สรุปดราม่า ชาวเน็ตไม่พอใจที่ "สาวข้ามเพศ" อดีตทหารทัพบก ขึ้นแข่งกับ "ผู้หญิงแท้" บนเวทีมวยจนชนะขาดลอย

คอมเมนต์:

หญิงแท้ vs หญิงข้ามเพศ = ไม่แฟร์ จริงเหรอ....

    อีกหนึ่งดราม่าที่หลายคนพูดถึง กรณี สาวข้ามเพศรายหนึ่ง ได้ลงแข่ง MMA หรือ ศิลปะการต่อสู้จนสามารถคว้าชัยชนะมาได้ แต่กลับมีประเด็นขึ้นมาว่า มันยุติธรรมแล้วเหรอที่ให้สาวข้ามเพศมาชกกับผู้หญิงแท้...

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ sportbible สื่อกีฬาชื่อดัง ได้รายงานว่า Alana McLaughlin นักชกหญิง MMA ชาวอเมริกัน วัย 38 ปี สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างขาดลอย แม้ว่าเธอจะลงแข่งครั้งแรกก็ตาม แต่ก็เกิดกระแสต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงมาก เพราะ Alana คือ หญิงข้ามเพศ

 

Sponsored Ad

 

    Alana McLaughlin มีชื่อเดิมว่า Ryan Mclaughlin ในปี 2549 เธอได้รับใช้ชาติในฐานะทหารประจำหน่วยรบพิเศษประจำกองทัพบกสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 6 ปี ก่อนจะตัดสินใจลาออกมาเพื่อเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ในฐานะสาวประเภทสอง 

 

Sponsored Ad

 

    จนเวลาผ่านไป จนเธออายุได้ 33 ปี ก็ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้หญิง ปัจจุบันเธออายุ 28 ปี ได้เป็นสาวข้ามเพศเต็มตัว และใช้ชีวิตในฐานะผู้หญิงมา 5 ปีแล้ว 

    เธอได้เข้าร่วมการแข่งขันชกมวย MMA บนเวที Combat Global ที่เมืองไมแอมี รัฐฟลอริดา โดยคู่ต่อสู้ของเธอเป็นนักชกหญิงชาวฝรั่งเศส วัย 35 ปี ซึ่งเธอสามารถเอาชนะได้อย่างขาดลอย และปิดฉากบนเวทีได้อย่างสวยงาม

 

Sponsored Ad

 

    แต่การแข่งขันดังกล่าวได้สร้างกระแสต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง เพราะหลายคนมองว่า “นี่เป็นการโกงที่รับไม่ได้” มันไม่ใช่การแข่งขันชกมวยแบบทั่วไป แต่เป็นการที่ผู้หญิงคนหนึ่งถูกผู้ชายกระหน่ำหมัดใส่จนเกือบเอาชีวิตไม่รอดบนเวที 

 

Sponsored Ad

 

    “มันไม่ยุติธรรมสักนิดที่หญิงข้ามเพศ ที่เคยเป็นผู้ชายมาก่อน และเคยมีร่างกายของผู้ชาย มาแข่งกีฬากับผู้หญิง แถมหญิงข้ามเพศรายนี้เคยเป็นทหารมาก่อน และเพิ่งมาเป็นผู้หญิงได้แค่ 5 ปีเท่านั้น ดังนั้นร่างกายและจิตใจเธอยังมีเศษเสี้ยวความเป็นชายเหลืออยู่...”

    หลังมีกระแสดราม่า อาจารย์มหาวิทยาคนหนึ่ง ก็ได้ออกมาบอกว่า แม้ว่าโอกาสในวงการกีฬาของผู้หญิงนั้นมีมากมาย แต่เมื่อเห็นอดีตหน่วยรบกองทัพบกสหรัฐฯ กลายเป็นมาเป็นนักชกหญิงข้ามเพศบนเวที MMA ตอนนี้ไม่แน่ใจแล้วว่า โอกาสของผู้หญิงวงในการกีฬาจะมีเหลืออยู่ไหม...

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า ด้านสมาคมและผู้จัดการแข่งขันก็ได้ออกมาบอกว่า ก่อนที่ Alana จะมาลงแข่งได้นั้นต้องผ่านเกณฑ์มาอย่างมากมาย มีการตรวจร่างกายอย่างนับไม่ถ้วน และตรวจระดับฮอร์โมนก่อนขึ้นสังเวียน เพื่อให้แน่ใจว่าผ่านการเกณฑ์การแข่งขัน ดังนั้นทุกคนต้องเคารพในสิ่งที่สมาคมและตัวเธอได้ทำ...

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่นักชกหญิงชาวฝรั่งเศสที่เป็นคู่แข่ง ก็ได้ออกมาแสดงความยินดีให้กับผู้ชนะ เธอได้บอกว่า แม้ว่า Alana จะเคยเป็นผู้ชายมาก่อน ตัวเธอก็ไม่ได้มีปัญหาในผลการแข่งครั้งนี้ เพราะผ่านมาตนเองก็ฝึกฝนกับคู่ซ้อมผู้ชายมาโดยตลอด และควรสนับสนุนให้ MMA เป็นกีฬาที่ไม่ว่าใครก็สามารถแข่งขันได้ งดดราม่าได้แล้ว...

    แม้ว่าจะถูกแอนตี้อย่างหนัก แต่ Alana ก็ยังมองโลกในแง่ดีและก้าวต่อไปข้างหน้า พร้อมกับขอบคุณแฟน ๆ ที่ให้การสนับสนุน และบอกว่าให้เก็บแรงไว้ทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามาปกป้องเธอจากคนที่เกลียดชัง เหยียดเพศ และต่อต้านความหลากหลายทางเพศบนสังคมออนไลน์...

ที่มา : sportbible

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ