โบอิ้งกำลังสร้าง "โดรนใต้น้ำ" ราคาแค่ 340 ล้านบาท เอาไว้ไล่เรือดำน้ำลำละ 1 หมื่นล้านบาท

คอมเมนต์:

เปิดตัว "เรือดำน้ำไร้คนขับ" ที่ออกแบบใหม่ล่าสุด ราคาถูก คุณภาพดี พร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัย

    เปิดตัวสุดอลังการงานสร้าง สำหรับบริษัทโบอิ้ง ที่ได้ออกมาเผยโฉม สุดยอดเรือดำน้ำใหม่ ที่มีความสามารถในการปฏิบัติภารกิจได้นานครั้งละหลายเดือนโดยไม่ต้องปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ สามารถใช้ในภารกิจสำรวจใต้น้ำ และสามารถใช้งานด้านการรบทางทะเลได้อีกด้วย

 

    โบอิ้งได้เผยว่า โดนดำน้ำลำนี้มีราคาไม่แพงมากนักถ้าเทียบกับราคาของเรือดำน้ำที่กำลังจะล้าสมัย โดยมันมีราคาประมาณ 340 ล้านบาทเท่านั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

    โบอิ้งได้รับทุนทรัพย์และทุนการวิจัยจาก กองทัพเรือสหรัฐ ให้พัฒนาโดรนดำน้ำรูปแบบใหม่ เพื่อใช้การทางทหาร เช่นสำรวจ วิจัย และการรบในทะเล โดยโบอิ้งได้ทำออกมาในราคาถูกและมีประสิทธิภาพที่ดีขั้นเทพ 

    โดรนลำนี้สามารถเดินทางได้ 12,000 กิโลเมตร หรืออยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ต่อการเติมพลังงานแค่ครั้งเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    โบอิ้งได้เผยอีกว่า โดรนดำน้ำนี้สามารถทำงานร่วมกันเป็นฝูงได้ สามารถไล่ล่าเรือดำน้ำ เก็บกวาดทุ่มใต้ทะเล และสามารถต่อต้านเรือผิวน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมทั้งใช้สวดแนม และต่อกรทางทหารกับประเทศอื่นได้อีกด้วย

    โบอิ้งได้บอกอีกว่า.. ในอนาคตโดรนดำน้ำหรือ เรือดำน้ำแบบไร้คนขับลำนี้จะถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลง และราคาจะถูกกว่านี้อีกด้วย แทบจะไม่ต้องกำลังพล และจะถูกน้ำมาแทนที่เรือดำน้ำแบบเดิม ๆ และนี่จะเป็นข้อดีที่ทำให้เรือดำน้ำรุ่นเก่าที่ใช้กำลังพลไม่กล้าเข้าใกล้

 

Sponsored Ad

 

    เรือดำน้ำที่ใช้กำลังพลนั้น กำลังจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็จะกลายเป็นสิ่งล้าสมัย จากเรือดำน้ำที่ทรงพลังและน่าเกรงขามที่เป็นผู้ล่าใต้ท้องทะเล อาจจะต้องกลายเป็นเหยื่อเสียเอง

    โบอิ้งได้บอกอีกว่าก่อนหน้านี้ได้ผลิตเรือดำน้ำสองลำที่มีขนาดเล็กและอยู่ในทะเลได้ 2-3 วัน (ในการเติมพลังงาน 1 ครั้ง) แต่สามารถเก็บข้อมูลใต้ทะเลส่งขึ้นสู่ผิวน้ำให้ผู้ใช้งานได้แบบเกือบเรียลไทม์ 100% 

 

Sponsored Ad

 

    การพัฒนาของเทคโนโลยีในตอนนี้ของจีนนั้นก้าวไกลไปแล้ว แม้จะขายเรือดำน้ำให้คนอื่น แต่จีนกลับมีเทคโนโลยีตรวจจับที่ล้ำสมัย และไม่ได้เกรงกลัวว่าประเทศเหล่านั้นจะรุกล้ำเข้ามาในเขตของตนเอง 

    ทางการจีนก็ได้ออกมาเผยว่า ได้ว่าระบบเซนเซอร์ใต้น้ำไว้ทั่วทะเลจีนใต้ โดยจีนอ้างว่าเป็นเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจวัดทรัพยากรทางทะเล แต่หลายประเทศทั่วโลกเชื่อว่ามันคือเครื่องตรวจจับเรือดำน้ำ 

ที่มา : nationalinterest, Unleashed Technologies

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ