พ่อเด็กหญิงวัย 7 ปี ยื่นฟ้องครูและโรงเรียน 33 ล้าน หลัง "แกล้งตัดผม" ลูกสาวจนทำให้ไม่มั่นใจในตัวเอง

คอมเมนต์:

เรื่องนี้รู้สึกสงสารน้องเหมือนกัน จากเป็นเด็กที่ร่าเริงสดใส ต้องมาเก็บตัวเงียบ เพราะโดนครูและเพื่อนแกล้งตัดผม

    อีกหนึ่งปัญหา ที่อยู่คู่กับวงการนักเรียนไทยมาอย่างยาวนาน นั่นคือการตัดผม ซึ่งมักมีเด็กหลายคนที่มีผมผิดระเบียบ จนโดนครูฝ่ายปกครองตัดผมแหว่ง และมีประเด็นเดือดในลูกออนไลน์ให้เห็นอยู่บ่อย ๆ อีกด้วย

    แต่รู้ไหมว่า ถ้าเรื่องราวนี้เกิดขึ้นในต่างประเทศ ครูฝ่ายปกครองท่านนั้นอาจจะโดนผู้ปกครองของเด็กฟ้องร้องไปแล้ว เช่นเดียวกับเรื่องราวในวันนี้

 

Sponsored Ad

 

    จิมมี่ ฮอฟฟ์เมเยอร์ คุณพ่อของนักเรียนหญิงรายหนึ่ง ได้ยื่นฟ้อง โรงเรียนของลูกสาว รวมถึงบรรณารักษ์และคุณครูอีก 8 ข้อหา เนื่องจากตัดผมลูกสาวของเขาโดยพลการ ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิของเด็ก และแสดงให้เห็นถึงการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติได้อีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    นายจิมมี่ ได้เล่าให้ฟังว่า ลูกสาวของเขานั้นมักถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง โดยช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ลูกสาวได้โดนเพื่อนตัดผมจนเสียทรง  จนเขาต้องรีบพาไปแก้ทรงผม แต่ทว่าไม่กี่วันถัดมาลูกสาวของเขากลับถูกตัดผมอีก จนทำให้ลูกสาวที่เป็นเด็กร่าเริงกลับเริ่มเก็บตัวเงียบและไม่อยากไปโรงเรียน ซึ่งครั้งนี้ได้สืบรู้ว่าคุณครูชาวผิวขาวที่โรงเรียนเป็นคนทำ

    พอรู้เรื่องก็รีบบุกไปเข้าพบ ผอ. โรงเรียน และหลังจากนั้น ครูคนนี้แค่ถูกตำหนิ ไม่ได้ถูกพักงานหรือไล่ออกแต่อย่างใด โดยโรงเรียนอ้างว่าไม่มีหลักฐานว่าการตัดผมเด็กในครั้งนี้ มาจากอคติทางเชื้อชาติ แม้ว่าจะเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาต แถมยังเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของเด็กด้วยเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    ด้านทนายของครอบครัวนี้ ได้บอกว่า ปัญหานี้เป็นเรื่องซีเรียส และควรได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังจากกระทรวงศึกษาฯ เพราะครูได้รับค่าจ้างเพื่อสอนหนังสือ ไม่ใช่มาตัดผม หรือจัดแต่งทรงผมให้เด็ก แม้ว่าทรงผมเด็กมองแล้วขัดใจครูก็ตาม

ที่มา : theguardian

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ