ผลวิจัยยืนยัน "มองรูปคนหล่อ" ส่งผลดีต่อจิตใจแล้ว ช่วยให้ความจำดี จำได้เพิ่มขึ้น 2 ใน 4

คอมเมนต์:

ดีต่อใจ แถมยังดีต่อสมองด้วย คนหล่อนี่มีประโยชน์จริงๆ

    รู้หรือไม่ว่าการที่เราชื่นชอบคนหล่อ หรือนั่งมองดูรูปคนหล่ออยู่บ่อยๆนั้น นอกจากจะส่งผลดีต่อจิตใจแล้ว ยังช่วยทำให้ความสามารถในการจดจำของเราดีขึ้นได้อีกด้วย!!!

    จากผลการวิจัยของนักวิจัยชาวเกาหลีใต้ พบว่าการมองรูปคนหล่อจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำได้มากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วการวิจัยนี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อราวๆ 1 ปีก่อนในรายการ 생활의 발견 ทางช่อง KBS1

 

Sponsored Ad

 

    แต่ทาง Dispatch ได้นำการทดลองชิ้นนี้มาเผยแพร่อีกครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รายการ 생활의 발견 ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ KBS1 เป็นรายการหาคำตอบให้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน เช่น จริงหรือไม่ ที่เวลาดูหนังสยองขวัญอุณภูมิร่างกายจะลดลง โดยอ้างอิงจากทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์

 

Sponsored Ad

 

    ทางรายการได้เผยแพร่ข้อมูลการทดลองเกี่ยวกับความสามารถในการจดจำที่ทดลองกับกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคน โดยให้จำชื่อของคาแร็คเตอร์เป็นเวลา 1 นาทีและเปรียบเทียบกับครั้งที่ 2 ที่ให้ดูชื่อคาแร็คเตอร์ไปพร้อมๆ กับการดู รูปคนหล่อ

    ผลปรากฏว่าผู้หญิงวัยกลางคนที่เป็นกลุ่มทดลองสามารถจดจำชื่อของคาแร็คเตอร์ได้มากขึ้น จากเดิม 2 ชื่อเป็น 4 ชื่อเมื่อทำการทดลองขณะดูรูปคนหล่อ

 

Sponsored Ad

 

    ผลการทดลองนี้กล่าวว่าการดูรูปคนหล่อจะทำให้คลื่นสมองขยับได้เร็วมากขึ้นซึ่งมีส่วนช่วยในการจดจำ ทางสถาบันทดสอบสมองได้กล่าวว่า

    จากการทดลองการดูรูปคนหล่อช่วยให้สมองส่วนกลีบขมับที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบความจำจากการมองเห็นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็ใช่ว่าทฤษฎีนี้จะได้ผลลัพธ์เหมือนกันทุกเพศนะจ๊ะ เพราะเมื่อทำการทดลองเดียวกันกับเพศชายก็พบว่าการดูรูปคนสวยนั้น ส่งผลกับความสามารถในการจดจำของผู้ชายที่ต่างออกไป โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสำหรับผู้ชายแล้วความจดจ่อต่อสิ่งที่ต้องการจะจดจำนั้นจะลดลงเมื่อดูรูปคนสวย

 

Sponsored Ad

 

    งานนี้อ่านจบแฟนคลับหลายๆ คนคงจะต้องไปค้นเอาโปสเตอร์ที่แถมมากับอัลบั้มหรือสินค้าต่างๆ มาแปะให้ทั่วห้องแล้ว 

.

ข้อมูลและภาพจาก sudsapda

บทความที่คุณอาจสนใจ