"กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงพระเมตตา ให้อธิการบดีจุฬาฯ มอบปริญญาบัตรให้บัณฑิตป่วยระยะสุดท้าย

คอมเมนต์:

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน และขอส่งกำลังใจให้น้องบัณฑิตด้วยนะคะ

    พระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ กรณีที่บัณฑิตจุฬาฯ ป่วยหนัก จนเข้าร่วมพิธีไม่ได้ "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงพระเมตตา โปรดฯ ให้อธิการบดีจุฬา มอบปริญญาบัตรให้บัณฑิตป่วยถึงโรงพยาบาล

     ศ.บัณฑิต เอื้อภากรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยเป็นผู้เชิญปริญญาบัตรจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ไปพระราชทานแก่ น.ส.อสมา พุคโต ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตแห่งจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 ก่อนกำหนดวันพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ในวันที่ 1 และ 2 ต.ค.63 เป็นกรณีพิเศษ 

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากมีโรคภัยเบียดเบียนไม่สามารถรับพระราชทานปริญญาบัตรตามกำหนดการได้ สร้างความปลาบปลื้มใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ แก่นิสิต และครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ พ่อแม่ของ น.ส.อสมา ได้เขียนจดหมายไปถึงมหาวิทยาลัย ว่าบุตรสาวมีอาการป่วยหนัก จึงเป็นห่วงว่าจะไม่สามารถเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรได้ เนื่องจาก น.ส.อสมา พุคโต อายุ 24 ปี เป็นมะเร็งที่ไต ระยะสุดท้าย ซึ่งเรียนจบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   เมื่อทางมหาวิทยาลัยทราบเรื่อง จึงนำเข้ากราบบังคมทูล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระเมตตาพระราชทานปริญญาบัตรเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งในครั้งแรกจะให้เข้ารับจากพระหัตถ์ของพระองค์เอง แต่นิสิตไม่สามารถเดินทางมาได้ จึงทรงรับสั่งให้อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญปริญญาบัตรมามอบให้นิสิตถึงบ้านพัก ที่ จ.ปราจีนบุรี แต่ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไปจัดเตรียมสถานที่ นิสิตมีอาการชักเกร็ง หมดสติ และหยุดหายใจ เจ้าหน้าที่จึงต้องทำ CPR ไป 1-2 นาที ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เมื่ออาการดีขึ้นจึงขอใช้สถานที่ในการทำพิธีพระราชทานปริญญาบัตรจนเสร็จสิ้น

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ น.ส.อสมา ในชุดครุยได้รับพระรานทานปริญญาบัตรตามที่ได้ตั้งใจไว้พร้อมหน้าพ่อแม่ สร้างความปลาบปลื้มใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัว พุคโต อย่างหาที่สุดมิได้ โดยขณะอยู่ในพิธีผู้ร่วมงานต่างหลั่งน้ำตาด้วยความประทับใจที่ได้สานฝันให้ น.ส.อุสมา เนื่องจากเป็นนักศึกษาที่เรียนดี มีความขยัน เป็นเด็กน่ารักและกตัญญูต่อพ่อแม่

    "ดั่งน้ำทิพย์หลั่งรินมาจากฟากฟ้า... ผู้ใดเล่าที่เข้าใจหัวอกของแม่และบัณฑิตได้ ... ธ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่ครอบครัว พุคโต"

ที่มา : เรารักกรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ Our Beloved HRH Princess

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ