เปิดความลับ "กษัตริย์เนเธอร์แลนด์" ทรงงานพาร์ทไทม์เป็นนักบินมา 21 ปี น้อยคนจะจำพระองค์ได้

คอมเมนต์:

ตลอด 21 ปีแทบจะไม่มีใครรู้.. เปิดความลับของกษัตริย์เนเธอร์แลนด์

        สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ (Willem-Alexander of the Netherlands) ทรงสนพระราชหฤทัยในการบินเป็นอย่างยิ่ง และทรงได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบินส่วนพระองค์ และใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์

        และภายหลังเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2013 พระองค์ยังทรงปฏิบัติหน้าที่นักบินเรื่อยมา พระองค์ทรงโปรดการบินเป็นอย่างยิ่ง และมีพระราชประสงค์จะทรงงานนี้ต่อไป โดยฤดูร้อนปีนี้พระองค์จะทรงเรียนขับเครื่องบินโบอิง 737

 

Sponsored Ad

 

        สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม อเล็กซานเดอร์ ได้ทรงพระราชทานสัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์สำนักหนึ่งของของเนเธอร์แลนด์ว่า นอกจากพระราชกรณียกิจในฐานะประมุขของประเทศแล้ว พระองค์ยังทรงงานเป็นนักบินที่ 2 หรือนักบินผู้ช่วยของสายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง เดือนละ 2 ครั้ง มาเป็นเวลา 21 ปีแล้ว โดยที่ผู้โดยสารไม่ล่วงรู้ว่ากำลังโดยสารเที่ยวบินที่พระองค์ทรงเป็นนักบิน

 

Sponsored Ad

 

        ที่ผ่านมา พระองค์ทรงงานเป็นนักบินเครื่องบินฟอกเกอร์ และเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่าพระองค์ทรงงานเป็น "นักบินพิเศษ" ก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์ด้วย เพื่อรักษาใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ของพระองค์ไว้ แต่ที่คนทั่วไปอาจไม่ทราบก็คือพระองค์ทรงงานในฐานะนักบินที่ 2 ในบางเที่ยวบินด้วย ส่วนใหญ่มักจะทรงงานร่วมกับกัปตันมาร์เตน พุทแมน ของสายการบินเคแอลเอ็ม

        ก่อนหน้านี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เคยเผยว่า พระองค์ทรงขับเครื่องบินโดยสารฟอกเกอร์ 70 ให้รัฐบาลและให้เที่ยวบินเส้นทางในภูมิภาคของสายการบินเคแอลเอ็ม ซึ่งเครื่องบินรุ่นดังกล่าวจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องบินโบอิง 737 

 

Sponsored Ad

 

        และครั้งหนึ่งพระองค์เคยตรัสว่า หากพระองค์มิได้เสด็จพระราชสมภพในราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ พระองค์ทรงมีความฝันที่จะขับเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ เช่น เครื่องบินโบอิง 747

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้พระองค์ทรงเล่าว่า พระองค์ไม่เคยใช้พระนามจริงในการตรัสต้อนรับผู้โดยสารบนเครื่องบิน เพราะมักจะตรัสในนามของกัปตันและลูกเรือ นอกจากนี้ผู้โดยสารมักจำพระองค์ไม่ได้ในเครื่องแบบและหมวกนักบินเคแอลเอ็ม แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้โดยสารจำพระสุรเสียงพระองค์ได้

        อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้เป็นความลับ พระองค์ตรัสว่ามีบางครั้งเช่นกันที่ผู้โดยสารจดจำพระองค์ได้ "ก่อนหน้า 9/11 ประตูห้องนักบินจะเปิดทิ้งไว้ ผู้โดยสารบางคนจะทักทาย บ้างก็พากันตกใจที่พบข้าพเจ้านั่งอยู่ในห้องนั้น" พระองค์ตรัส ในขณะที่ผู้โดยสารบางคนก็จดจำพระองค์ได้ในขณะที่กำลังเสด็จในสนามบินอัมสเตอร์ดัม

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่กัปตันต้องแนะนำตัวกับผู้โดยสาร ในฐานะของนักบินผู้ช่วยพระองค์ไม่ได้ใช้พระนามจริง อย่างไรก็ดีมีบ้างที่ผู้โดยสารจดจำพระสุรเสียงของพระองค์ได้ แต่เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก "จริง ๆ แล้วคนส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจฟังนัก" พระองค์ตรัส

ที่มา :  The Daily Telegraph, The Guardian

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ