หนุ่มสงสัย ทำไมเสาตอม่อทางยกระดับ ทำคานรับน้ำหนักเกินความกว้างถนนออกมา

คอมเมนต์:

#ถนนลอยฟ้า กระจ่างเสียทีทำไมต้องทำเกินออกมาขนาดนี้

    เสาตอม่อทางยกระดับ เป็นสิ่งที่เราจะเห็นได้บ่อยมากเวลาขับรถไปไหนมาไหนก็ตาม ซึ่งจะมีลักษณะขนาดเสาสูงไม่เกิน 18 เมตร เมื่อไม่นานมานี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก กรณทัย ศิรภัสสร ได้โพสต์ภาพเสาตอม่อทางยกระดับจะมีคานคอนกรีตเกินความกว้างของถนน ผ่านกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร เนื่องจากสงสัยว่า ทำไมไม่ทำให้มันพอดี

 

    ถ้าสังเกตให้ดีๆ จะเห็นว่าคานมันเกินออกมา ทำเพื่ออะไร?

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ต้นฉบับดังกล่าวที่ได้ระบุว่า "ทำไมไม่ทำให้มันบาล๊านซ์กันครับ"

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนก็คงจะสงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงได้ทำคานที่ยื่นออกมา จนกระทั่งมีชาวเน็ตบางคนออกมาอธิบายว่า

    ทางหลวง AC-14 La Coruna Spain ถูกออกแบบเพื่อขยายช่องจราจรในอนาคต อันนี้แบบมีสาระ ฝรั่งมันถามกันจบแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เป็นความตั้งใจของผู้ออกแบบ เพื่อรองรับการขยายช่องทางจราจรในอนาคตครับ เนื่องจากงบประมาณก่อสร้างมีจำกัดจึงออกแบบเป็น 2 ระยะ ซึ่งในระยะแรกการจราจรยังไม่หนาแน่นมากเพราะเป็นถนนตัดใหม่คนยังไม่สัญจรมากนัก ก็เลยยังไม่ขยายเลนหรือสร้างถนนเต็มพื้นที่ (จากประสบการณ์ของผมที่เคยออกแบบงานถนนมาก่อน)

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นทางหลวง AC-14 เข้าสู่ A Coruna ได้รับการสร้างขึ้น โดยมีการขยายไปยังเลนที่สาม ด้วยเหตุผลนี้ ทับหลังของท่าเรือจึงมีความกว้างเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถรองรับดาดฟ้าในอนาคตของสะพานลอยที่ขยายใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งช่วยลดความซับซ้อนของการขยายงาน

     ตอนนี้ก็ได้ความรู้ใหม่แล้วว่า ที่ทำคานเสาตอม่อทางยกระดับออกมาเกินแบบนี้ ที่จริงวิศวกรได้คำนวณไว้อย่างดีแล้ว เพื่ออนาคตอาจจะมีการขยายเพิ่มช่องทางเดินรถอีกได้นั้นเอง ถือเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แถมตอนนี้ก็ได้ความรู้เพิ่มเติมแล้วด้วย

ที่มา : กรณทัย ศิรภัสสร  

บทความที่คุณอาจสนใจ