ชื่นชม "เด็กหญิงไร้สัญชาติ" ไม่ท้ออุปสรรค ติด 1 ใน 5 ประกวดเรียงความภาษาไทย จาก 120 ผลงานทั่วประเทศ

คอมเมนต์:

จาก 120 ผลงานทั่วประเทศไทย เธอคือ 1 ใน 5 ที่ชนะ แม้จะเป็น "เด็กหญิงไร้สัญชาติ"

    การเขียนเรียงความภาษาไทยนั้น ไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เพราะต้องอาศัยทั้งทักษะและประสบการณ์ การเรียบเรียงข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านสามารถรับสารอย่างที่ผู้เขียนต้องการสื่อสารให้ได้ อีกทั้งยังต้องมีลายมือสวยงาม อ่านง่าย เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายอีกด้วย

    แต่นับว่าเป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชมอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kokojakkie Jakkiekoko ครูผู้สอนท่านหนึ่ง ได้เปิดเผยเรื่องราวของเด็กนักเรียนหญิงที่เพิ่งจะได้รับเกียรติบัตรรางวัลชมเชย จากรัฐมนตรีว่าการกระทวงศึกษาธิการ ด้วยฝีมือของการเขียงเรียงความภาษาไทยของเธอ แม้ว่าเธอจะเป็นเด็กหญิงไร้สัญชาติ

 

Sponsored Ad

 

    เด็กหญิงคนนี้ชื่อ เด็กหญิงลุยซาพอ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอุดมสิทธิศึกษา เธอเป็นเด็กไม่มีสัญชาติ ลูกครึ่งไทย-พม่า แต่กลับไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค แต่สามารถใช้เวลาเตรียมตัวเพียงไม่กี่วัน แถมก่อนหน้าวันหมดเขตส่งผลงานเข้าประกวด ยังทำสมุดที่ร่างไว้หายไป ทำให้เด็กหญิงลุยซาพอต้องคิดเรียงความเขียนสดเพื่อส่งให้ทันเวลาหมดเขต

    และเธอก็ทำได้ จาก 120 ผลงานทั่วประเทศไทย ผลงานการเขียนเรียงความของเด็กหญิงลุยซาพอ คว้าอันดับที่ 5 รางวัลชมเชย จากกระทรวงศึกษาธิการ แม้จะต้นทุนไม่ได้มากเท่าคนอื่นๆ แต่เธอกลับใช้มันเป็นแรงผลักดันในติดถึงหนึ่งในห้าคนได้

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเมื่อโพสต์ได้เผยแพร่ออกไป หลายคนได้เข้ามาชื่นชมเด็กหญิงคนเก่งคนนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งลายมือการคัดภาษาไทยยังสวยงามและอ่านง่าย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมน้องถึงสามารถคว้าตำแหน่ง 1 ใน 5 ของการประกวดเขียนเรียงความไป สร้างความภาคภูมิใจแก่ผู้เป็นครูเป็นอย่างมาก

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : เฟซบุ๊ก Kokojakkie Jakkiekoko

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ