"ส.ส. เท่าพิภพ" เปิดใจเสนอตัดงบ ค่าอาหารประชุมรัฐสภา 87 ล้านบาท ตกมื้อละ 861 บาท ใช้งบเยอะเกินความจำเป็น

คอมเมนต์:

ค่าอาหารมื้อเดียวเกือบ 900 บาท เยอะเกินไปหรือเปล่า...

    อีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ หลังมี ส.ส. ท่านหนึ่ง ได้เสนอตัดงบงบรายจ่ายสภา เนื่องจากมีรายจ่ายที่เยอะเกินความจำเป็น จนกลายเป็นวิพากษ์วิจารณ์ไปทั้งโลกออนไลน์

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการรประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 โดยมีวงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่ง นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายขอตัดลดงบประมาณรายจ่ายของหน่วยงานของรัฐสภาลง ซึ่งเขาได้ให้เหตุผลว่า การขอตัดงบในครั้งนี้เป็นไปตาม มาตรา 30 เนื่องจาก การประชุมรัฐสภาได้ตั้งงบอยู่ที่ 87 ล้านบาท ซึ่งมีราคาต่อมื้อสูงถึง 861 บาท

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีค่าอาหารของสมาชิกในวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ยังมีค่าอาหารสำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญ และวิสามัญ อีกจำนวน 34 ล้านบาท ค่าอาหารของ ส.ว. 14 ล้านบาท จะตกอยู่ที่มื้อละ 582 บาท 

    ขณะที่ค่าอาหารสำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการของ ส.ว. ตั้งไว้ที่ 15 ล้านบาท รวมแล้วงบค่าอาหารจัดเลี้ยงทั้งหมดจะประมาณ 152 ล้านบาท ซึ่งมองว่าอาจจะเยอะเกินไปในสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ยังบอกอีกว่า สภาของเราควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีเพราะเราเป็นผู้จัดทำงบประมาณ และเราก็เป็นคนโหวตผ่านหรือไม่ผ่าน จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหน่วยงานอื่นในการไม่ตั้งงบที่มากเกินไป ตนจึงขอเสนอให้ปรับงบในส่วนนี้ลง เพื่อจะได้นำงบตรงนี้ประมาณด้านอื่นแทน

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีงบประมาณในการเดินทางไปต่างประเทศในส่วนของ ส.ส. 63 ล้านบาท และ ส.ว.จำนวน 22 ล้านบาท รวมเป็น 85 ล้านบาท ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ที่ไม่ได้เดินทางไปไหนได้ ก็อยากให้ตัดงบออกทั้งหมด แล้วนำไปช่วยในส่วนราชการอื่นหรือช่วยเหลือประชาชนจะดีกว่า

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

.

ชมคลิป ห้องอาหารในรัฐสภา

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Kapook, @Taopiphop, @pidchym

บทความที่คุณอาจสนใจ