"เอนก" รมว.อุดมศึกษาฯ คุยฟุ้ง อีก 7 ปีข้างหน้า ไทยจะส่งยานอวกาศ ไปโคจรรอบดวงจันทร์

คอมเมนต์:

"เอนก" รมว.อุดมศึกษาฯ คุยฟุ้ง อีก 7 ปีข้างหน้า ไทยจะส่งยานอวกาศ ไปโคจรรอบดวงจันทร์

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ทำเอาโซเชียลไทยแตกตื่นเลยทีเดียว หลัง ดร.เอนก ประเทศไทยจะเป็นชาติที่ 5 ของเอเชีย จะสามารถ ผลิตยานอวกาศ ส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้ ตั้งธงเอาไว้ลั่นไม่เกิน 7 ปีนี้ เราทำสำเร็จแน่นอน เปลี่ยนความคิดไทยไม่ใช่ประเทศด้อยพัฒนาอีกแล้ว 

    โดยวานนี้ (14 ธ.ค.63) สำนักข่าวไทย รายงานว่า ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดโครงการ วั ค ซี น เพื่อคนไทย โดย ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีที่วันนี้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไทย กำลังพุ่งทะยานไปข้างหน้า โดยไทยจะเป็นชาติที่ 5 ของเอเชีย ที่จะสามารถผลิตยานอวกาศและส่งไปโคจรรอบดวงจันทร์ได้ ถัดจากจีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 7 ปี และะเพื่อให้บรรลุโครงการ อาจมีการขอความร่วมมือและสนับสนุนจากประชาชนในการระดมทุน ซึ่งเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะเปลี่ยนวิธีคิดของคนไทย ว่าไทยไม่ใช่ประเทศที่ด้อยพัฒนาอีกแล้ว เราเป็นประเทศที่มีอนาคต มีโอกาส และมีความหวัง นอกจากนี้ยังกล่าวถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไทยกำลังพุ่งทะยานไปข้างหน้า 

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนประเทศอื่นๆอย่างประเทศจีนก็เพิ่งสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ส่งยาน "ฉางเอ๋อ 5" ไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเก็บก้อนหินบนดวงจันทร์ กลับมาศึกษาที่โลก โดยคาดว่าจะกลับถึงโลกในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ นับเป็นภารกิจกลับไปเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์ ครั้งแรกของโลกในรอบกว่า 40 ปี

    ส่วนประเทศญี่ปุ่น ปล่อยยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์ลำแรกของประเทศได้ เมื่อ 13 ปีก่อน ซึ่งโครงการ มีมูลค่ากว่า 55,000 ล้านเยน หรือ 16,000 ล้านบาท ขณะที่ยานสำรวจดวงจันทร์ของอินเดียที่ขึ้นสู่อวกาศเมื่อปีที่แล้ว จันทรยาน 2 กำลังปฏิบัติภารกิจ และคาดว่าจะได้เห็นแผนที่ดวงจันทร์ที่มีความละเอียดสูง เป็นความภาคภูมิใจของคนอินเดียเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับเกาหลีใต้ ตามโรดแมปที่ประกาศ จะส่งยานอวกาศเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ในปีนี้ ซึ่งจะเป็นอีกประเทศที่ขอลงแข่งขันทางอวกาศในเอเชีย

ยานสำรวจอวกาศของอินเดีย

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : เฟซบุ๊ก เอนก เหล่าธรรมทัศน์ Anek Laothamatas

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ