ชายหนุ่มกลายเป็นเศรษฐีร้อยล้าน จากการขาย "ก้อนหิน" ให้คนนำไปเลี้ยงเหมือนสัตว์เลี้ยงจริงๆ

คอมเมนต์:

เชื่อหรือไม่ว่า ผู้คนเมื่อ 40 ปีก่อน ประคบประหงม ดูแล "ก้อนหิน" ราวกับว่ามันมีชีวิตจริงๆ

    หลายคนเลือกที่จะเลี้ยงสุนัข แมว หรือบางคนชอบสัตว์ที่แตกต่างกว่านั้น เช่น นก กระต่าย หรือแม้กระทั่งงู แต่ยังมีคนอีกประเภทหนึ่ง ที่ชื่นชอบจะเลี้ยงสิ่งที่ "ไม่มีชีวิต" เลยด้วยซ้ำ ทว่าความชื่นชอบนั้น กลับทำให้ชายคนหนึ่งร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีได้ในไม่กี่ปี

    ในช่วงยุค 1970 คิดว่าคนที่ร่ำรวยเป็นเศรษฐี พวกเขาต้องขายสินค้าแบบไหน คำตอบอาจเป็นได้ทั้งเทคโนโลยีใหม่ ที่ไม่มีใครเหมือน หรืออาหาร ที่ทุกคนต้องกินในชีวิตประจำวัน แต่โลกของเราก็เคยมีคนที่กลายเป็นเศรษฐีร้อยล้าน จากการขาย “ก้อนหิน” มาแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    แกรี่ (Gary Dahl) ชายหนุ่มรายหนึ่งที่ใช้ชีวิตธรรมดาๆ ไปวันวัน เขาได้ไปนั่งดื่มกับเพื่อนในบาร์ใกล้บ้าน อาจจะด้วยไอเดียอันสุดล้ำ หรือเพราะแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป เขาจึงคิดไอเดียหนึ่งขึ้นมาว่า “จะเป็นยังไง ถ้าเราเอาก้อนหินมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้” เพราะหินนั้นไม่ต้องกิน ไม่ต้องนอน และที่สำคัญคือ มันน่ารัก ชวนให้อมยิ้มได้อย่างดีเลย

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนอาจจะเคยคิดอะไรแบบนี้มาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ลงมือทำมัน แต่ตรงกันข้าม หนุ่มแกรี่กลับนึกสนุกทำสินค้า สัตว์เลี้ยงก้อนหิน หรือ Pet Rock ออกมาวางขายจริงๆ และที่สำคัญคือ มันดันโด่งดังเป็นกระแส จนสินค้าของเขาขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยด้วย

    สัตว์เลี้ยงก้อนหิน ก็คือก้อนหินธรรมดาๆ ถูกบรรจุมาในกล่องกระดาษ พร้อมกับรังของมันที่มีลักษณะเหมือนรังนก กลับทำยอดขายอย่างงามทะลุร้อยล้าน ส่งผลให้เขากลายเป็นเศรษฐีทันที

    อย่างไรก็ตาม แกรี่ให้เหตุผลว่า ที่ผลงานของเขาโด่งดัง น่าจะมีปัจจัยสำคัญมาจาก “บรรจุภัณฑ์” ของตัวสินค้าเอง แทนที่จะขายหินเป็นก้อนๆ ซึ่งคงจะไม่มีใครสนใจ เขาจะคัดเลือกหินก้อนกลมสวยอย่างพิถีพิถัน จากนั้นนำมันมาจัดวางไว้บนฟางที่เป็นรังของมัน (ราวกับเป็นไข่) ก่อนจะบรรจุมันลงในกล่องที่มีรู ราวกับว่าหินก้อนนี้ต้องการอากาศหายใจ

 

Sponsored Ad

 

    ที่สำคัญคือ ก้อนหินเหล่านี้ไม่ได้ถูกวางขายเป็นก้อนหิน แต่วางขายในลักษณะของสัตว์เลี้ยงจริงๆ ถึงขนาดที่มีคู่มือการดูแล การให้อาหาร การพามันเข้านอน แถมยังระบุความสามารถของก้อนหินในกล่อง ที่แต่ละก้อนมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันไว้ด้วย

    นักวิชาการหลายคนออกมาวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้แค่ก้อนหิน ก็สามารถสร้างธุรกิจทำเงินมหาศาลแบบนี้ได้ เป็นเพราะทุกคนมักจะเคยใช้จินตนาการในวัยเด็ก ในการเอาสิ่งต่างๆ มาสมมุติให้มีชีวิต เจ้าก้อนหินนี้ก็เป็นดั่งตัวแทนสัตว์เลี้ยงแห่งความฝันในวัยเด็ก สิ่งที่แกรี่ขายจริงๆ ไม่ใช่แค่หิน ไม่ใช่แค่กล่องสวยๆ แต่เป็น “ประสบการณ์” และจินตนาการที่มาเติมเต็มความเบื่อหน่ายของผู้คนในช่วงเวลานั้น

 

Sponsored Ad

 

    ในช่วงเวลานั้น มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะสามารถเห็นคนป้อนอาหารให้ก้อนหิน ในรูปแบบเดียวกับ “ตุ๊กตาลูกเทพ” ที่เคยโด่งดังในไทย แต่ความนิยมเมื่อมาเร็วก็หายไปเร็วเช่นเดียวกัน ก้อนหินของแกรี่มีช่วงเวลาที่ขายดีที่สุดอยู่ในช่วงคริสต์มาสของปี 1975 ก่อนยอดขายจะลดลงอย่างรวดเร็ว จนต้องเลิกผลิตในอีก 3 เดือนต่อมา ก็คือกุมภาพันธ์ ปี 1976 

    แต่ด้วยความที่ ก้อนหินเหล่านี้ ถูกวางขายในราคาราว 120 บาท ทั้งๆ ที่มีต้นทุนรวมไม่ถึง 30 บาทเท่านั้น จึงมีข้อมูลว่า ตั้งแต่เริ่มวางขาย โด่งดังติดตลาด จนกระแสของมันหายไป หนุ่มแกรี่ก็กวาดกำไรจากการขายหิน มากกว่า 150 ล้านบาทไปแล้ว บางสื่อบอกว่าเขาได้กำไรไปถึง 400 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    แกรี่ใช้เงินที่ได้มาเปิดบาร์เป็นของตัวเอง เขาไม่ได้ทำธุรกิจอะไรที่โด่งดังอีก เขาใช้ชีวิตต่อไปแบบสบายๆ จนกระทั่งในปี 2015 เขาก็ไปอย่างสงบด้วยวัย 78 ปี ทิ้งตำนานเอาไว้สองเรื่อง ก็คือ ตำนานแห่งการเลี้ยงหิน ที่ผู้คนเมื่อ 40 ปีก่อน ประคบประหงม ดูแลมันราวกับว่ามันมีชีวิตจริงๆ และตำนานแห่งโลกธุรกิจ ที่ชายคนหนึ่งสามารถคิดไอเดียแปลกๆ ขายก้อนหินจนรวยร้อยล้าน

    สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเจ้าก้อนหินสัตว์เลี้ยงนี้เป็นอย่างไร สามารถเข้าไปหาซื้อได้ในเว็บไซต์ e-bay หรือ amazon ได้ง่ายๆ เพราะยังมีคนที่นำออกมาขาย ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกันอยู่

ที่มา : Billion Mindset - แนวคิดพันล้าน

บทความที่คุณอาจสนใจ