"หนุ่มเช่าบ้าน" ยังไม่หมดสัญญา แต่ "เจ้าของบ้าน" ปิดทางเข้าออก ให้ช่างใช้น้ำไฟสร้างบ้านใหม่ให้ตัวเอง

คอมเมนต์:

แบบนี้ก็ได้เหรอ.. วอนผู้รู้ช่วยตอบหน่อย

    กลายเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตต่างถกเถียง หลัง มีผู้เช่าบ้านรายหนึ่ง ได้เข้ามาสอบถามว่า เจ้าของบ้านเข้ามาสร้างทำบ้านใหม่ โดยไม่ขออนุญาตผู้เช่าก่อน หากเจอเหตุการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร...

    การทำสัญญาเช่า และกฎหมายเช่าบ้านเป็นเรื่องที่ผู้เช่าควรให้ความสำคัญไม่แพ้กับการเลือกบ้านที่ถูกใจ เพราะจะทำให้อยู่บ้านอย่างมีความสุข ไม่โดนเจ้าของบ้านเอารัดเอาเปรียบ 

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า ผู้ให้เช่ามักเข้าใจว่าการที่ตนเป็นเจ้าของบ้าน ทรัพย์สิน หรืออสังหาริมทรัพย์ที่ให้เช่าย่อมทำให้มีสิทธิ์ในพื้นที่นั้น ๆ มากกว่าผู้เช่าจึงสามารถเข้าไปทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องได้รับการอนุญาตจากผู้เช่าก่อน

 

Sponsored Ad

 

    โดยเจ้าของโพสต์ ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้นเช่าบ้านอยู่แล้ว เจ้าของบ้านบุกรุกเข้ามาสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่ที่ตนเองกำลังเช่าอยู่และปิดทางเข้าออก แถมยังพังกำแพงบ้าน ใช้น้ำจากบ้านของตนเองในการก่อสร้างทั้งหมด

    เจ้าของบ้านก็ได้เดินทางไปแจ้งความบอกว่า เจ้าของบ้านเข้ามาบุกรุกในเขตที่ตนเองเช่า ซึ่งตำรวจกลับบ้านว่า มันเป็นสิทธิ์ของเจ้าของบ้านที่จะทำอะไรก็ได้ เพราะเป็นที่ดินของเขา... ซึ่งเจ้าของโพสต์ก็สงสัยว่า เจ้าของบ้านทำแบบนี้ได้จริงเหรอ...

 

Sponsored Ad

 

    ด้านชาวเน็ตก็ได้บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ เจ้าของบ้านได้เข้าไปในพื้นที่โดยไม่ได้รับคำยินยอมจากผู้เช่านั้นจะเข้าข่ายการบุกรุกรบกวนการครอบครองอสังหาฯ ของผู้เช่า ซึ่งมีความผิดทางอาญา ตามมาตราที่ 362 รวมไปถึงความผิดฐานละเมิดทางแพ่ง ตามมาตรา 420

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าผู้ให้เช่าจะไม่ได้เข้าไปภายในตัวบ้านที่ผู้เช่าครอบครองอยู่ แต่ใช้วิธีการปิดกั้นด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น การปิดคล้องกุญแจ การใช้บุคคลมาขัดขวาง ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้เช่าไม่สามารถเข้าไปในบ้านได้จนกลายเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้เช่า ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย สามารถเข้าไปแจ้งความเอาผิดได้...

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : บ้านนอก' ศิลป์, tkvariety

บทความที่คุณอาจสนใจ