เทียบให้เห็นชัดๆ เหรียญกษาปณ์ชนิด ๑ บาท พ.ศ. ๒๕๒๐ ทั้งสองแบบต่างกันตรงไหน

คอมเมนต์:

ใครเกิดทันเหรียญรุ่นนี้บ้าง? #เหรียญกษาปณ์

    หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นเหรียญต่างๆ ที่ใช้กันในอดีต แต่บางคนก็เกิดทันใช้ วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเหรียญ 10 สตางค์ ปี พ.ศ.2500 เป็นเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ผลิตในรัชกาลที่ 9 เนื้อทองเหลือง ผลิตออกมาทั้งหมด 2 บล็อกด้วยกัน...

    จะสังเกตได้จากตัวอักษรตัวเลขไทยปลายจะยาวออกมา มีลำตัวบางกว่า เหรียญต่อมาคือ เหรียญกษาปณ์ รัชกาลที่ 9 ชนิด 1 บาท พ.ศ. 2520 ซึ่งจะมีลักษณะ 2 แบบ คือ ภู่สั้น-ยาว 

 

Sponsored Ad

 

    เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิด 1 บาท ปีพ.ศ. 2520 มีผลิตออกมาทั้งหมด 2 บล๊อกด้วยกัน คือ บล็อกภู่สั้น และ บล๊อกภู่ยา ซึ่งภู่สั้นจะหายากกว่าภู่ยาวและปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้วนั้น 

    จุดสังเกตุ ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

    1.ลวดลายของลำเรือภู่ยาวจะคมชัดกว่า

    2.ทหารพายเรือภู่ยาวจะเห็นเป็นส่วนๆ แต่ภู่สั้นจะเห็นเต็มตัว

    3.ภู่ยาวมีขีดที่พระกรรณ(ใบหู) ส่วนภูสั้นไม่มี

    สำหรับนักสะสมมือใหม่ยังพอหาเก็บกันได้ตามแผงพระหรือชมรมนักสะสมเหรีญโบราณต่างๆ ราคาเริ่มต้นที่คู่ละ 50 บาท ตามสภาพการเก็บรักษา

    เหรียญ 5 บาท รัชกาลที่ 9 ปี พ.ศ. 2546 เป็นเหรียญติดอันดับหายากอันดับ 2 รองจากปี 2540 

    ซึ่งมีจำนวนผลิตเพียง 182,000 เหรียญเท่านั้น ปัจจุบันกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั้งรุ่นเก่าและใหม่ ราคาเริ่มต้น 500 บาทขึ้นไป ตามสภาพของการเก็บรักษา

 

Sponsored Ad

 

    เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิด 5 บาท พ.ศ.2540 รัชกาลที่ 9 ผลิตออกมาเพียง 10,600 เหรียญเท่านั้น ส่วนหนึ่งอยู่ในมือนักสะสมและส่วนหนึ่งยังคงหลงเหลือในระบบหมุนเวียนเงินตราปัจจุบัน ซึ่งคิดว่าคงจะมีให้เห็นบ้างตามร้านค้าทั่วไป น่าจะเพียงหลักพันต้นๆเท่านั้น จึงเป็นเหรียญนิยมอันดับ 1 ในเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิด 5 บาทในปัจจุบัน เมื่อของหายากก็ต้องมีราคาสูงเป็นเรื่องปกติ จะเห็นได้ว่าราคา เหรียญ 5 บาท 2540 มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันขึ้นไปเกือบครึ่งหมื่น โดยส่วนตัวแล้วคงได้เห็นเหรียญนี้ไปแตะที่หลักหมื่นอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    เป็นที่แน่นอนว่าเมื่อสิ่งใดก็แล้วแต่ที่เป็นวัตถุนิยมและราคาสูง ย่อมมีของเลียนแบบหรือปั้มใหม่เพื่อหลอกขายกับนักสะสมรุ่นใหม่หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปที่มีชั่วโมงบินต่ำเป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ถูกหลอกควรศึกษาสักนิดตามแหล่งความรู้ต่างๆ กลุ่มนักสะสม หนังสือ หรืออื่นๆ เพื่อเพิ่มชั่วโมงบินให้กับตัวเองประกอบด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เงินโบราณจึงได้จัดทำข้อมูลขึ้น เพื่อศึกษาเปรียบเทียบตำหนิเหรียญ 5 บาท 2540 นี้ขึ้นมา ระหว่างเหรียญ 5 บาท ปี พ.ศ. 2540 กับ ปี พ.ศ. 2550 ซึ่งในปัจจุบันมีการเจียหางปี 2550 ออกมาเพื่อหลอกขายให้กับกลุ่มนักสะสมเงินโบราณนักต่อนัก

เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิด 5 บาท พ.ศ.2540 

 

Sponsored Ad

 

เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิด 5 บาท พ.ศ.2550 

จุดสังเกต ดังนี้...

1.ให้สังเกตเลข "๔" จะต้องตั้งตรงและปลายหางจะโค้งชี้ไปข้างหลัง

2. ให้สังเกตจุดระหว่าง "พ" กับ "ศ" ซึ่งปี 2540 จะห่างจากตัว "ศ" มากกว่าปี 2550 อย่างชัดเจน

ที่มา : ngeonboran

บทความที่คุณอาจสนใจ