"หนุ่มลาว" มาเรียนประเทศไทย เจอปัญหาจนกลั้นน้ำตาไม่อยู่ สู้แล้วแต่อาจารย์สู้กลับ

คอมเมนต์:

ให้กำลังใจนะคะ

    ในยุคสมัยที่การเดินทางไปต่างประเทศนั้นง่ายมาก ทำให้มีหลายคนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งที่ประเทศไทยเองก็เป็นจุดหมายของนักเรียนหลายๆ คนเช่นกัน แต่บางครั้งด้วยภาษาที่ต่างกัน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้

    ผู้ใช้งานบัญชี TikTok ชื่อ thappk55 เป็นหนุ่มนักศึกษาชาวลาวที่เข้ามาเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศไทย ได้มีเปิดเผยถึงปัญหาที่เจอแทบทุกวัน แต่ทว่า ปัญหาดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องการปรับตัว หรือการใช้ชีวิตในที่ต่างบ้านต่างเมืองแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่เจอนั้นคือ ลายมืออาจารย์ที่สอนหนังสือต่างหาก

 

Sponsored Ad

 

    โดยนักศึกษาหนุ่มได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นลายมือของอาจารย์ผู้สอน ในเนื้อหาการสอนที่เขียนด้วยลายมือซึ่งเจ้าตัวถึงกับบอกว่า "ร้องไห้แล้ว 1 แปลทั้งวัน" พร้อมยืนยันว่า ปัญหาของเขาเมื่อเป็นคนลาวแล้วมาเรียนที่เมืองไทย สิ่งที่เจอแทบทุกวันเลยก็คือ ลายมือของเพื่อน และอาจารย์ ที่เวลาเขียนจะเขียนติดกัน ไม่มีหัว และอ่านค่อนข้างยาก

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งพบว่าวิชาที่เขาเอามาแชร์นั้น เป็นวิชาที่พูดถึงเรื่องถ่านชีวภาพ ซึ่งพบว่าใครคลิปนั้น คนเขียนเขียนไม่ยกปากกา แล้วข้อความคิดกัน คำว่า "ผล" กลับทำให้ ผ เหมือน ห, คำว่า ค่า ก็เขียนเหมือนคำว่า ด่า, คำว่า ผู้แต่ง, คน ก็เขียน ต เหมือน ด

    ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวหลังเผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ให้กำลังใจหนุ่มลาวรายนี้ เพราะก็มีไม่น้อยที่บอกว่าไม่ใช่แค่คนลาวที่อ่านลายมือคนไทยไม่ออก บางทีคนไทยด้วยกันเองก็ยังอ่านลายมือของคนไทยด้วยกันไม่ออกก็มี 

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมแนะนำให้ฝึกอ่านเยอะๆ เพราะมองว่าลายมือในคลิปถือว่าอ่านง่าย และพออ่านออก แต่คาดว่าที่เจ้าของโพสต์อ่านไม่ออกอาจเพราะไม่ใช่ภาษาตัวเองจึงทำให้อ่านยากขึ้นนั่นเอง

ชมคลิป

@thappk55 ร้องไห้แล้ว1 แปลทั้งวัน#นักศึกษา #นักศึกษาลาว🇱🇦☺️ #ฟีค ♬ เสียงต้นฉบับ 🏳‍🌈 - pu_m_nnn_4

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : TikTok@thappk55

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ