ย้อนชมไอเดียคนไทย "นาวาฝ่าวิกฤต" น้ำท่วมปี 54 กำเนิดสิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านมาได้อย่างไร

คอมเมนต์:

เปิดไอเดียคนไทย "นาวาฝ่าวิกฤต" น้ำท่วมปี 54 กำเนิดสิ่งประดิษฐ์อะไรขึ้นบ้าง

    ต้องบอกเลยว่าการใช้ชีวิตท่ามกลางน้ำท่วมไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากน้ำท่วมทำให้ขาดแคลนอาหารการกิน ขับถ่ายไม่สะดวก ที่สำคัญเดินทางลำบาก ไม่ว่าจะเดินทางออกนอกพื้นที่หรือเดินทางไปรับถุงยังชีพก็ตาม ยิ่งท่วมนานน้ำเน่าขังการเอาตัวไปสัมผัสน้ำยิ่งเสี่ยงต่ออันตรายจากการติดเชื้อโรค 

    โดยพายุเตี้ยนหมู่ ซึ่งเป็นพายุดีเปรสชัน เคลื่อนเข้าไทยเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องจนประชาชนในหลายจังหวัด ยังคงได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก และทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและแม่น้ำหลายแห่งในหลายภูมิภาค เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ติดต่อกันหลายวันจนถึงปัจจุบัน 

 

Sponsored Ad

 

(ภาพจาก thestandard)

    ซึ่งหลายบ้านอาจจะเอาของหนีน้ำขึ้นไปไว้ชั้น 2 ของบ้านได้ แต่หากเป็นรถยนต์ควรทำอย่างไร ทั้งนี้ทีมงาน พันหมื่นเหตุผล จะพาเพื่อนๆ ไปย้อนดูไอเดียหนีน้ำท่วมปี 54 กำเนิดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อเอาตัวรอดเผื่อได้ใช้ในปี 64 จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ 

กล่องโฟมขนรถ

 

Sponsored Ad

 

เรือเครื่องสูบน้ำ

จักรยานเรือ

วันที่ลำบาก ยังมีรอยยิ้มได้เสมอ

เปลี่ยนรถยนต์เป็นเรือ

 

Sponsored Ad

 

เสื้อชูชีพน้องหมา

เก้าอี้ชูชีพ

เอาเรือถีบมาใช้เลยง่ายกว่า

เสริมท่อลุยน้ำชั่วคราว กันเครื่องยนต์พัง

 

Sponsored Ad

 

ไม้โทกแทก

สร้างเรือจำเป็น

เสื้อชูชีพขวดน้ำ ลอยแน่นอน

แขวนไว้เลยง่ายดี

 

Sponsored Ad

 

.

.

    เห็นใจมากค่ะ สำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมในขณะนี้ และภาพเหล่านี้เป็นเพียงการประดิษฐ์ที่นำอุปกรณ์เหลือใช้ ต้นทุนต่ำ เพื่อสร้างเป็นยานพาหนะหนีน้ำท่วมแบบชั่วคราวได้อย่างลงตัว ใครที่เจอปัญหาน้ำท่วมอยู่ในปีนี้ ก็อย่าลืมนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กันนะคะ เราจะผ่านวิกฤตนี้ได้ด้วยกัน 

 ที่มา : สายซิ่ง ประเทศไทย

บทความที่คุณอาจสนใจ