สาวไทยสร้างบ้านในฝัน จาก "ตู้คอนเทนเนอร์" ให้อบอุ่นน่าอยู่ ในงบประมาณแค่ 5 แสน

คอมเมนต์:

โอ้โห ลืมไปเลยว่าสร้างมาจากตู้คอนเทนเนอร์!

        การสร้างบ้านแต่ละหลังในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะงบประมาณที่ยิ่งทำยิ่งบานปลาย เช่นตอนแรกกะเกณฑ์งบประมาณไว้ที่ แสนสองแสน แต่พอทำๆ ไป ก็บานปลายไป ห้าหกแสนบาท เลยเลยก็ว่าได้ เพราะต้นทุนค่าวัสดุอุปกรณ์ช่างแพงมากเหลือเกิน

    สมาชิกเว็บไซด์พันทิปหมายเลข 4146180 กล่าวไว้ว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งซื้อมาในราคา 50,000 บาท และทำการก่อสร้างตกแต่งต่างๆ เราไปชมขั้นตอนการสร้างดูกันเลยครับว่า หลังจากสร้างเสร็จแล้วจะน่าอยู่แค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

        นี่เป็นกระทู้แรกของเรา หากผิดพลาดประการใดต้องขอโทษด้วยค่ะ  บ้านหลังนี้เริ่มจากความฝันของเราตั้งแต่เด็กๆที่อยากจะมีบ้านอยู่กับ แม่ พี่ชาย และน้องสาว ในที่ผืนเดียวกัน เพื่อที่จะได้ช่วยกันดูแลแม่ยามที่แก่เฒ่า และได้ดูแลกันและกันด้วย จนในที่สุดเราก็ได้ที่ผืนนี้มา เนื้อที่ 400 ตารางวา แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ของแม่ ของพี่ชาย ของน้องสาว และของเรา

 

Sponsored Ad

 

        เราอยากจะใช้ประโยชน์จากใต้ถุนบ้าน ไม่อยากจะเว้นว่างไว้ตามแบบ จึงคิดว่าจะทำเป็นที่เก็บของต่างๆ หรืออุปกรณ์ ก่อสร้าง ทำสวน อะไรพวกนี้ จึงลงมือเทพื้นด้วยปูนไว้ก่อน หลังจากเทพื้นเสร็จแล้ว เราใช้วิธี เอาเสาเข็มมาวางเป็นฐานราก 

        ใช้เสาเข็ม 9 เมตร ทั้งหมด 4 ต้น โดยต้นสุดท้าย จะตัดเสาเข็ม และวางห่างกัน เพื่อเอาไว้ทำบันไดทางขึ้นข้างบ้าน

        จากนั้นเราเอาตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40ft high cube  จำนวน 2 ตู้มาวาง สาเหตุที่ใช้ตู้สูง เพราะว่าไม่อยากให้เพดานเตี้ย กลัวว่าจะทำให้ดูอึดอัด เนื่องจากตู้ขนาดมาตรฐานจะสูงแค่2.4เมตร แต่แบบhigh cube จะสูง2.7เมตร  ซึ่งเราซื้อตู้คอนเทนเนอร์มือสองจากแถวๆบางนาตราด ราคาตู้ใบละ 50,000 บาท

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อวางตู้คอนเทนเนอร์เสร็จ ก็รีบขึ้นหลังคาเลย เพราะที่โล่งๆแดดร้อนมวากกก หลังคาเราใช้เมททัลชีท บุโฟมกันร้อนอย่างหนา เพราะไม่อยากใช้หลังคากระเบื้อง เนื่องจากน้ำหนักจะหนักมาก

 

Sponsored Ad

 

ขึ้นโครง

เป็นรูปเป็นร่างแล้ว

        เมื่อบ้านมีหลังคาแล้ว จากนั้นเราก็เริ่มเจาะ และตัดผนังตู้คอนเทนเนอร์ด้านในบ้านออก เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 2 ตู้ จะทำให้บ้านกว้างขึ้น เจาะช่องสำหรับหน้าต่าง และเราก็เอาผนังเหล็กของตู้ที่ตัดออก ไปทำผนังบ้าน ผนังห้องน้ำและผนังห้องนั่งเล่น ที่ตอนแรกได้วางคอนเทนเนอร์เหลื่อมกันเอาไว้ และเว้นพื้นที่เอาไว้สำหรับ 2 ห้องนี้

 

Sponsored Ad

 

ทำผนัง

        ลืมบอกไป ระหว่างตู้ทั้ง2ตู้ เราใช้พื้นสมาร์ทบอร์ด ยิ ง กับโครงเหล็กเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        กั้นโครงเหล็ก เพื่อกั้นสัดส่วนระหว่างห้องนอน กับ ห้องรับแขก

        เมื่อทำโครงเหล็กเพื่อกำหนดสัดส่วนของห้องต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มกรุผนังห้อง วัสดุที่เราเลือกใช้คือสมาร์ทบอร์ทแผ่นเรียบ และติดฉนวนกันร้อนด้วยค่ะ เพื่อป้องกันผนังบ้านร้อน แต่สำหรับห้องครัวเราเลือกใช้สมาร์ทบอร์ทแบบเซาะร่อง เพื่อให้ดู soft และ vintage มากขึ้น  รูปนี้คือกรุผนังห้องครัว ช่องที่เจาะไว้ เรากะว่าจะทำหน้าต่างบานกระทุ้งค่ะ เพราะจะติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวตรงนั้น ลมและแสงแดดจะได้ส่องเข้ามาถึงตรงอ่างล้างจานได้

Sponsored Ad

        ด้านในก็เริ่มเห็นโครงร่างแล้ว ในรูปนี้สุดทางคือห้องน้ำสำหรับแขก ซ้ายมือคือห้องเก็บของ และตรงที่ยืนถ่ายรูปอยู่คือตำแหน่งห้องครัว ซึ่งในขั้นตอนนี้ช่างก็จะเดินท่อน้ำ และสายไฟไปด้วยเลย

        จากนั้นคือทำฝ้า

        ติดไฟในห้องนอน

        ปูกระเบื้อง

        ติดตั้งอ่างอาบน้ำในห้องน้ำและปูกระเบื้องห้องน้ำ  

        พอทำภายในเสร็จเรียบร้อย เราก็เกิดเปลี่ยนใจอยากกรุผนังภายนอกบ้านด้วยไม้เชอร่า อยากได้อารมณ์แบบบ้านเมืองนอกนิดๆ อีกอย่างเรากลัวว่าถ้าผนังตู้คอนเทนเนอร์สัมผัสกับแดดโดยตรงอาจจะร้อนก้อได้ คิดว่าถ้ากรุผนังภายนอก ก็น่าจะทำให้ร้อนน้อยลงได้อีกพอกรุผนังภายนอก และติดประตูหน้าต่างเสร็จก็จะได้หน้าตาประมาณนี้

        แต่เราว่ามันดูขาดๆ อะไรบางอย่างไป ก็เลยซื้อไม้เชอร่ามาตัดทำเป็นบัวประตู และหน้าต่างค่ะ ดูดีขึ้นมาทันทีเลย

        บ้านเราไม่มีประตูหลังบ้าน นี่คือทางเข้าบ้านด้านข้างค่ะ

        เมื่อตัวบ้านเสร็จ ก็จัดการต่อท่อน้ำดี ท่อน้ำทิ้ง ด้านหลังบ้าน และวางแผ่นพื้นรอบบ้านค่ะ

        วางแผ่นพื้นหน้าบ้าน

        พอทำมาขั้นตอนนี้ รู้สึกตัวว่าหลังคาบ้านสั้นๆแบบนี้ไม่เหมาะกับเราเลยค่ะ เพราะบ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก ช่วงเช้าถึงช่วงสายแดดเข้ามาถึงกลางบ้านเลยค่ะ ก็เลยต้องต่อเติมระเบียงหน้าบ้านทำหลังคายาวออกไป และสำหรับทำเป็นที่จอดรถด้วยค่ะ

        ทำระเบียงและที่จอดรถเสร็จหน้าตาเป็นแบบนี้ เริ่มดูเป็นบ้านจริงๆขึ้นมาแล้ว 

        พอบ้านจะเสร็จ ก็มีไอเดียค่ะ บ้านเราชอบปิ้งย่าง ก็เลยอยากได้พื้นที่หน้าบ้านนั่งกินปิ้งย่างกัน ก็เลยทำศาลากล้วยไม้ เอาไว้นั่งกินปิ้งย่าง ส่วนนี้ค่าแรงช่าง20,000 ซื้อของอีกประมาณ10,000ค่ะ

        มีระแนงแขวนกล้วยไม้

        ชิงช้าสำหรับเด็กๆ

        งานจัดสวนก็มา

.

        ระหว่างจัดสวน เราก็ตกแต่งภายในไปด้วย

        เนื่องจากภายในกรุด้วยสมาร์ทบอร์ด เราจึงติดวอลล์เปเปอร์เพื่อเพิ่มความสวยงาม มาดูห้องนอนกันค่ะ

        สบายตา

        ห้องรับแขก

        ดูดีใช่ไหมหละ

        บานประตู ตรงหลังคานั่นเป็นช่องserviceระบบไฟค่ะ เปิดขึ้นไปสามารถเข้าไปserviceระบบไฟที่อยู่บนหลังคาตู้ได้ เราให้ช่างเดินไฟส่องสว่างเอาไว้ในนั้นด้วย เวลาขึ้นไปจะได้ไม่ต้องถือไฟฉายค่ะ

        หลังตกแต่ง

        ห้องครัว

        มุมเงียบๆ

        ห้องอาบน้ำ

        หรูหรา

ที่มา : kapook, สมาชิกเว็บไซต์พันทิป หมายเลข 4146180