คนเป็นเจ้าคนนายคน ต้องรู้และใช้คนให้เป็น หลักการเลือกใช้คน 3 ประเภททำงาน

คอมเมนต์:

แล้วคุณว่าคุณเป็นคนแบบไหนกัน..และถ้าคุณเป็นเจ้านายจะเลือกใช้คนประเภทไหน

        แน่นอนว่าในการทำงานนั้นหลักสำคัญที่ควรเรียนรู้ คือการรู้จักใช้คนให้ถูกงาน ดูตามความสามารถและความเหมาะสมของงาน 

        ซึ่งปรัชญาจีนก็มีการสอนศาสตร์ที่ใช้บริหารลูกน้อง ให้ทำงานได้อย่างเต็มปประสิทธิภาพ ที่เรียกกันว่า "หลักการเลือกใช้คน 3 ประเภท"

 

Sponsored Ad

 

        ในหลักการใช้คน 3 ประเภท จะถูกแบ่งออกเป็นความแตกต่างของคน 3 แบบ ที่เปรียบเทียบจากนิสัยของคน ที่สะท้อนให้เห็นรูปแบบการทำงาน ความสามารถและนิสัยของมนุษย์เรา ตามแบบของสัตว์ 3 ชนิด ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

        เปรียบคนที่เป็น "เสือ" คือคนที่มีนิสัยชอบออกล่าคนเดียว ดังนั้นหากคุณจะจ้าง "เสือ" คุณก็ต้องมีพื้นที่ปล่อยให้เขาไปล่าเหยื่อมาให้ เสือไม่ชอบการถูกบังคับ และการทำตามคำสั่ง

        เปรียบคนที่เป็น "ควาย" คือคนที่เล็มกินหญ้าอย่างสงบ ดังนั้นหากคุณจะจ้าง "ควาย" คุณก็ต้องให้เขากินหญ้าให้อิ่ม แล้วใช้งาน แต่ต้องบังคับและจูงเวลาใช้ ประโยชน์คนแบบนี้คือมีความอึด ความทน

 

Sponsored Ad

 

        เปรียบคนที่เป็น "สุนัข" คือคนที่ชอบประจบ เลียเจ้านายเก่ง ดังนั้นหากคุณจะจ้าง "สุนัข" คุณก็ต้องให้อาหาร สร้างความสนิทสนมแล้วใช้ให้เฝ้าบ้าน พวกมันมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ และยังเลียปากเจ้านายเก่งอีกต่างหาก

 

Sponsored Ad

 

        คนที่เข้าใจในหลักการนี้ จะบริหารจัดการคนได้เก่ง ใช้คนให้ถูกกับงาน และจะใช้ความสามารถของแต่ละคนได้ทุกจุด ทำให้พวกเขาแสดงผลงาน และทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันคนที่ไม่เข้าใจ จะใช้เสือเยี่ยงควาย จะใช้ควายเยี่ยงสุนัข จะใช้สุนัขเยี่ยงเสือ  และสุดท้ายก็ได้งานออกมาไม่ดี เพราะใช้คนไม่ถูกกับงาน ความสามารถของพวกเขาก็แสดงออกมาได้ไม่เต็มที่

        "เสือ" ส่วนใหญ่จะได้เติบโต และเมื่อเติบโต ก็มักจะได้เป็นเจ้านาย หรือเจ้าของกิจการ เพราะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง และมีความเป็นผู้นำ ดูน่าเกรงขาม น่านับถือ

 

Sponsored Ad

 

        "ควาย" ส่วนมากมักจะไม่เติบโต หรือเติบโตได้ยาก เพราะไม่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบไม่เป็น ต้องรอคำสั่งแล้วทำตามนั้น มักจะถูกคนอื่นหลอกใช้ได้ง่าย

 

Sponsored Ad

 

        "สุนัข" ส่วนใหญ่มักได้เติบโต แต่ไม่สามารถสร้างอาณาจักรเป็นของตัวเองได้ ทุกอย่างต้องคอยพึ่งเสือ และควาย ในการทำงานและการเจริญเติบโต

        ทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนเป็นนิสัยของมนุษย์ที่มักจะมีอยู่ในทุกที่ทำงาน และหากคุณเป็นหัวหน้าคน หรือคนที่ต้องคอยจัดการบริหารคน การรู้จักนิสัยและธรรมชาติของแต่ละคน ย่อมทำให้คุณใช้งานพวกเขาให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับบริษัทได้มากที่สุดอย่างแน่นอน

Sponsored Ad

เสือไม่เลียปากนาย ไม่ประจบและไม่ไถนา

ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อและไม่ประจบ

สุนัขไม่ไถนา ไม่ล่าเหยื่อแต่ชอบเลียปากนาย

        เสือที่ฉลาดและมองการณ์ไกลจะเอาควายไปด้วย แต่ถ้าเป็นเสือบ้าอำนาจมักจะเอาสุนัขไปด้วย เราต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น ดังนั้นกุญแจสำคัญ ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคง ต้องรู้จักใช้คนให้เหมาะสมกับงาน ตามธรรมชาติของพวกเขาเอง และผลงานก็จะออกมาได้ดี

ที่มา : bitcoretech

บทความที่คุณอาจสนใจ