ยายวัย 90 ไม่เคยเห็นทะเล หลานชายเลยพาเที่ยว 3 ประเทศใน 1 เดือน เผยการเที่ยวไม่จำกัดอายุ

คอมเมนต์:

มีแค่คนหนุ่มสาวถึงท่องเที่ยวได้เหรอ..ผมคิดถึงพ่อแม่ คิดถึงยาย ที่ประหยัดมาชั่วชีวิต "พวกท่านต้องออกมาดูโลกบ้าง"

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้เผยแพร่เรื่องราวสุดน่ารัก โดยรายงานระบุว่า คุณยายของจินวัย 90 แล้ว แต่ยังไม่เคยเห็นทะเล จึงทำให้จินเกิดความปรารถนาบางอย่าง 

        สองปีก่อนคุณตาจากไป จินเริ่มเตรียมการเดินทาง วันนี้ความปรารถนาเป็นจริง ในเวลาหนึ่งเดือน เขาพาคุณยายเดินทางกว่า 20,000 กิโลเมตร นั่งเครื่องบิน 10 เที่ยวไป 3 ประเทศ 

 

Sponsored Ad

 

        “กตัญญูต่อผู้มีพระคุณตอนที่ท่านยังไม่แก่” นอกจากจะเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย จินยังเปิดโฮสเทลของตัวเอง เขาเป็นคนยุคเจน Y อย่างแท้จริง คิดอ่านคล่องแคล่ว และหลงใหลเกี่ยวกับการผจญภัย และการเดินทาง 

        “ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาผมเดินทางมากกว่า 200 เมืองทั่วโลก” ระหว่างเดินทางที่ทำให้จินตราตรึงในใจก็คือ เห็นฝรั่งมากมาย แบกเป้ แขวนกล้อง เดินทางไปทั่ว

 

Sponsored Ad

 

        “มีแค่คนหนุ่มสาวถึงท่องเที่ยวได้หรอ?” ผมคิดถึงพ่อแม่ของตัวเอง คิดถึงยายที่ประหยัดมาชั่วชีวิต “พวกท่านต้องออกมาดูโลกบ้าง”

        ปี 2012 จินเรียนจบมหาวิทยาลัย เข้ารับการเกณฑ์ทหาร ปีแรกที่เขาพักร้อน พ่อแม่ไปเยี่ยมเขาที่ไหหลำ เขาขอให้พวกท่านพายายมาด้วย “พวกเรา 3 คนพาคุณยายเที่ยวไหหลำและยูนนาน”

 

Sponsored Ad

 

        ความคิดนี้ได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ “ผมเป็นคนชอบดูแลคนอื่น” ครั้งแรกที่ไปเที่ยว จินทำตัวเป็น “ไกด์” และ “ตากล้อง” จองตั๋วรถ จองโรงแรม วางแผนการเดินทาง  ดูแลครอบครัวอย่างดี

        เหมือนการเปิดหน้าต่าง การเดินทางไม่เพียงทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ยังกลายเป็นความทรงจำของคน 3 รุ่น จินค่อยๆ ค้นพบความเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวพ่อแม่

        “กตัญญูต่อผู้มีพระคุณตอนที่ท่านยังไม่แก่” เมื่อถูกสัมภาษณ์ จินบอกว่า คนมากมายคิดว่าวิธีของเขาหรูหราเกินไป จริงๆ แล้วการเดินทางของครอบครัวเขาไม่ได้ไปแค่เช็คอิน พวกเขาสัมผัสกับทุกอย่างที่นั่น ทุกครั้งจะนอนโฮสเทล หรือโฮมสเตย์ นี่เป็นเรื่องของทัศนคติการใช้ชีวิต ไม่เกี่ยวกับเงิน”

 

Sponsored Ad

 

        “ชีวิตนี้คุ้มค่าแล้ว” จนถึงต้นปีนี้ คุณยายได้ไปเที่ยวมาแล้วหลายที่ เพื่อจะทำให้ชีวิตบั้นปลายของคุณยายสมบูรณ์ ทุกครั้งที่มีเพื่อนแต่งงาน จินจะพายายไปด้วยกัน

        “คุณยายอายุ 90 แล้ว สุขภาพแข็งแรงมาก สนุกกับการใช้ชีวิต” จินเล่า ไม่ว่าคนแก่คนไหน สิ่งที่กลัวที่สุดก็คือการโดนคนรุ่นหลังลืม “คุณพาท่านไปด้วย ให้ท่านเข้าไปในชีวิตคุณ จะได้พูดภาษาเดียวกัน คุยกันรู้เรื่อง ไม่เหงา”

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อนึกขึ้นได้ว่ายายไม่เคยเห็นทะเล หลายเดือนก่อน จินจึงตัดสินใจพายาย “ไปเที่ยวตามมหาสมุทรอินเดีย”

        “ยายอายุมากแล้ว ไม่สามารถไปกับทัวร์ได้” ก่อนออกเดินทาง เขาพายายไปตรวจสุขภาพ ตอนซื้อตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่า ก็แนบรายงานตรวจสุขภาพไปด้วย

        ออกเดินทางจากซีอาน ทั้งสองเดินทางไปมาเลเซีย, มัลดีฟส์ และศรีลังกา

 

Sponsored Ad

 

        จินอัดภาพที่ถ่ายระหว่างเดินทาง เอามารวมไว้เป็นอัลบั้ม ตั้งชื่อว่า “เวลาแห่งความสุข - เดินทางไปกับคุณยาย” บนปกเขียนว่า ครอบครัวมีความรักเป็นศูนย์กลาง เปล่งประกายออกมาเป็นรัศมีแห่งความสุข

        “พอใจมาก ชีวิตชาตินี้คุ้มค่าแล้ว” นักข่าวได้มีโอกาสคุยกับยายของจิน พูดถึงการเดินทางครั้งนี้ หญิงชรายิ้มไม่หุบ

        คุณยายบอกว่า ตอนที่ท่านยืนอยู่บนหาดทราย ลมทะเลพัดโชย มองไปจนสุดตา รู้สึกว่าตัวเองเป็นยายที่โชคดีที่สุดในโลก

        “เดินทางรอบโลกต่อไป” จินบอก ขอเพียงแค่สุขภาพของยายยังแข็งแรง รอปีนี้เขาปิดเทอม จะพาไปเที่ยว “มิตรภาพเป็นความรักที่ยืนยาวที่สุด ความกตัญญูเป็นเรื่องที่รอไม่ได้”

แปลและเรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ