กลุ้มใจ แม่กับสามีด่ากันทุกวัน มันรุนแรงมากขึ้น จนเธอรับไม่ได้ จะให้แม่ออกไปเช่าบ้านอยู่เอง

คอมเมนต์:

#แม่ยาย #สามี ไม่ถูกคอกัน ใช้คำหยาบคายเถียงกันทุกวัน ไม่อยากให้ลูกเล็กโตมากับสภาพแวดล้อมแบบนี้เลย

    ปัญหาครอบครัวเป็นปัญหาที่มีเกือบทุกครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาแม่สามีกับลูกสะใภ้ หรือปัญหาแม่ยายกับสามี เพราะต่างก็เติบโตมาในครอบครัวสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ขนาดแม่ลูกที่อยู่ด้วยกันมาตลอดชีวิตยังทะเลาะกันเลย นับประสาอะไรกับคนที่เพิ่งย้ายมาอยู่ด้วยกัน 

    เมื่อไม่นานมานี้เอง ก็มีสมาชิกพันทิปรายหนึ่งได้ออกมาตั้งกระทู้เล่าเรื่องราวครอบครัวตนเองโดยมีหัวข้อว่า "แม่ จะทำครอบครัวเราพัง" เราอยู่กับแม่ 2 คนมาโดยตลอด แม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว หลังแต่งงานกับแฟนที่คบกันมา 5 ปี เราก็ย้ายไปอยู่กับบ้านแฟนซึ่งเขาซื้อเอง ปกติทุกวันศุกร์จะขับรถกลับไปนอนบ้านแม่ จนกระทั่งตนท้องได้ 6-7 เดือน ก็ไปหาแม่ 2 เดือนครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งคลอดลูก แม่ก็ขายบ้านหลังนั้นแล้วย้ายมาอยู่ดูแลเรา เราทั้งสามคนอยู่ดีมีสุข จนแฟนบอกให้แม่ย้ายมาอยู่ด้วยกันเลย เป็นห่วงแม่แก่แล้วอยู่คนเดียวอันตราย แรกๆ ผ่านไปด้วยดี แต่เนื่องจากแม่เป็นคนขี้บ่น ระเบียบจัด เวลาแฟนทำอะไรไม่เข้าตาก็จะพูดตรงๆ ทำให้มีปากเสียงกันบ่อยๆ ประเด็นคือ มีวันหนึ่งแฟนเพิ่งกล่อมลูกนอนเสร็จ หมาก็เห่าไปรษณีย์ขึ้นมา ทำให้ลูกตื่นร้องไห้ (ลูกเพิ่ง 2 เดือน) แฟนเลยเดินออกไปเตะหมา แม่ก็ไปต่อว่าจนมีปากเสียง แล้วแม่ก็ไปหยิบมีดมาจะแทงแฟนเรา แฟนจึงเอาไม้ฟาดแม่กลับ หลังจากนั้นทั้งสองก็ไม่พูดคุยกันอีกเลย

 

Sponsored Ad

 

    หลังๆ เริ่มต่อว่าด่ากันด้วยคำพูดที่รุนแรงขึ้น และแม่ก็มักจะชอบยั่วโมโหแฟนเสมอ ด่าหน้าบ้านให้คนอื่นได้ยินด้วยคำพูดที่หยาบคายมาก แฟนบอกว่า อยู่บ้านเหมือนอยู่โรงเรียนมีระเบียบเกินไป ส่วนแม่ก็บอกว่าเราหลงผัว ซึ่งเธอเครียดมากที่ต้องเป็นคนกลาง และลูกต้องมาเห็นอะไรแบบนี้ทุกวัน

   

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งล่าสุดเจ้าของกระทู้มีทางออกเดียวในหัวคือ จะบอกให้แม่ย้ายออกไปเช่าบ้านอยู่ เพื่อรักษาครอบครัวเอาไว้ ไม่รู้ว่ามันเป็นทางออกที่ดีไหม จึงอยากขอคำแนะนำจากเพื่อนในพันทิป

    มาดูกันว่าชาวพันทิปจะมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งก็แบ่งออกเป็นหลายฝ่าย

    ความเห็นนี้แนะนำว่า สามีคุณออกปากให้แม่มาอยู่ด้วย ก็เป็นเขยที่ใจกว้าระดับหนึ่ง แม่คุณทำตัวเองแท้ๆ พอแม่ไปพบจิตแพทย์ก่อนเถอะแล้วก็ไปซื้อบ้านเล็กๆให้แม่อยู่ซอยถัดไป  เงินขายบ้านนั่นก็ควรเป็นเงินแกนะ พวกคุณเอาให้แกหรือเปล่า

 

Sponsored Ad

 

    คอมเมนต์ก็บอกว่า ฟังจากเหตุการณ์ สามีคุณก็ใช่ย่อยเลยครับ หมาเห่าไปรษณีย์ แต่ไปเตะหมา ถ้าตั้งสติดีๆ คิดแบบมีเหตุและผลผมว่าไปเตะหมามันไม่รู้เรื่องหรอก สามีคุณวัยรุ่นอยู่มั้ง ยังไม่มีความเป็นผู้ใหญ่ ดูจากเถียงแม่ยาย ด่าแม่ยายด้วยคำหยาบ ส่วนตัวผมเคารพ พ่อตาแม่ยาย เสมือนบิดา มารดาของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนคอมเมนต์นี้บอกให้สามีเปลี่ยนแปลงตัวเองจะง่ายกว่านะ

    มาดูชาวเฟซบุ๊กกันบ้างว่าคิดอย่างไร เป็นอุทาหรณ์ให้คนที่เป็นพ่อแม่พึงรู้ไว้ว่า ถ้าลูกมีครอบครัวแล้ว เราจะเป็นคนนอกททันที พ่อแม่ทุกคนควรจะอยู่ได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยให้ลูกลำบากใจ แยกอยู่คนละครอบครัวเป็นดีที่สุด เลี้ยงลูกให้โต แล้วให้เขาทำมาหากินเอง ไม่ควรไปคาดหวังอะไรกับลูกมากนัก

Sponsored Ad

    ลูกเขย แม่ยาย ลูกสะใภ้ แม่ผัว ห้ามอยู่บ้านเดียวกันครับ คำแนะนำดีที่สุด แต่ทำได้ยาก คือพยายามปรับความเข้าใจและรักษาระยะห่าง จงหาทางเลือกที่ทำให้เรากับลูกมีโอกาสรอดที่สุดครับ แต่ต้องไม่ทิ้งอีกฝ่าย จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแล้ว ปัจจุบันแฮปปี้ดี ท่านก็อยู่บ้านท่านเราก็ไปเยี่ยมหาของไปฝากทุกอาทิตย์ แล้วก็กลับมารักใครกันดี

ที่มา: สมาชิกพันทิป แฟนน้องหยอย, กลุ่ม กระทู้พันทิป

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ