ประวัติแบบจึ้งๆ ของ 2 พส. พระมหาไพรวัลย์-พระมหาสมปอง พระนักเทศน์ผู้เป็นขวัญใจโซเชียล ผู้มีชีวิตที่ไม่ธรรมดา

คอมเมนต์:

นอกจากจะไลฟ์สนุกแล้ว ยังมีประวัติที่ไม่ธรรมดาอีกด้วย

    นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นพระนักเทศน์ที่มียอดคนดูสูงกว่า 2 แสนคน สำหรับ พระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง ที่กำลังโด่งดังเป็นอย่างมากมาย

    2 พระนักเทศน์ชื่อดัง ที่ตอนนี้มีแต่คนอยากจะฟังทั้งสองท่านเทศน์ และสนทนาธรรมกัน นอกจากจะได้ฟังธรรมะและแง่คิดดีๆแล้ว ยังสอดแทรกมุกฮาๆ เข้ามาด้วย ทำให้การเทศนาธรรมดูไม่น่าเบื่อเลย... วันนี้เราเลยอยากจะพาไปทำความรู้จัก 2 พส. ที่ทั้งคู่มีประวัติไม่ธรรมดา

 

Sponsored Ad

 

    พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เดิมทีเป็นคนจังหวัดชัยภูมิ เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2521 ปัจจุบัน อายุ 42 ปี พรรษา 22 ได้ฉายา ตาลปุตฺโต พระมหาสมปอง ซึ่งหมายถึงบุตรของนางตาล เพราะมารดาชื่อนางตาล

 

Sponsored Ad

 

    พระมหาสมปอง มีชื่อเสียงมาจากการเป็นพระวิทยากร เป็นพระนักเทศน์ และมักจะเดินสายเผยแผ่ธรรมะที่สอดแทรกมุกตลกที่ทำให้เข้าถึงผู้คนหลายวัยได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังจับปริญญาเอก สาขาวิชาการบริหารการพัฒนาทรัพยากร และสาขารัฐประศาสนศาสตรอีกด้วย

    ด้าน พระมหาไพรวัลย์ เป็นคนจังหวัดจันทบุรี ปัจจุบันอายุย่าง 30 ปี ตามประวัติ เมื่อเรียนจบชั้น ป.6 จึงไปบรรพชาเป็นสามเณรอยู่ที่จังหวัดสุโขทัย กระทั่งเรียนนักธรรมบาลีจนจบเปรียญธรรม 7 ประโยคเมื่ออายุเพียง 18 ปี จากนั้นได้ย้ายมาศึกษาที่วัดสร้อยทอง

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 2555 ศึกษาจนสอบเปรียญธรรมได้ 9 ประโยค ถือเป็นสามเณรรูปแรกของจังหวัดสุโขทัยที่สอบเปรียญธรรมได้ 9 ประโยค หรือ เทียบเท่าปริญญาตรี เมื่อครบอายุ 20 ปี ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอุปสมบทเป็น "นาคหลวง" และจำพรรษาที่วัดสร้อยทอง ปัจจุบัน พระมหาไพรวัลย์ ได้จบระดับปริญญาโท ด้านพุทธศาสตร์ และกำลังศึกษาปริญญาเอก ในสาขาวิชาสันติศึกษา

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : WorkpointTODAY

บทความที่คุณอาจสนใจ