รู้จัก "2 หมู่เกาะ" บนแผนที่โลก ระยะห่างแค่ 3.8 กิโลเมตร ฉายาเกาะอดีตและเกาะอนาคต

คอมเมนต์:

คนที่อยู่บนเกาะ จะได้เห็นอดีตจากเกาะฝั่งตรงข้าม ในขณะที่คนที่อยู่เกาะฝั่งตรงข้าม จะเห็นอนาคตจากอีกเกาะได้เช่นกัน

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    หลายคนคงเคยคิดฝันว่า หากเราได้มองเห็นอดีต ความทรงจำเก่าๆ ที่งดงามบ้างก็คงจะดีไม่น้อย ในขณะที่อีกหลายคน ก็คงอยากจะได้เห็นอนาคตล่วงหน้าของตัวเอง เพราะหากเรารู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ก็สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นและเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดได้

    แต่รู้หรือไม่ว่า มีหมู่เกาะที่สามารถมองเห็นอดีตและอนาคตได้ โดยสองเกาะนี้อยู่ห่างกัน 3.8 กิโลเมตร แต่มีเวลาต่างกันถึง 21 ชั่วโมงหรือเกือบ 1 วัน จนได้ฉายาว่าเป็นเกาะสุดมหัศจรรย์ ที่สามารถมองเห็นอดีต และอนาคตจากแต่ละฝั่งได้

 

Sponsored Ad

 

    หมู่เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า ไดออมีด (Diomede Islands) ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบแบริง ระหว่างรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา และเขตไซบีเรีย ของประเทศรัสเซียได้รับการค้นพบเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1728 โดย ไวทัส เบริง (Vitus Bering) นักเดินเรือชาวเดนมาร์ก-รัสเซีย และตั้งชื่อให้ว่า ไดออมีด ตามชื่อนักบุญชาวกรีก

 

Sponsored Ad

 

    หมู่เกาะแห่งนี้ประกอบไปด้วยสองเกาะคือ เกาะบิ๊ก ไดออมีด (Big Diomede) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอยู่ฝั่งรัสเซีย และ เกาะลิตเติล ไดออมีด (Little Diomede) ที่มีขนาดเล็กกว่าอยู่ฝั่งสหรัฐฯ แม้อยู่ห่างกันเพียงแค่ 3.8 กิโลเมตร แต่เพราะเส้นแบ่งเขตเวลาสากล (International Date Line) ทำให้ทั้ง 2 เกาะนี้ มีไทม์โซนต่างกันถึง 21 ชั่วโมง

    นั่นหมายความว่า ผู้ที่ยืนอยู่บนเกาะบิ๊ก ไดออมีด จะสามารถมองเห็นอดีตหรือเมื่อวานได้จากเกาะฝั่งตรงข้าม และในเวลาเดียวกันผู้ที่อยู่บนเกาะลิตเติล ไดออมีด ก็จะสามารถมองเห็นอนาคตหรือวันพรุ่งนี้ได้จากเกาะฝั่งตรงข้ามเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกาะดังกล่าวนอกจากจะได้ฉายาว่า เกาะอดีต-อนาคต แล้ว ยังได้ชื่อว่า เกาะทูมอร์โรว์ (Tomorrow Island) และเกาะเยสเทอร์เดย์ (Yesterday Island) อีกด้วย เรื่องราวของเส้นแบ่งเวลาที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะทั้งสองมักจะเป็นที่พูดถึงเสมอ และกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเมื่อผู้ใช้ Tiktok รายหนึ่ง บอกเล่าเรื่องราวของหมู่เกาะทั้ง 2 นี้

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน เกาะลิตเติล ไดออมีด มีผู้อาศัยอยู่ประมาณ 110 คน ส่วนประชากรชาวเกาะที่เคยอาศัยอยู่บนเกาะบิ๊ก ไดออมีด ก็ถูกอพยพไปยังแผ่นดินใหณ่ตั้งแต่สมัยรัฐบาลโซเวียต ปัจจุบันเป็นแค่ฐานทัพของกองกำลังทางทหาร ด้วยเหตุที่เป็นเกาะระหว่าง 2 ประเทศ ทำให้เส้นแบ่งเวลาทั้งสองเกาะนี้ถูกเรียกว่า ม่านน้ำแข็ง (Ice Curtain) ถือเป็นเขตแบ่งพรมแดนทางทะเล เหตุจากความตึงเครียดในช่วงสงครามเย็นนั่นเอง

    อุณหภูมิบนหมู่เกาะไดออมีด ในฤดูร้อนอยู่ที่ 4-10 องศาเซลเซียล ขณะที่ในฤดูหนาว ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 14-15 องศาเซลเซียส ซึ่งในฤดูหนาว น้ำแข็งในทะเลอาร์กติกจะขยายตัว เกิดทางน้ำแข็งก่อตัวขึ้นระหว่างเกาะทั้งสอง  

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิปเพิ่มเติม 

@contentdropped

There are some weird places on the world #fyp #fypシ #maps #countries #usa #Россия

♬ Adderall (Corvette Corvette) - Popp Hunna

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Ladbible, NASA

บทความที่คุณอาจสนใจ