พระเผยภาพ คนทำบุญปล่อยสัตว์ แต่ไม่สนว่าพวกมันจะอยู่ยังไง อย่างนี้อาจได้บาปแทนนะ

คอมเมนต์:

#ทำบุญ หรือ #ทำบาป กันแน่? คิดดู

     เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พระมหาไพรวัลย์ ได้เผยภาพคนปล่อยปลา หอย เพื่อทำบุญข้างวัด แต่สัตว์กลับนอนนิ่ง หลังจากที่ญาติโยมพากันไปทำบุญที่วัดและปล่อยสัตว์เหล่านั้นลงสู่แม่น้ำ ลำคลอง 

    เนื่องจากนี่ไม่ใช่แหล่งที่จะใช้ชีวิตได้ แนะเลือกที่ปล่อยสักนิด ไม่งั้นจากบุญ...อาจได้บาป และหลังจากที่โพสต์ออกไปก็กลายเป็นภาพที่สะท้อนถึงความเชื่อเรื่องบุญที่อาจทำร้ายชีวิตของสัตว์ 

 

Sponsored Ad

 

    และนี่คือโพสต์ของ พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระนักคิดนักเทศนาแห่งวัดสร้อยทอง ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า "จะเป็นจะตายก็เรื่องของมันสิ ฉันปล่อยแล้วฉันได้บุญ ฉันสบายใจ" 


 

Sponsored Ad

 

        

    และ พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ ก็ตั้งคำถามให้คิดว่า "ทำไมถึงปล่อยปลาไหล สงสารมันเหรอ ? เปล่า ปล่อยแล้วชีวิตฉันจะได้ลื่นไหล ไม่ติดขัด โชติช่วงชัชวาล" 

 "ทำไมถึงปล่อยหอยขม สงสารมันเหรอ ? เปล่า ปล่อยแล้ว ชีวิตฉันจะได้หายจากความขื่นขมสักที" ทิ้งท้ายว่า ปล่อยได้ ไม่ผิด แต่เลือกที่ปล่อยสักนิดนะโยม

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า "ปล่อยได้ ไม่ผิด แต่เลือกที่ปล่อยสักนิดนะโยม ปล่อยแล้วปล่อยซ้ำ นำกลับมาปล่อยใหม่" หลังจากที่ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้างมากขึ้น ก็มีคนจำนวนมากเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า 

 

Sponsored Ad

 

    สมัยผมอยู่ กทม. สัก 7-8 ปีก่อนเคยไปทำบุญกับแฟนที่วัดดังแถวๆ วังหลัง แฟนทำท่าจะซื้อปลาไหลปล่อยเลยบอกว่าปลาไหลปล่อยแม่น้ำไม่ได้ ต้องให้มันอยู่น้ำนิ่งไม่งั้นมันตาย แม่ค้าหันมาค้อนตาเขียวใส่เลยพากันเดินออกมาหลังจากนั้นก็ไม่กล้าไปวัดนี้อีกเลย

    การทำบาปในคราบผู้ดี ความเชื่อของมนุษย์ รับกรรมคือสัตว์ และก็มีเพจ เฟซบุ๊ก Mahidol Channel ได้ออกมาบอกวิธีปล่อยสัตว์ให้ไม่บาป ทั้ง นก ปลา หอย กบ ดังนี้

    นก หยุดปล่อย นกที่ถูกจับมักอยู่รวมกันอย่างแออัด ทําให้นกอ่อนแอ หลังโดนปล่อยอาจตายได้ และไม่มีแหล่งหากินในเมือง

 

Sponsored Ad

 

    เต่าบก เหมาะ : อยู่บนบกเท่านั้น ไม่เหมาะ : ปล่อยในน้ำ

    ปลาไหล เหมาะ : แหล่งน้ำที่มีดินโคลนให้ขุดรู เพื่อหลบพัก ไม่เหมาะ : แม่น้ำ ลําคลองที่ไหลเชี่ยว หรือน้ำลึก

    กบ เหมาะ : ที่ชื้นแฉะ มีเนินดิน หรือตลิ่ง กอหญ้าหรือไม้น้ำให้เกาะได้และเป็นที่หลบซ่อนศัตรูทางธรรมชาติเช่น นก งู ไม่เหมาะ : แม่น้ำ ลําคลองที่ไหลเชี่ยว ไม่มีที่พัก

    หอยขม เหมาะ : หนอง บึง น้ำนิ่ง ๆ ที่สะอาด มีดินโคลน  ปราศจากสารเคมี และวัชพืช  ไม่เหมาะ : แม่น้ำที่ไหลเชี่ยว หรือที่มีเรือแล่นผ่าน

    ปลาหมอ, ปลาดุก, ปลาช่อน เหมาะ : แหล่งน้ำ สะอาด มีที่หลบซ่อน เช่น กอหญ้า ไม่เหมาะ : ปล่อยปลาเล็ก อาจเป็นอาหารของปลาใหญ่

 

Sponsored Ad

 

    เต่าน้ำจืด และตะพาบน้ำ เหมาะ : มีตลิ่งหรือเนินดินไว้อาบแดดและพักจากการว่ายน้ำ ไม่เหมาะ : น้ำไหลเชี่ยว และไม่มีที่พัก

    ปลาสวาย, ปลาบึก, ปลาตะเพียน เหมาะ : แม่น้ำ คลองที่มีระดับน้ำลึก และกระแสน้ำแรง มีบริเวณกว้าง ไม่เหมาะ : การปล่อยในพื้นที่จํากัด ปลาเล็กอาจเป็นอาหารของปลาใหญ่

    ปลาราหู (ปลาซักเกอร์) ห้ามปล่อยเด็ดขาด ตัวทําลายระบบนิเวศในแหล่งน้ำธรรมชาติ หวังว่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะทำบุญด้วยการปล่อยสัตว์นะคะ

ที่มา:  เฟซบุ๊ก Mahidol Channel, พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ