หนุ่มเริ่มก่อตั้งบริษัทในวัย 17 ปี ปัจจุบันอายุ 25 ปี ผู้ชายที่กลายเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้าน

คอมเมนต์:

รู้จัก "หนุ่มออสติน" วัย 25 เด็กหนุ่มที่ถูกยกให้เป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้าน หลังเริ่มทำธุรกิจได้ 8 ปี

    อายุน้อยร้อยล้าน เปิดชีวิต นักธุรกิจหนุ่มหมื่นล้าน ที่อายุน้อยที่สุดในโลก ที่ก่อตั้งบริษัทเล็ก ๆ จนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงยานยนต์ระดับโลก

    ออสติน รุสเซลล์ หนุ่มวัย 25 ปี ที่เป็นถึง CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Luminar ที่ขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุดในโลก ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่อายุเพียงแค่ 13 ปีเขาได้ยื่นจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ของเขาครั้งแรก และต่อมายังคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่เขามาช่วยรีไซเคิลสปริงเกอร์ฉีดน้ำสำหรับการทำสวน

 

Sponsored Ad

 

    เขาเริ่มทำธุรกิจและตั้งบริษัทของตัวเอง อย่าง Luminar ตอนที่มีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้นเอง ผ่านมาไม่กี่ปี บริษัทของเขาก็กลายมาเป็นบริษัทเทคโนโลยีผู้ผลิต LiDAR หรือเซ็นเซอร์วัดแสงที่ช่วยให้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ สามารถสร้างภาพของถนนและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ รถได้แบบ 3 มิติ

 

Sponsored Ad

 

.

    แม้ว่าตั้งบริษัทแล้วแต่เขาก็ยังไม่ทิ้งการเรียน และได้ไปศึกษาที่สถาบันเออร์ไวน์ เบคแมน เลเซอร์ ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และได้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนจะลาออกในปี 2555 เพื่อมาเริ่มทำบริษัท Luminar อย่างจริงจัง

 

Sponsored Ad

 

    บริษัทของเขาได้ร่วมงานกับแบรนด์รถยนต์รายใหญ่อย่าง Volvo ในการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี LiDAR และเมื่อปีที่ผ่านมา เขาอายุ 25 ปีได้นำบริษัท Luminar Technologies Inc. เข้าสู่ตลาดหุ้น ทำให้บริษัทมีมูลค่าอยู่ที่ 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.3 แสนล้านบาท)

    ตัวเขาเองนั้นแม้จะเป็นผู้ก่อตั้ง แต่ถือหุ้นในบริษัทแค่  2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.2 หมื่นล้านบาท) ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านในชั่วข้ามคืน และนิตยสารฟอร์บส์ ก็ได้เรียกขานนักธุรกิจหนุ่มผู้นี้ว่าเป็นมหาเศรษฐีผู้สร้างเนื้อสร้างตัวเองที่อายุน้อยที่สุดในโลก

 

Sponsored Ad

 

.

.

    เขาได้ออกมาเปิดใจกับนิตยสารฟอร์บส์ ว่า แม้เขาจะยังเด็กอยู่ แต่เขาก็ได้ทุ่มเทกำลังสุดความสามารถ และน้ำตาไปกับบริษัทมากเหลือเกิน และเขาก็โชคดีพอที่สามารถรักษาสัดส่วนการถือหุ้นไว้ได้ 

ที่มา : New York Post, DailyStar

บทความที่คุณอาจสนใจ