"ตาลีบัน" เอาอีก! ยืนกรานห้าม "ผู้หญิงอัฟกัน" เล่นกีฬาทุกชนิด ชี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม-ไม่จำเป็น

คอมเมนต์:

เศร้าใจแทน แล้วผู้หญิงทำอะไรได้บ้างนะ...

    ทำเอาชาวเน็ตทั่วโลกเป็นห่วงเลยทีเดียว หลังจากที่กลุ่มตาลีบัน ที่กลับมายึดครองอัฟกานิสถานอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตาลีบันได้ออกกฎหมาย ผู้หญิงเรียนมหาลัยได้ ต้องปกปิดทั้งตัว ห้องเรียนต้องมีม่านกั้น ชาย-หญิง

    ล่าสุดทางตาลีบัน ได้ยกระดับการควบคุมประชาชนเพศหญิงไปอีกขั้น ด้วยการออกคำสั่งห้ามผู้หญิงเล่นกีฬาทุกชนิด เพราะขัดต่อหลักความเชื่อและขนบธรรมเนียมของประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    โดยทางสื่อข่าวต่างประเทศ เดลีเมล์ รายงานว่า รัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถาน ซึ่งปกครองโดยกลุ่ม ตาลีบัน เตรียมใช้กฎเหล็กไม่อนุญาติให้ สตรีเพศเล่นกีฬาใดๆ ตามหลักศาสนา ซึ่งจะส่งผลต่อทีมคริกเกตหญิงที่กำลังจะแข่งขันกับ ออสเตรเลีย ต้องถูกแบนไปโดยปริยาย

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากกลุ่มตาลีบันยึดครองประเทศอัฟกานิสถาน และคาดว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะใช้กฎหมายอิสลาม "ชารีอะห์" ล่าสุดในการสัมภาษณ์ของ อาห์มาดุลลาห์ วาซิก รองผู้อำนวยการคณะกรรมการวัฒนธรรมตาลีบัน กับ สถานทีโทรทัศน์ เอสบีเอส ของออสเตรเลีย ระบุว่า การเล่นกีฬาของผู้หญิงถูกพิจารณาว่าไม่มีความเหมาะสมและจำเป็นแต่อย่างใด

    "ผมไม่คิดว่าผู้หญิงควรจะได้รับอนุญาติให้เล่นคริกเกต และไม่จำเป็นที่ผู้หญิงจะเล่นคริกเกต ในการแข่งขันคริกเกตใบหน้า และร่างกายของพวกเธอไม่ได้ถูกปกปิก อิสลามไม่อนุญาติให้ผู้หญิงทำเช่นนั้น นี่คือยุคของสื่อที่วิดิโอ และ ภาพถ่าย สามารถเข้าถึงได้ อิสลาม และรัฐอิสลาม ไม่อนุญาตให้เพศหญิงเล่นคริกเกต หรือ กีฬาใดๆก็ตามที่ผู้คนสามารถพบเห็นหรือถูกเปิดเผยออกมา"

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม วาซิค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าการเล่นคริกเกตของผู้ชายจะยังทำได้เหมือนเดิม และทางการไฟเขียวให้นักกีฬาทีมชาติ คริกเกตชาย เดินทางไปแข่งขันกับออสเตรเลียได้ตามปกติ

 

Sponsored Ad

 

    จากสถานการณ์ดังกล่าวเกิดความกังวลขึ้นว่า นักกีฬาหญิงมีโอกาสถูกข่มขู่ให้เลิกเล่นกีฬาด้วยซ้ำ โดยที่ผ่านมา นักกีฬาเทควันโด หญิง 8 คนของอัฟกานิสถาน ได้ขอลี้ภัยไปยังออสเตรเลีย ซึ่งทั้งหมดเดินเท้าจากกรุงคาบูล ข้ามพรมแดนไปยังปากีสถาน เพื่อหลบหนีจากสถานการณ์ที่เลวร้ายในบ้านเกิด

.

.

ที่มา : sbstheguardian

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ