สาวเปิดภาพ "พัสดุ" เกลื่อนล้นโกดัง สะเทือนวงการธุรกิจออนไลน์ ผลไม้ ของกินมีแต่เน่ากับเสีย

คอมเมนต์:

"ขายของได้ แต่ส่งทุกอย่างไม่ได้ มันก็จบ…" ชาวเน็ตกล่าว

    การขนส่งพัสดุนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่การเดินทางไม่ได้สะดวกเหมือนก่อน หลายคนจึงเลือกใช้วิธีรับส่งของให้กันแทน แต่หากบริษัทขนส่งมีปัญหาแล้ว ก็อาจส่งผลกระทบเป็นวงกว้างได้

    สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้เปิดเผยภาพของกล่องพัสดุที่เต็มเกลื่อนโกดัง รวมถึงภาพป้ายประกาศของบริษัทขนส่งต่างๆ โดยได้ระบุว่า สะเทือนวงการออนไลน์ ใครที่บอกให้ปรับตัว คนที่ขายตามห้าง ตลาด ข้างทางที่ขายไม่ได้ ให้หันมาขายออนไลน์ ขอให้ดูสถานการณ์ตอนนี้ก่อน

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้การค้าขายออนไลน์ก็ไม่ได้ต่างกัน คนที่ได้ของก็โชคดีไป แต่ตอนนี้คนที่ต้องชดใช้สินค้า มานั่งตามของ ก็มีเยอะมาก บางคนเป็นแม่ค้าขนส่งมีตัวเลือกแค่ไม่กี่บริษัท จะให้มาควานหาขนส่งอื่นก็ลำบาก

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวยังได้ให้คำแนะนำว่า ถ้าหากเป็นของมีค่าหรือมีมูลค่า และอยู่ในปริมณฑล แนะนำให้ส่งทางแมสเซ็นเจอร์ เพราะสามารถรับของใน 1 ชั่วโมง แม้จะเสียค่าขนส่งแพงแต่ได้ของแน่นอน เพราะตอนนี้เอาแน่เอานอนกับบริษัทขนส่งไม่ได้

    ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว เน้นอีกว่า อย่าเป็นพวกเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย เพราะของหายไม่คุ้มกัน

ภาพจาก ไปรษณีย์ไทย

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ยังได้แนะนำว่า หากอยู่ต่างจังหวัดควรงดไปก่อน เพราะเวลามีปัญหาจะได้ไม่ต้องมีใครต้องรับผิดชอบทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เนื่องจากเวลาเคลมสินค้านั้นยุ่งยาก หลักฐานไม่ครบคือจบ ไหนจะต้องแบกหน้าจ่ายลูกค้าคืนก่อน แล้วรอเงินเคลม ที่ไม่รู้ว่าจะได้ครบไหม ได้เมื่อไหร่

 

Sponsored Ad

 

    ยิ่งสำหรับของประเภทผลไม้ ของกิน เป็นไปได้งดส่งก็ดี ตอนนี้เห็นผลกระทบของหลายๆ บริษัทขนส่ง ทั้งคัลงเก็บของล้น ผลไม้ ของกินเน่าเสีย ไม่เคลมใหม่ก็ต้องคืนเงินลูกค้าก่อน แถมต้องมารอเงินเคลมจากบริษัทอีก

    หากจำเป็นต้องส่งจริงๆ และเป็นของที่มีมูลค่ามาก ก็แนะนำให้ทำประกันไว้ เพราะหากสูญหาย สูญเสีย ทางองค์กรจะเคลมเต็มจำนวนตามที่เราทำประกันไว้ อย่าหวงค่าส่งและค่าประกัน แม้มันจะไม่กี่บาท แต่ก็จำเป็นจริงๆ สำหรับสถานการณ์แบบนี้

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ เมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีหลายคนเข้ามายืนยันว่า การเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สมัยนี้ยากขึ้นจริงๆ ต้องมาคอยตามสินค้าและตามว่าจะมีข่าวปิดบริษัทไหนหรือไม่ แถมตัวเลือกขนส่งมีน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งก็ยังได้เตือนให้ตรวจสอบข้อมูลพื้นที่ที่ยังเปิดส่งของก่อนจะส่งของทุกครั้ง

ที่มา : เฟซบุ๊กน้องกวาง เหลียวหลัง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ