ให้เป็นคฤหาสน์หรู สวยงามน่าอยู่ขึ้นมาก

คอมเมนต์:

ตั้งแต่ดูคนรีโนเวทบ้านมา ขอยกให้หลังนี้ ทำได้ประทับใจมาก

    รีโนเวทบ้าน บ้านเก่าที่เป็นมรดกตกทอดจากตา-ยาย แม้จะทำใหม่ให้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โมเดิร์น ทันสมัย แต่ยังอบอวลไปด้วยความทรงจำเก่า ๆ กับของเดิม ๆ บางส่วนที่นำกลับมาใช้ใหม่

    เชื่อว่าคนต่างจังหวัดหลาย ๆ คนที่ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ต้องปล่อยบ้านเกิดหลังแรกทิ้งร้างไว้เฉย ๆ ไม่ได้รับการดูแลรักษาแน่ ๆ คราวนี้ถ้าคิดจะกลับไปอยู่ ไปพักผ่อนสักที ก็ต้องมาซ่อมแซม ปรับปรุงครั้งใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังเผชิญปัญหาแบบนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มทำตรงไหนก่อน-หลัง ออกแบบอย่างไร และตกแต่งยังไงดีละก็ วันนี้เรามีไอเดียรีโนเวทบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังที่เต็มไปด้วยความทรงจำของคุณ Bas Jung มาฝาก

 

Sponsored Ad

 

Before

After

   โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบหนึ่งไร่ในบ้านป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เดิมทีปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีคนอยู่ เพราะเจ้าของบ้านย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ตัวบ้านมีลักษณะเป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพค่อนข้างเก่าและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่หลังจากที่เขาตัดสินใจจะย้ายกลับมาอยู่ที่นี่แล้ว ก็ได้วางแผนและลงมือรีโนเวทบ้านใหม่ทั้งหมด ทว่าก็พยายามคงสภาพโครงสร้างเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่าหลังจากแปลงโฉมแล้ว บ้านหลังนี้สวยงาม ทันสมัย สะอาด และน่าอยู่ขึ้นมาก โดยเป็นบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่สำคัญกลิ่นอายเดิม ๆ ยังอยู่ครบ เพิ่มเติมคือเปลี่ยนสไตล์ใหม่เป็นโมเดิร์น พร้อมสวนแสนสวยสุดแจ่ม โดยใช้งบไปเพียงหนึ่งล้านนิด ๆ เอาเป็นว่าประสบการณ์การรีโนเวทบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้มีเรื่องราวอย่างไร มาติดตามชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 


My Home โดย คุณ Bas Jung

   "บ้าน" สำหรับหลาย ๆ คนคงตีความหมายแตกต่างกันออกไป บางคนอยู่คอนโด บางคนอยู่ทาวน์เฮ้าส์ และคำว่า "บ้าน" ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ ใช่จะสำคัญเท่ากับความสุขที่เราได้รับจากสถานที่แห่งนี้ บ้านนี้เดิมเป็นของตากับยาย ซึ่งท่านได้เสียชีวิตไปเกือบ 20 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเป็นบ้านต้น บ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งตากับยายได้ยกเอาไว้ให้

   ตอนแรกคิดว่าจะปลูกใหม่ในอีกที่หนึ่ง อยากจะเก็บบ้านหลังนี้ไว้ แต่หลาย ๆ คนแนะนำว่า ทำไมไม่ทำบ้านนี้ใหม่ เรามาคิด ๆ ดูก็เลยเปลี่ยนแผน เราจะรีโนเวทใหม่โดยยึดโครงสร้างบ้านเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเดิมทีตัวบ้านก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ปัญหาหลักที่ไม่ชอบคือ บ้านมีช่องลมจากอิฐบล็อกและดาดฟ้าของชั้นสองที่เชื่อมกับชั้นล่างเปิดโล่ง แล้วบ้านติดถนน ฝุ่นเยอะ ทำความสะอาดลำบาก ก็เลยคิดวางแผนใหม่ด้วยการปิดช่องลม แล้วทำประตูหน้าต่างกับประตูบ้านบานใหญ่ เพื่อให้สะดวกในการดูแลทำความสะอาดแทน

 

Sponsored Ad

 


   บ้านหลังนี้ใช้เวลาเตรียมการดำเนินงานก่อสร้างและก่อสร้างเกือบ ๆ หนึ่งปี มีดราม่าระหว่างก่อสร้าง ทำให้เกือบ 2 เดือน ต้องหยุดงานก่อสร้างไป ทำเอาเจ้าของบ้านแทบจะไม่มีแรงทำงาน ไม่มีแรงเดินต่อ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้เพราะกำลังใจจากที่บ้าน พ่อ แม่ พี่น้อง รวมถึงเพื่อนที่รัก มาถึงจุดนี้ คิดแล้วน้ำตาจะไหล ขอบคุณหลาย ๆ คนที่ไม่ทิ้งกัน ช่วยให้กำลังใจกับปัญหาที่เกิดขี้น หวังว่าบทเรียนครั้งนี้่จะจำไปจนวันตาย

 

Sponsored Ad

 

   ที่สุดแล้วบ้านก็คือบ้าน มองไปทางไหนก็เห็นตา ยาย ป้าอยู่แทบจะทุกมุมของบ้าน บ้านที่มีแต่ความทรงจำ อยากให้ตา ยาย และป้าได้เห็นจังว่าวันนี้เราทำได้ อยากให้ท่านได้ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ เราหวังว่าการกระทำดีและความคิดดี จะส่งผลให้เราดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก อดทนหน่อยนะ ผลของความดีมักจะเห็นผลช้า แต่ผลของความดีมักจะสวยงามเสมอ

    ต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของการสร้างบ้าน หลังจากที่ได้คุยกับแม่เรื่องจะกลับไปอยู่ลำปาง ก็เลยมาปรับปรุงบ้านด้วยการปูหินกรวดเล็กน้อย ประเด็นคือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำอะไรกับบ้านหลังนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดที่บาสมีความทรงจำดี ๆ เกิดขึ้นมากมาย เป็นบ้านที่มีคนที่บาสรักและรักบาสอาศัยอยู่ด้วยกัน กลับไปครั้งใดก็คิดถึง น้ำตาจะไหล คิดถึงตา ยาย ป้าจัง

 

Sponsored Ad

 

.


- บ้านหลังเดิม

- พอไม่มีคนอยู่ หญ้าขึ้นอีกแว้ว T_T

- หญ้าขึ้นเต็มพื้นที่ รกมาก เห็นแล้วสงสารบ้านจัง

 

Sponsored Ad

 

- ปูผ้ายางกันหญ้าขึ้น พร้อมลงหินกรวด

    - เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่ความทรงจำมีอยู่เต็มเปี่ยม จริง ๆ ตอนแรกก็จ้างช่างนะ แต่จ้างแล้วทำไม่ได้เรื่อง ลงมือทำเองมันซะเลย คริ ๆ จิตวิญญาณกรรมกรสุด ๆ

    ทีนี้เบี้ยน้อย หอยน้อย ก็เลยเปลี่ยนแผนจากที่เคยคิดว่าจะปลูกใหม่เป็นเอาบ้านเก่ามารีโนเวท ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงใหม่ดีกว่า หวังว่าจะประหยัดเงินนะ ก็งบน้อยจะทำไงได้ ลองทำแบบคร่าว ๆ ให้วิศวกรออกแบบประเมินอีกที ไอ้เราก็เพิ่งจะหัดวาด มั่ว ๆ ไป อย่างน้อยก็ถือเป็นไกด์ไลน์เนอะ

Sponsored Ad

- ด้านหน้า

- ด้านข้าง ชั้นสองแอบมีดาดฟ้า ^^

- ด้านข้างมองจากหลังบ้านที่เป็นครัวไทยต่อเพิ่มออกมา

- โซฟาชุดใหญ่จัดไป 555

- เก้าอี้ก็ใส่เพิ่มเป็นแล้ว แต่ก็ยังงงอยู่ดี

- ปลูกต้นไม้ได้แล้ว มีไฟฟ้าด้วย 555

- แปลนชั้นล่างกับชั้นบน

- อีก 1 ปี มันจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความทรงจำ คิดถึง ตา ยาย ป้าจังเลย ถ้าทุกคนอยู่คงภูมิใจในตัวผมนะครับ เชื่อว่าทุกคนจะเฝ้ามองผมอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง

.

- เริ่มรื้อ

- แปลนด้านบนแบบคร่าว ๆ ขอห้องเก็บของ+ห้องน้ำเล็ก ๆ นอกบ้านด้วย

- แปลนด้านข้างแบบคร่าว ๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

- ระหว่างก่อสร้าง

.

.

.

.

.

- ภายนอก (เสร็จแล้ว)

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

- ภายใน (เสร็จแล้ว)

.

.

.

.

- Before&After

บ้านจบแล้ว มาต่อกันที่สวนน้อย ๆ ของพี่กันบ้าง ขุดดิน ปลูกต้นไม้ ตัดหญ้า ทำเองเกือบทั้งหมดนอกจากลงต้นไม้ใหญ่ที่ต้องอาศัยแรงกายจากคนอื่น ความสุขเล็ก ๆ เก็บไว้ดูเตือนตัวเอง เรานี่ก็เก่งนะ เก่งรอบด้านด้วย 555 ยกหางตัวเองซะงั้น ความสุขหลังออกจากงานประจำที่เมืองกรุงแล้วกลับมาอยู่บ้านที่ลำปาง เย็นตัดหญ้า เช้ารดน้ำ ความสุขที่หาไม่ได้จากเมืองกรุงเทพฯ Love Home

.

.

.

.

.

.

- ฝีมือพี่นะเนี่ย

.

.

- บ้านเลขที่ 166

.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Bas Jung