คู่รักใช้เวลา 24 ปี สร้างบ้านลอยน้ำ จากของเหลือใช้ หนีความวุ่นวาย ตัดขาดผู้คน ใช้ชีวิตสุดสงบใจกลางป่า

คอมเมนต์:

ชีวิตที่คนทั้งโลกต้องอิจฉา !

    ชีวิตสุดฮิปของสองสามีภรรยา ที่ใช้เวลานานถึง 24 ปี ในการสร้างบ้านบนเกาะลอยน้ำที่ทั้งสองคนได้สร้างขึ้นเอง จากของเหลือใช้ ที่ใช้ชีวิตสุดสงบกลางป่า

    เห็นแล้วถึงกับต้องนึกถึงแพลอยน้ำในต่างประเทศกันเลยทีเดียว แต่จะว่าไปแล้วเมืองไทยก็มีอยู่เหมือนกัน หลายคนอาจจะนึกถึงหนังเรื่อง “คิดถึงวิทยา” เลยทีเดียว แต่สิ่งก่อสร้างลอยน้ำนี้ไม่ใช่โรงเรียนนะ มันเหมือนเป็นป้อมปราการลอยน้ำขนาดย่อมที่สองสามีภารรยาชาวแคนาดาร่วมกันสร้าง เพราะที่นี่มีทั้งพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย วิ่งเล่น ปลูกผัก และอีกหลายกิจกรรมที่ทุกคนอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    แคทเทอรีน คิง และ เวย์น อดัมส์ สองสามีภรรยาร่วมกันลงมือลงแรงกว่า 24 ปี ต่อเติมและสร้างบ้านลอยน้ำ ที่มีชื่อว่า Freedom Cove ที่ภายในบ้านลอยน้ำแห่งนี้มีครบทุกอย่าง 

    บ้านหลังนี้อยู่ห่างจากเมืองที่ใกล้ที่สุดของเกาะแวนคูเวอร์ 45 นาทีด้วยการเดินทางทางน้ำ เพราะพวกเขาสามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้ทุกอย่างในป้อมลอยน้ำนี้

 

Sponsored Ad

 

    เวย์น ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “วิธีที่จะเดินทางมาถึงป้อมลอยน้ำนี้มีแค่ทางน้ำเท่านั้น ที่นี่ถนนไม่เข้าถึง น้ำเป็นเหมือนถนนสายหลักของพวกเรา”

 

Sponsored Ad

 

    ภรรยาเขาได้ เล่าว่า “ทุก ๆ อย่างที่คุณเห็นนั้นลอยน้ำอยู่ เราผูกที่ดินลอยน้ำแห่งนี้กับชายฝั่งด้วยเชือก เราไม่ได้ทอดสมอลงไปในน้ำ บนเกาะมีบ้านหลักที่เราอาศัยอยู่หนึ่งหลัง มีฟลอร์เต้นรำกลางแจ้ง มีประภาคาร มีเรือนกระจกปลูกต้นไม้ 4 หลัง และด้วยความที่ฉันเริ่มปลูกสวนและกำลังขยายมันให้ใหญ่ขึ้น พื้นที่ลอยน้ำนี้จึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสวนนี้เช่นกันด้วย” 

.

 

Sponsored Ad

 

.

    นอกจากนั้น บนพื้นที่ลอยน้ำแห่งนี้ยังมีแกลเลอรี่ไว้เก็บรูปภาพ ห้องผลิตเทียนไข แผงโซลาร์ 6 แผง และน้ำตกขนาดย่อมในสวนที่สร้างเพื่อให้น้ำบนพื้นที่นี้ไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา

 

Sponsored Ad

 

    และสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่เราได้บอกไปนี้ ก็สร้างด้วยสองมือของเราทั้งนั้น เราใช้แค่เลื่อยมือและค้อน ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเลย ทุกอย่างเสร็จได้ด้วยการนำสิ่งของเหลือใช้ที่ได้มาจากคนตัดไม้และชาวประมงในเมืองมาประกอบและตอกตะปูให้เข้าด้วยกัน ซึ่งมวลทั้งหมดที่เราเห็นลอยน้ำอยู่นั้นมีน้ำหนักประมาณ 500 ตัน

    เวย์นได้เล่าให้ฟังต่อว่า “ตั้งแต่ผม 7 ขวบผมเริ่มสร้างบ้านต้นไม้เอง และผมก็บอกพ่อของผมว่า ‘ผมจะปลูกบ้านต้นไม้กลางน้ำ’” ถือว่าเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งแต่เด็กเลย 

 

Sponsored Ad

 

    โดยเขายังบอกอีกด้วยว่า ในการอยู่ที่นี้ เขาไม่เคยเมาเรือเลย “เวลาเข้าเมือง ผมมักเมาพื้นดินมากกว่า”

    ป้อมลอยน้ำนี้ตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาะแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ดังนั้นบริเวณนี้จะมีมวลชีวภาพหรือสารอินทรีย์ที่เป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดบนโลกนี้เลยก็ว่าได้ ทั้งสองคนจึงสามารถตกปลาและนำมาทำอาหารได้ง่าย แค่พายเรือแคนูออกไป พวกเขาก็สามารถจับปลาได้แล้วภายใน 10 นาที ส่วนวันไหนที่มีลมแรง เขาแค่นั่งอยู่ในบ้าน เปิดช่องสี่เหลี่ยมที่เขาเจาะไว้ที่พื้น และหย่อนเบ็ดลง แค่นี้ก็ได้ปลาแล้ว

Sponsored Ad

    ซึ่งสำหรับสาเหตุที่พวกเขาตัดสินใจสร้างป้อมลอยน้ำหลังนี้ เวย์นได้เล่าให้ฟังเพิ่มว่า “ผมตั้งใจจะหาเงินจากอาชีพศิลปิน ดังนั้นการอยู่อย่างประหยัดพอเพียงเป็นสิ่งที่พวกเราทำได้ในฐานะศิลปิน เราไม่สามารถซื้อที่ดินได้ ดังนั้นเราต้องสร้างกันเอง ซึ่งมันก็เป็นโอกาสที่ดีมากที่เราจะได้ออกจากเมือง มาใช้ชีวิตเพื่อให้รู้ว่าเราสามารถดำรงชีวิตอยู่ที่นี่ได้ไหม ตอนนี้ 24 ปีแล้ว เราก็ยังคงทำได้อยู่

    คลิปวิดีโอนี้มีมาตั้งแต่ปี 2016 ดังนั้นตอนนี้ป้อมลอยน้ำป้อมนี้ก็มีอายุกว่า 28 ปีแล้ว ซึ่งถึงก็ยังคงตั้งอยู่เพื่อมอบความสงบ และความใกล้ชิดกับธรรมชาติกับสองสามีภรรยาชาวแคนาดาคู่นี้

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : เพจ Environman, Exploring Alternatives

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ