หนุ่มรีวิวชีวิตสุดประหยัด "ไข่คือมื้อหรู" ทำงาน 20 ปี มีเงินเก็บ 22 ล้าน

คอมเมนต์:

ใช้ชีวิตประหยัดขั้นสุด ตัดทุกค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ไข่คือมื้อหรู ชี้อายุ 45 ทำงาน 20 ปี มีเงินเก็บ 22 ล้าน!

    เว็บไซต์ต่างประเทศ นำเสนอเรื่องราวของชาวเน็ตรายหนึ่ง ซึ่งกลายมาเป็นที่สนใจบนโซเชียลญี่ปุ่น หลังจากที่เขาออกมาเผยภาพอาหารมื้อเย็นสุดประหยัด พร้อมบอกว่าขณะนี้ตัวเขาอายุ 45 ปีแล้ว และมีเงินเก็บในบัญชีมากกว่า 94.7 ล้านเยน (ราว 22 ล้านบาท) 

    ในโพสต์ดังกล่าวของผู้ใช้ทวิตเตอร์ @MaqwgNaJKDOnxGb เผยให้เห็นภาพอาหารเย็นแบบเรียบง่าย บนเสื่อทาทามิไม่ได้มีอะไรมากไปกว่า ข้าวโรยสาหร่าย บ๊วยดอง และออมเล็ต ซึ่งเขาจัดว่าเป็นมื้อหรูสำหรับวันนั้น

 

Sponsored Ad

 

    "มื้อเย็นวันนี้ก็เรียบง่ายเช่นเคย แต่ไข่ก็ถือว่าเป็นของแพงแล้ว ผมใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด 20 ปี และเก็บเงินได้มากกว่า 93 ล้านเยน ตอนนี้ผมสามารถกินทุกอย่างได้แล้ว"

    ภาพดังกล่าวกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้ามาดูกว่า 20 ล้านวิว และเมื่อย้อนดูโพสต์อื่น ๆ ของชายคนนี้ ก็พบว่าเขามักจะลงภาพมื้ออาหารของตัวเองที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งแต่ละมื้อไม่ได้มีอะไรมากมาย บางครั้งเป็นเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับไข่ 1 ฟอง บางมื้อเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ได้ฟรี 1 ขวด นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ทำจากวัตถุดิบซึ่งเลยวันหมดอายุมาแล้ว เช่น เต้าหู้เย็นกับถั่วงอก

 

Sponsored Ad

 

    "มื้อเย็นวันนี้ บ๊วยดองนี่เปรี้ยวมาก แทบจะละลายฟันได้ เต้าหู้ก็ค่อนข้างเปรี้ยวเพราะเลยวันหมดอายุมาแล้ว แต่ก็ยังกินได้"

    "มื้อเย็นวันนี้ ผมได้ยินจากผู้ติดตามคนหนึ่งว่า ถั่วงอกและไข่จะอร่อยถ้าเอามารวมกัน ผมก็เลยลองทำ ถั่วงอกนี่เลยวันหมดอายุมา 4 วันแล้ว แต่ก็ไม่มีปัญหา"

    เมื่อเรื่องราวชายคนนี้กลายมาเป็นประเด็นที่คนสนใจอย่างมาก เขาก็ได้เปิดเผยกับสื่อว่า หลังเรียนจบจากมหาวิทยาลัย ก็เป็นยุคสมัยที่หางานยาก แต่เขาก็ทนทำงานไปพร้อมกับใช้ชีวิตอย่างประหยัดสุด ๆ มานานถึง 20 ปี โดยตั้งเป้าอยากจะเก็บเงินให้ได้ถึง 100 ล้านเยน (ราว 24 ล้านบาท) ในสิ้นปีนี้ เป็นเงินเกษียณ

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขจะยังขาดอยู่อีกเล็กน้อย แต่เขาก็ได้ลาออกจากงานแล้วเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยที่ผ่านมาเขามีเรื่องกังวลใจอยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ก็คือจะเก็บเงินยังไง จนตอนนี้หากคำนวณแบบเป๊ะ ๆ แล้ว เขามีเงินเก็บอยู่ราว 94.7 ล้านเยน

    เพราะเขาไม่เก่งด้านการลงทุนในตลาดหุ้น การประหยัดอดออมจึงกลายเป็นหนทางหลัก โดยเขาพยายามตัดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์โทรม ๆ ค่าเช่าเดือนละไม่ถึง 30,000 เยน (ราว 7,200 บาท) แต่เพราะปกติเขามักจะทำงานล่วงเวลา และออกไปทริปธุรกิจเยอะอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้ยึดติดเรื่องที่พักสักนิด

 

Sponsored Ad

 

    ภายในอพาร์ตเมนต์ของเขา ยังมีเสื่อทาทามิและผนังที่ค่อนข้างเก่า กำแพงเต็มไปด้วยรอยร้าวชนิดที่อาจถล่มลงมาได้หากเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ ๆ ขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า ตู้เย็น เขาเองก็มีครบ แต่ก็ไม่ได้เลือกที่คุณภาพสูงนัก

    แม้จะใช้ชีวิตแบบประหยัดสุด ๆ แต่เขายืนยันว่าตัวเองเป็นคนร่างกายแข็งแรง และตรวจสุขภาพเป็นประจำ "อาหารของผมอาจจะเรียบง่ายเกินไป แต่ผมโอเคจริง ๆ บางทีอาจจะเพราะผมสุขภาพดี"

    ทั้งนี้ เขาเองก็ไม่คาดคิดว่าโพสต์ในทวิตเตอร์นั้นจะกลายมาเป็นที่สนใจมากขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้เขาจะมีเงินเก็บมากมายสมใจ แต่ก็จะขอใช้ชีวิตที่เรียบง่ายต่อไป เพราะเขาชอบชีวิตแบบนี้ แม้จะมีเงินแล้วก็ตาม  

ที่มา : ยาฮู เจแปน, ทวิตเตอร์ @MaqwgNaJKDOnxGb

บทความที่คุณอาจสนใจ