รู้จัก "เออร์มิน" นักล่าทรงพลังสายแบ๊ว สามารถผลัดขนเปลี่ยนสีได้ตามฤดูกาล

คอมเมนต์:

นักล่าตัวน้อย ที่มักจะกินไม่เลือก กินได้ทั้งนก กบ และไข่ของสัตว์อื่น ๆ

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ท่ามกลางหิมะขาวหมดจดนี้ มีสัตว์ที่น่ารักอยู่ชนิดหนึ่งชอบกระโดดเล่นไปมา  แลดูช่างน่ารักเสียจริงๆ สัตว์ตัวนี้มีชื่อว่า"เออร์มิน" หรือ "เพียงพอนหางสั้น" นั้นเอง ใบหน้าของมันจะเหมือนว่ายิ้มตลอดเวลา ไม่ว่าใครได้เจอเจ้า"เออร์มิน" นี้ก็ต้องหลงรักมันเป็นแน่ "เออร์มิน" เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในแถบยูเรเชียและอเมริกาเหนือ

    แต่เห็นหน้าตาน่ารักมุ้งมิ้งแบบนี้ เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า เจ้า "เออร์มิน"  มันเป็นนักล่าตัวน้อย ที่มักจะกินพวก นก กบ และไข่ของสัตว์อื่นๆ เป็นอาหาร

 

Sponsored Ad

 

 

    ในช่วงฤดูหนาวเจ้า "เออร์มิน"  จะผลัดขนเป็นสีขาว ปลายหางดำ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูอื่นๆ ของปี มันก็จะผลัดขนเป็นสีน้ำตาล และท้องสีน้ำตาลอ่อนเหมือนเดิม

 

 

Sponsored Ad

 

    ลักษณะทั่วไปของเจ้า "เออร์มิน" นั้น จะมีลำตัวยาวเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 13-29 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 5-12 เซนติเมตร และหนักไม่เกิน 0.3 กิโลกรัม โดยตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ และเออร์มินที่อยู่ในเขตเหนือจะมีขนาดเล็กกว่าเขตใต้


    แต่เห็นตัวของมันเล็กแบบนี้ บอกเลยว่ามันเป็นสัตว์ที่มีพลังงานเป็นอย่างมาก เพราะ Ermine สามารถใช้ชีวิตได้ทั้งวันทั้งคืน โดยที่ไม่ต้องหลับเลยล่ะ  "เออร์มิน"  สัตว์ตัวน้อยสุดน่ารัก ที่มีขนสีขาวเฉพาะฤดูหนาวเท่านั้น เมื่อนักล่าเจอะเจอเข้ากับความน่ารักของเจ้าเออร์มิน ก็ทำเอาใจละลายจนล่าไม่ลงเลยล่ะ

 

Sponsored Ad

 

           

       เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูอื่น ๆ ของปี ซึ่งขนสีขาวที่สวยงามของเออร์มิน ก็เป็นภัยได้เหมือนกัน เพราะครั้งหนึ่งในอดีต"เออร์มิน" เคยถูกล่าอย่างหนัก เพื่อนำขนไปใช้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายด้วย ถึงแม้จะอาศัยอยู่ทั่วไปในแถบยูเรเชียและอเมริกาเหนือ แต่กลับไม่พบเห็นในบ้านเราเพราะเออร์มินเป็นสัตว์ที่ชอบอาศัยอยู่ในที่ที่มีพุ่มไม้หนาแน่น หรือป่ามากกว่า

 

Sponsored Ad

 

         "เออร์มิน"  ออกลูกครั้งละ 3-13 ตัว ตั้งท้องประมาณ 10 เดือน เพราะไข่ฝังตัวช้า แต่อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศที่นำเข้าเออร์มินจำนวนมาก ก็สร้างปัญหาได้เหมือนกัน เพราะเออร์มินกลับไปคุกคามวงจรชีวิตของสัตว์ท้องถิ่น จนอาจทำให้สัตว์ท้องถิ่นชนิดนั้นสูญพันธุ์ได้

.

.

.

 ชมคลิปความน่ารัก 1

ชมคลิปความน่ารัก 2

ข้อมูลบางส่วนจาก kapook l เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ