ไม่ใช่เศษเหล็ก! เปิดภาพ "ภายในรถไฟมือ 2" หลังใช้งานมาเกือบ 40 ปี ที่ญี่ปุ่นมอบให้เมืองไทยฟรี

คอมเมนต์:

ไม่ใช่เศษเหล็ก! เปิดภาพ "ภายในรถไฟมือ 2" หลังใช้งานมาเกือบ 40 ปี ที่ญี่ปุ่นมอบให้เมืองไทยฟรี

    อีกหนึ่งประเด็น ที่หลายคนให้ความสนใจ หลังมีข่าวว่า ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งมอบรถไฟที่ถูกปลดระวางแล้วให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย จำนวน 17 คัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่มีเงื่อนไขว่าต้องจ่ายค่าขนย้ายและค่าซ่อมบำรุงเอง จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ดราม่า "รถไฟญี่ปุ่น" หลังบริจาคให้เมืองไทย 17 คัน ให้ฟรีแต่มีข้อแม้ จ่ายค่าขน 42.5 ล้าน ค่าซ่อม 272 ล้านเอาเอง

 

Sponsored Ad

 

    และล่าสุด ได้มีเพจ Thailand Transportation ได้ออกมาโพสต์ข้อมูล และภาพภายในรถไฟคันดังกล่าว โดยบอกว่า.. รถไฟรุ่นนี้นำมาให้บริการครั้งแรกในปี 2524 รถขบวนนี้ไม่ใช่เศษเหล็ก เพราะก่อนที่จะส่งมาให้ประเทศก็ยังวิ่งให้บริการอยู่ แต่ที่ต้องปลดระวางเพราะมีรุ่นใหม่มาทดแทน

 

Sponsored Ad

 

    ญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยีรถไฟและรถไฟความเร็วสูง การที่สร้างรุ่นใหม่ขึ้นมานั้น เพราะจะทำให้เกิดการจ้างงาน ทำให้คนมีงานทำและพัฒนารุ่นใหม่ที่ทันสมัย ซึ่งปกติของเก่าก็จะถูกทำลาย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็สูงพอ ๆ กับการขนส่งมาให้เมืองไทย...

    ทางเพจยังโพสต์ภาพภายในตัวรถไฟที่ถูกถ่ายไว้ในปี 2559 ที่สถานี Asahikawa จังหวัด Hokkaido สภาพภายใน ทั้งตัวเบาะ เก้าอี้ที่นั่ง ห้องน้ำ ยังดูดี มาตรฐานการดูแลและการบำรุงรักษาของญี่ปุ่น ก็อยู่ในระดับที่ดีกว่าไทย

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ก็หยุดให้บริการ จนลากมาจอดที่ท่าเรือ รอขนส่งมาไทย ผ่านไป 4 ปี ก็ได้รับงบฯให้ค่าขนย้ายตามข่าวที่ทราบๆกัน ส่วนที่เห็นเป็นคราบสนิม มันก็ต้องมีบ้างจากการตากแดด ตากฝน มาถึงไทยปรับปรุงอีกเล็กน้อย ก็นำออกให้บริการได้

 

Sponsored Ad

 

    ทางเพจยังระบุอีกว่า ของดีราคาถูกแบบนี้ ค่าขนย้าย 42 ล้านบาท นั้นถูกมากแล้ว เพราะถ้าซื้อใหม่ในจำนวน 17 คัน ต้องใช้งบไม่ต่ำกว่าคันละ 30-40 ล้านบาท ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 510-560 ล้านบาท ประหยัดงบได้เป็นร้อยล้านบาท แบบนี้ไม่ดีเหรอครับ 

    ทางเพจยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า บางครั้งเราต้องมองในเชิงวิศวกรรมหรือเชิงช่างบ้างก็ได้ อย่ามองทุกเรื่องเป็นการเมืองเลย 

.

.

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : Thailand Transportation

บทความที่คุณอาจสนใจ