"แม่พิมพ์ของชาติ" เมื่อโรงเรียนไม่มีงบ คุณครูจึงเป็นทุกอย่าง ทั้งสอนหนังสือ ทำอาหารยันภารโรง

คอมเมนต์:

บางวันต้องสอนไปด้วย ทำกับข้าวให้ทันเวลาอาหารกลางวันด้วย อีกทั้งในทุกๆ วัน เช้าและเย็น ต้องสวมบทเป็นภารโรงเปิด-ปิดอาคารเรียน

    คุณครู คือคนที่มีความสำคัญต่อเด็กๆ ในวัยเรียนอย่างมาก นอกจากสอนหนังสือแล้ว ในบางครั้งเพื่อให้เหล่านักเรียนตัวน้อยได้อิ่มท้อง คุณครูก็มาสวมบทบาทแม่ครัว ช่วยกันทำอาหารให้กับนักเรียน แม้เหนื่อยแต่สุขใจ

    ผู้ใช้ TikTok ชื่อ jira.koy หรือ ครูก้อย ครูจากโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ จ.จันทบุรี ได้โพสต์คลิปทำอาหารกลางวันให้นักเรียน และคลิปดังกล่าวก็สร้างความประทับใจให้กับหลายคน จนมียอดเข้าชมทะลุล้าน

 

Sponsored Ad

 

    โดยอาหารกลางวันที่ทำนั้นคือ เมนูไข่พะโล้ โดยครูก้อยบอกว่าได้สูตรจากพี่ ๆ ชาว TikTok ที่แนะนำมา ทำแบบง่าย ๆ นักเรียนช่วยปอกไข่ต้ม ส่วนครูก็ทำเครื่องเคียง ปรุงเนื้อหมู ก่อนจะนำไปรวมในหม้อต้มที่ปรุงเครื่องพะโล้ไว้ แม้จะเหนื่อยแต่ก็สุขใจ เพราะโรงเรียนไม่มีงบมากพอที่จะจ้างแม่ครัว แม่บ้าน หรือแม้กระทั่งภารโรง คุณครูเลยต้องโชว์ฝีมือเอง

    ก่อนหน้านี้ ครูก้อย ได้โพสต์คลิปขณะทำเมนูข้าวผัดไส้กรอกให้นักเรียน ระหว่างนั้นครูก้อยได้ระบายความในใจว่า ที่ทำอยู่ทุกวันนี้เหนื่อยมากพอสมควร เพราะทำหน้าที่หลายอย่างในเวลาเดียวกัน บางวันต้องสอนไปด้วย ทำกับข้าวให้ทันเวลาอาหารกลางวันด้วย

 

Sponsored Ad

 

    อีกทั้งในทุกๆ วัน เช้าและเย็น ต้องสวมบทเป็นภารโรงเปิด-ปิดอาคารเรียน ที่โพสต์ส่วนหนึ่งก็อยากได้กำลังใจ และเป็นไปได้อยากให้โรงเรียนได้งบเพิ่มเพื่อมาจ้างภารโรงด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    งานนี้ชาวเน็ตต่างรู้สึกประทับใจและขอบคุณในความทุ่มเทของครูก้อย และคุณครูทุกคนในโรงเรียนที่ไม่ทิ้งเด็กๆ นี่สิแม่พิมพ์ของชาติ แถมหลายคนยังใจดีอยากอาสาไปช่วยเหลือทำกับข้าวอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ อีกด้วย

ที่มา : TikTok jira.koy

บทความที่คุณอาจสนใจ