สื่อนอกเผย "คนแสนดีเกินไป" ส่งผลเ สี ย ต่อกายและใจ หัดพูดคำว่า ไม่ ชีวิตจะดีขึ้นเป็นกอง

คอมเมนต์:

บางครั้งคุณต้องใช้เวลาเพื่อตัวเองบ้างนะ

    คุณเป็น "คนที่แสนดี" ที่คอยนึกถึงคนอื่นอยู่เสมอหรือไม่? ไม่ว่าคนอื่นจะเรียกร้องหรือขอความช่วยเหลืออะไร? คุณก็จะรับปากเสมอ ท่าทีแบบนี้จะทำให้สูญเสียความเป็นตัวเองซึ่งไม่ดีต่อตนเองเป็นอย่างมาก นักจิตวิทยาชาวอเมริกันกล่าวว่า "คนที่ปฏิบัติต่อผู้คนด้วยความเมตตากรุณามากเกินไป จะโดนมองข้ามความสำคัญ,โดนดูถูกบ่อยกว่าคนธรรมดา ทำให้รู้สึกชีวิตว่างเปล่าและมีช่องโหว่"

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน Les Barbanell ออกมาเปิดเผย “คนที่แสนดี” นั้นจะเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหวได้ง่าย ทำให้ไม่สามารถยึดติดกับความคิดของตนเองได้ เพราะพวกเขากลัวการถูกกีดกัน โดนรังเกลียด เพื่อให้ผู้อื่นยอมรับในตนเอง จึงมันมีนิสัยประนีประนอม

 

Sponsored Ad

 

 (นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน Les Barbanell)

    “คนที่แสนดี” จะได้รับการยอมรับจากผู้อื่นชั่วคราวเนื่องจากความช่วยเหลือที่เขามอบให้ผู้อื่น และการยอมรับนั้นจะทำให้คนประเภทนี้รู้สึกดี พวกเขาจะรู้สึกไม่ได้รับการยอมรับหากปฏิเสธคำขอของผู้อื่น

    หลายครั้งที่ผู้อื่น เพื่อนฝูงไม่มาขอความช่วยเหลือจะทำให้คนประเภทนี้รู้สึกด้อยค่า ไม่รับการยอมรับ แม้ว่าคำขอของผู้อื่นหลายครั้งไม่เป็นที่พอใจ แต่ก็จะฝืนใจช่วยเหลือ

 

Sponsored Ad

 

    “คนแสนดี” มักมีนิสัยที่ปิดกั้น กดอารมณ์ของตนเองไว้ จนในที่สุดพวกเขาจะสูญเสียความสามารถในการตัดสินใจ หรือแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว ความเชื่อทางศาสนา ล้วนสามารถนำไปสู่การกลายเป็น  "คนแสนดี" ได้ 

    การมีความสัมพันธ์ที่ไม่แข็งแรงเป็นเวลานาน หรือการมีความเชื่อที่มากเกินไป อาจนำไปสู่การเบี่ยงเบนความคิด  และการละเลยคุณค่ากับคุณสมบัติในตัวเองไป

 

Sponsored Ad

 

    เพราะคนประเภทนี้จะแก้ไขปัญหาให้คนอื่นก่อนตนเอง จะให้เรื่องของตนเองวางไว้เป็นอันดับสุดท้ายเสมอ จะให้สังคม คนรอบข้างมาเป็นอันดับแรกเสมอ แค่นี้ก็สุขใจแล้ว ที่จริงการกระทำแบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตเลย ยิ่งถ้าเจอคนที่ชอบเอาเปรียบก็คงแย่แน่ๆ

    ▼โดยทั่วไปแล้ว  "คนแสนดี" เป็นคนลงมือทำมากกว่าพวกที่ชอบพูดประจบสอพลอ พวกเขาทุ่มเทจนคนรอบข้างต้องออกมาห้ามปราม 

 

Sponsored Ad

 

    ▼นักจิตวิทยาสังคมได้กล่าวว่า ในสังคมปัจจุบัน ผู้คนผลักดันคุณค่าทางศีลธรรม ความรู้สึก ความเคารพ การมีส่วนร่วม ความสามัคคี และหลักคำสอนทางศาสนาน้อยลง ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ละเลยเพิกเฉย ต่อสิ่งเหล่านี้ไป  ฉะนั้นควรคิดพิจารณาให้ละเอียด รอบคอบดีดี การเอาใจ ช่วยเหลือผู้อื่นนั้นเติบเต็มความสุขของตนเองได้จริงหรือ? 

    คนแสนดีทั้งหลายควรมีความอดทนมากขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเองหน่อย หากรอบข้างใครมีเพื่อนที่ดีแบบนี้ก็ควรช่วยเหลือพวกเขาบ้างนะ

 

Sponsored Ad

 

    เรียนรู้ที่จะพูดคำว่า "ไม่" เพราะนี่คือคำพูดที่สำคัญมากจริงๆ! เมื่อเผชิญหน้ากับคำขอที่ไม่สมเหตุสมผลจากผู้อื่น อย่าเพิ่งหดหู่และตอบตกลงไป เรียนรู้ที่จะ “ปฏิเสธ” บ้าง เพราะการปฏิเสธจะช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณยอดเยี่ยมมากขึ้น!ที่มา:bomb01

แปลและเรียบเรียงโดย พันหมื่นเหตุผล