เยาวชนไทยเจ๋ง คิดเครื่องดักจับคาร์บอน เตรียมเสนอชิงรางวัล 3 พันล้านบาทจาก Elon Musk

คอมเมนต์:

เป็นกำลังใจให้น้องด้วยนะคะ

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    อย่างที่เรารู้กันว่าเด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยจริงๆ เป็นข่าวดีที่มีเยาวชนไทยของเรา ได้สนใจในการประดิษฐ์เทคโนโลยี เพื่อช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน เมื่อ อีลอน มัสก์ ได้ประกาศโครงการเงินรางวัล 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,000 ล้านบาท) เพื่อเป็นรางวัลสำหรับเทคโนโลยีเครื่องดักจับคาร์บอนที่ดีที่สุด 

    โครงการดังกล่าวของอีลอน มัสก์ เชื่อมโยงกับ Xprize Foundation องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่จัดการแข่งขันเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม

 

Sponsored Ad

 

    โครงการนี้ได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วนอย่างมาก โดยหนึ่งในนั้นคือ แอนโทนี-ปิยชนม์ ภุมวิภาชน์ (Anthony Phiyachon) อายุ 15 ปี นักเรียนเกรด 9 ที่โรงเรียนนานาชาติเกนส์วิลล์ เชียงราย ที่ได้เสนอไอเดียนวัตกรรมต่ออีลอน มัสก์ ในการดักจับคาร์บอนในบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงมาเป็นเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ที่จะช่วยแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศที่ภาคเหนือได้ด้วย

    โดยแอนโทนีได้ทำคลิปวิดีโอเผยแพร่ผ่านช่องทาง YouTube เพื่อเป้าหมายเสนอโครงการดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา โดยในเนื้อหาของวิดีโอกล่าวถึงที่มาของแรงบันดาลใจเรื่องนวัตกรรมเครื่องดักจับคาร์บอนของเขา และพูดถึงปัญหามลพิษในอากาศ และปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ

 

Sponsored Ad

 

    เขาเผยถึงความดีใจที่อีลอน มัสก์ได้เข้ามาช่วยในภารกิจค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา แอนโทนีเผยกับ National Geographic ฉบับภาษาไทยผ่านทางโทรศัพท์ว่า "ผมจึงอยากให้มัสก์ได้เห็นว่า คนไทยสามารถผลิตนวัตกรรมดักจับคาร์บอนได้ ซึ่งเราเห็นความสำคัญของเรื่องมลพิษทางอากาศผ่านปัญหาหมอกควันในภาคเหนือช่วง 2 ปีที่ผ่านมา”

 

Sponsored Ad

 

    ในคลิปวิดีโอแอนโทนีได้อธิบายหลักการแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซไฮโดรเจนบริสุทธิ์ และก๊าซออกซิเจน และแปลงเป็นเชื้อเพลิงได้ รวมถึงเครื่องมือนี้ยังสามารถดักจับฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย

    อย่างไรก็ตามขณะนี้เครื่องมือนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแอนโทนีและคุณลุงผู้เป็นนักประดิษฐ์ เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงในอนาคต

 

Sponsored Ad

 

    อีลอน มัสก์ได้ประกาศเปิดตัวโครงการประกวดเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนผ่านองค์กร Xprize เมื่อวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา และจะเปิดให้ลงทะเบียนสมัคร พร้อมกับจะเผยถึงรายละเอียดต่างๆของโครงการในวันที่ 22 เมษายนนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว การดักจับคาร์บอนที่มีอยู่มหาศาลในบรรยากาศจะเป็นอีกทางที่ช่วยบรรเทา และลดผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

    ขอให้กำลังใจและสนับสนุน น้อง แอนโทนี-ปิยชนม์ ภุมวิภาชน์ นะคะ

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างในปัจจุบันเครื่องมือชิ้นนี้จึงยังคงต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอีกมากกว่าที่จะนำไปใช้งานได้จริงๆ ในอนาคต แต่หากว่าถ้าโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นผลงานของเด็กไทยกลายเป็นสิ่งที่จะเข้ามาแก้ปัญหาเรื้อรังของโลกใบนี้เลยก็ได้

   ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : Environmantwitter

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ