รีวิวสร้าง "บ้านปูนชั้นเดียว" ด้วยงบ 6.6 แสนบาท สร้างริมหนองน้ำ ล้อมรอบไปด้วยสวนมะพร้าวร่มรื่น

คอมเมนต์:

บ้านสวย และบรรยากาศดีมากเลยค่ะ

    รีวิวสร้างบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ริมหนองมะพร้าวของคุณตา สวยลงตัว สีขาวสว่าง กลิ่นอายมินิมอล-ทรอปิคอล งบ 660,000 บาท

    หลังจากสร้างบ้านแฝดให้กับคุณปู่ คราวนี้ก็ถึงเวลาสร้างบ้านชั้นเดียวให้กับคุณตาบ้าง ซึ่งด้วยความที่บ้านของคุณตาอยู่ริมหนองน้ำ ล้อมรอบไปด้วยสวนมะพร้าว แถมยังมีหิ่งห้อยให้เห็นยามค่ำคืน OTATO Architect สถาปนิกคนเก่ง ก็เลยปิ๊งไอเดียออกแบบบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สไตล์มินิมอล-ทรอปิคอล เพื่อสะท้อนความเรียบง่ายและความเป็นธรรมชาติซะเลย

 

Sponsored Ad

 

    สถาปนิกเรียนต่อ กับบ้านริมหนองมะพร้าว ของคุณตา (ในงบ 660,000 บาท) โดย OTATO Architect

- CoConut House

 

Sponsored Ad

 

.

    - สวัสดีทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านครับ กระทู้นี้ตั้งใจจะมารีวิวบ้านหลังน้อยอีกหลังหนึ่ง ที่ได้มีโอกาสออกแบบและสร้างให้คุณตาเองในระหว่างรอเรียนต่อเมื่อปลายปีที่แล้ว เดิมทีผมเคยรีวิวไว้แล้วหลังหนึ่ง เป็นการสร้างให้คุณปู่สมัยจบปริญญาตรีใหม่ ๆ สักประมาณ 4 ปีก่อน

    ทีนี้พอคุณตารู้ นั่นแหละครับ ก็อยากลงกับเขาบ้าง ไม่ให้น้อยหน้าคุณปู่ ประจวบกับบ้านคุณตาสร้างเสร็จพอดี ก็จะมาขอเล่าไว้เป็นประสบการณ์ เผื่อเป็นประโยชน์ต่อไปกับทุกท่านครับ เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยนะครับ

 

Sponsored Ad

 


    - มาดูที่ที่ตั้งกันก่อน ที่ดินตั้งอยู่ริมหนองสลิด อ.ดำเนินสะดวก พื้นที่ประมาน 100 ตารางวา ล้อมไปด้วยสวนมะพร้าว เดิมเป็นบ้านไม้ผุพังตามกาลเวลา

 

Sponsored Ad

 

    - บ้านส่วนใหญ่โดยรอบเป็นบ้านปูนหมดแล้ว โดยจะหันหน้าเข้าถนน เพราะไม่มีใครใช้เรือกันแล้ว ส่วนหลังบ้านก็จะรก ๆ หน่อย

    ตอนที่ได้มาดูที่แปลงนี้ผมชอบอยู่ 5 อย่าง อย่างแรก คือ หนองสลิด มันธรรมชาติมาก ๆ อย่างสอง สวนมะพร้าวฝั่งตรงข้าม อย่างสาม ต้นมะขามเก่า อย่างสี่ ทิศทางลม และสุดท้ายชอบที่สุด คือ "หิ่งห้อย"

    ในหนองตอนกลางคืนจะมืดมาก ๆ เพราะไม่มีใครเปิดบ้านมาด้านนี้เลย ก็จะมีหิ่งห้อยมาเล่นที่ชายน้ำ สวยมาก ๆ คิดว่าจะต้องเก็บพวกเขาไว้เป็นส่วนหนึ่งกับบ้านของคุณตา (แม้คุณตาจะไม่อินเลยก็ตาม 555)

 

Sponsored Ad

 

    - ลักษณะที่ตั้งเดิม ช่วงออกแบบคุณตาเปิดมาก บอกขอสวยกว่าบ้านปู่เป็นใช้ได้ เราก็ฟรีเลย บอกตารอดูตอนเสร็จทีเดียว พื้นที่การใช้งานไม่มีอะไรมากมายครับ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว และระเบียง รูปแบบที่อยากได้คือบ้าน "Minimal" แต่ต้องมีความ "Tropical" ด้วย


.

.

 

Sponsored Ad

 

    - Mass เรียงเป็นก้อนขนานแนวหนอง เว้นช่องให้ลมและแสงจากทิศใต้บางส่วน เปิดช่องรับวิวกว้างทางทิศเหนือ โดยกำหนดแนวทางสัญจรให้สั้นที่สุดและใช้ร่วมกับพื้นที่ใช้งานหลัก


    - ภาษาชัด ๆ ก้อนคลีน ๆ ยื่นเยอะ ๆ อะไรก็แล้วแต่ บลา ๆ ๆ 555

Sponsored Ad    - ผังการใช้งานก็จะประมาณนี้ครับ


    - เริ่มต้นงานก่อสร้าง อย่างแรกก็ลงเข็มก่อนเลย บ้านชั้นเดียวอยู่ริมหนองต้องระวังทรุด เพิ่งเคยทำงานกับช่างต่างจังหวัด เขาอาจจะดูแบบเราไม่ถูกต้องทั้งหมด ก็ต้องช่วย ๆ กันครับ แต่บอกได้เลยว่า พี่ ๆ ช่างเป็นกันเองและฝีมือดีมาก ๆ     - พื้นกับเสามาแล้ว

     - หลังคาก็มา


    - มุมนั่งเล่นลุงมะขาม


    - บันไดนี้ต้องแก้นะครับ 555


    - เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

    4 เดือนผ่านไป ไวเหมือนโกหก ก็ส่งบ้านให้คุณตาทันปีใหม่พอดีครับ

.

.


    - หน้าบ้านติดถนน (ที่ทุกคนบอกเหมือนหลังบ้าน)


.

    - หลังบ้านติดหนองสลิด

.

.

    - ระเบียงลุงมะขามและทางลงหนอง


    - เข้ามาในบ้านเจอห้องโล่งยกฝ้าตามหลังคา เน้นเปิดโล่งไปทางหนองตลอดแนว


    - เฟอร์นิเจอร์จาก IKEA และ LAZADA 12.12 ซื้อชิ้นที่ลดราคาเท่านั้นนะเออ

    - ส่วนโต๊ะใหญ่ พอดีงบหมด เอาประตูมาทำครับ

.


    - ห้องนอนสีขาวล้วนตามงบ 55 เตียงเสี่ยวหน่อยนะครับ


    - ชอบสุดคือทางเดินไปริมน้ำ ค่ำ ๆ จะมีน้องหิ่งห้อยมาเล่นด้วย

.


    - หน้าบ้านตอนเย็น ๆ


    - หลังบ้านตอนเย็นๆ

    สำหรับเรื่องงบประมาณที่ใช้ไปอยู่ที่ 660,000 บาท สำหรับตัวบ้านเพียว ๆ ครับ พอดีประหยัดค่าไม้พื้นระเบียงได้นิดหน่อย เพราะได้ไม้เก่าที่รื้อมาจากบ้านเดิมครั

ดยราคานี้ไม่รวม

    - ถมดิน ปรับที่

    - เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า

    - โรยกรวดสนาม

    - ค่าออกแบบ เขียนแบบ ETC. (ใช่สิ)

    พื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ 75 ตารางเมตร หรือประมาณ 8,800 บาท/ตารางเมตร เป็นราคางานช่างต่างจังหวัดนะครับ ผมลงมาคุมงานเองด้วย ไม่ได้มีค่าตัว

    ท้ายที่สุด ขอขอบคุณพี่ ๆ ทีมช่างที่ช่วยสร้างบ้านหลังนี้ให้เสร็จสมบูรณ์ได้ตามงบที่จำกัดจริง ๆ ประทับใจมากตลอดการร่วมงานด้วยครับ และขอบคุณภาพสวย ๆ จากเพื่อนรักตากล้องสุดโปร ที่ถ่ายออกมาได้สวยกว่าความเป็นจริงล้านเท่า PanoramicStudio ขอลาไปด้วยคุณตาและบ้านริมหนองของเขา หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกท่านที่กำลังจะสร้างบ้าน และขอบคุณที่อ่านมาจนจบด้วยครับ : )


จากโพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลราคาเพิ่มเติม

ที่มา : OTATO Architect

บทความที่คุณอาจสนใจ