เผยสาเหตุ ทำไมถึงเปลืองงบ สร้างสะพานเป็นวงกลม ทำอ้อมแล้วได้อะไร

คอมเมนต์:

#lagunagarzon bridge สะพานข้ามแม่น้ำที่เป็นวงกลม

    ปัจจุบันเทคโนโลยีการก่อสร้างได้เจริญก้าวหน้าไปไกลมาก ดังนั้น เราจึงได้เห็นสิ่งก่อสร้างที่แปลกใหม่จำนวนมากเกิดขึ้นทั่วประเทศ รวมถึงถนนข้ามแม่น้ำสายนี้ด้วย เมื่อไม่นานมานี้เอง ได้มีสมาชิกท่านหนึ่งโพสต์สอบถามในเพจ สถาปนิกคิด อะไรว่า ทำไมถนนสายนี้จึงต้องสร้างเป็นวงกลม

    ก็มีคนจำนวนมากให้ความสนใจและพยายามไปหาคำตอบ บ้างก็บอกว่า

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าทำที่ไทยโดนดราม่าแน่ๆ บางคนก็ว่า ข้างหน้าเป็นทางโค้ง ทำวงกลมเพื่อลดความเร็วหรือเปล่า?

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีบางคนแสดงความคิดเห็นแบบมีหลักการว่า 

    1.นักออกแบบอยากสร้างผลงาน

    2.เพื่อให้คนขับชะลอความเร็วดูวิวรอบทิศทาง

    3.ตรงใช้เป็นที่สันทนาการว่ายน้ำ ตกปลาได้

    กลายเป็นข้อถกเถียงกันมากสำหรับการสร้างถนนข้ามแม่น้ำแบบวงกลมนี้ แต่หลังจากที่ทำการค้นคว้าหาข้อมูลแล้วก็มีสื่อต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ของการสร้างถนนข้ามแม่น้ำแบบวงกลมนี้ว่า

    ทั้งนี้ ขอแนะนำก่อนว่า ถนนสายนี้มีชื่อเรียกว่า Laguna Garzon Bridge ตั้งอยู่ที่ทะเลแถบชายฝั่งตอนใต้ของประเทศอุรุกวัย เป็นสะพานทรงกลมไว้ข้ามทะเลสาบการ์ซอน ระหว่างเมือง Rocha และ Maldonado 

 

Sponsored Ad

 

    สะพานทรงนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอุรุกวัย Rafael Viñoly โครงสร้างเป็นคอนกรีตเหมือนเอาครึ่งวงกลมมาต่อกับอีกครึ่งวงกลม ปลายทางของ 2 ด้านมาจบกันเป็นวงแหวนพอดี และยังมีแง่ของฟังก์ชั่นเสริมเข้ามาอีก คือ 

 

Sponsored Ad

 

    1.การที่ทำสะพานทรงโค้งแบบนี้ก็เพราะคนขับจะชะลดความเร็วลงทำให้อุบัติเหตุน้อยลง 

    2.แถมได้ดูวิวสวยๆ ระหว่างทางอีกด้วย เนื่องจากถ้าสังเกตให้ดีมันจะมีทางให้คนเดินข้ามไปได้ด้วยนะ 

    และเหตุผลที่ทำเป็นเส้นทางโค้งก็เพื่อต้องการ ให้ผู้ใช้รถ ลดความเร็วของรถยนต์ เมื่อความเร็วลด มลภาวะทางเสียงลด เมื่อความเร็วลด มลภาวะทางอากาศลด วิวรอบๆ มันสวย อยากให้ผู้คนสามารถชมวิว panoramicโดยรอบได้ เจ๋งจริงๆ

 

Sponsored Ad

 

    ถือเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และฟังดูมีเหตุมีผล และแปลกใหม่เป็นอย่างมาก เป็นอีกตัวอย่างที่น่าจะนำมาปรับใช้กับที่บ้านเราจริงๆ สร้างประโยชน์ ช่วยลดมลพิษ แถมยังทำให้จิตใจสบาย สดชื่นที่ได้มองเห็นวิวที่สวยงาม 

    และที่สำคัญยังเน้นการใช้งานที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นคนที่เดินมาชมวิว รวมถึงผู้ที่ขับรถผ่าน

    ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : dezeenสถาปนิกคิด อะไร | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล