สาวน้อยเล่าความภูมิใจที่สอบติดบรรจุครู ต้องทำงานอ่านหนังสือทุกวัน จนประสบความสำเร็จ

คอมเมนต์:

สอบติดทุกสนามเลย มีคนสอบ 5,206 คน ได้อันดับที่ 55

    อาชีพครู เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะสอบติดและได้บรรจุเป็นครู แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kaed'Raisin Uke Nrw ได้ออกมาโพสต์เล่าประสบการณ์เตรียมตัวสอบครูผู้ช่วย ต้องติวกับอาจารย์ต่างๆ และนั่งอ่านหนังสืออย่างหนัก จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ  

    โดยเธอบอกว่า "โพสต์นี้จะมาเล่าความภาคภูมิใจของตัวเอง หลังเรียนจบได้ไม่กี่เดือน ก็มาเป็นครูจ้างสอนที่โรงเรียนบ้านอ่าวน้อย ตลอดระยะปีแรกก็ทำงานไปด้วย อ่านหนังสือไปด้วย เพราะมีความตั้งใจจะสอบบรรจุครู จนแทบไม่ได้ออกไปไหนกับใคร กลับบ้านก็อ่านหนังสืออย่างเดียว จนในที่สุดเราสามารถทำสำเร็จ สอบผ่าน สอบติดทุกสนาม พนักงานราชการ ครูผู้ช่วย กศน. สพฐ. กพ."

 

Sponsored Ad

 

     - พนักงานราชการ ชุมพร ลำดับที่ 4 จาก 282

     - ครูผู้ช่วย กศน. ลำดับที่ 55 จาก 5,206

     - ครูผู้ช่วย สพฐ. ลำดับที่ 99 จาก 2,985

 

Sponsored Ad

 

     - กพ. ผ่าน

    นอกจากนี้เธอยังเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังมีเป้าหมายในการสอบ จงตั้งใจและพยายาม อย่าท้อ  เพราะสักวันต้องเป็นวันของเรา ส่วนเธอเองก็เคยบนไว้ว่าถ้าเรียกบรรจุ จะมารีวิวแบบนี้ ขอพื้นที่ในการแชร์ประสบการณ์หน่อยน้า ต้องไปแก้บนอีกหลายที่

 

Sponsored Ad

 

       พนักงานราชการ กะจะไปลองข้อสอบ ที่แรกก่อนเปิดสอบครูผู้ช่วย ผลออกมาเกินคาด ทำให้มีกำลังใจไปต่อ สละสิทธิ์ไปนานแล้ว 

    เป็น กศจ.ที่คนสมัครเอกวิทย์ เยอะที่สุด 2,985 คน ว่าง 4 ตอนแรกท้อใจมาก แต่ก็ผ่านมาได้

 

Sponsored Ad

 

    ฝ่าฟันมาจาก 2,985 คน เลขสวยพอดีได้ลำดับที่ 99

    นี่ก็เหมือนกัน ยอดคนสมัคร 5,206 คน เห็นแล้วก็ท้อใจอีก แต่ก็ผ่านมาได้เหมือนกัน เลขสวยอีกแล้ว 55

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากสอบครูผู้ช่วยเดือนกว่าๆ ก็ สอบ กพ. ต่อ ไม่ได้อ่านอะไรเพิ่มเลยสักนิด ใช้ความรู้เดิมจากที่สอบครูผู้ช่วย เพราะภาค ก ใช้เกณฑ์เดียวกัน ก็ผ่านมาได้

       อ.แก๊บ เริ่มแรกเพื่อนแนะนำมา บอกว่าคณิตศาสตร์ต้องคนนี้ เลยลงตามเพื่อน เรียนแล้วรู้สึกได้เทคนิคสูตรลัดเยอะดี สำหรับคนไม่ค่อยชอบทางตรงเท่าไหร่ 

 

Sponsored Ad

 

    ครูหมัด ชอบดูไลฟ์ ตะลุยโจทย์ ของเขา ก่อนสอบจะมีติวตะลุยโจทย์ให้ด้วย ในคอร์สมีภาษาอังกฤษ ของครูใบตาลด้วย 

Sponsored Ad

        วิทยาศาสตร์ พี่เบิร์ด หัดทำโจทย์ในแบบฝึกหัด แนวข้อสอบตรงๆหลายข้ออยู่ มีแอปฯ kahoot ให้ทบทวนความรู้ ดีดีดีดี ก่อนสอบจะมีไลฟ์ตะลุยโจทย์ก่อนสอบ 10 วัน ตลอด

        อาจารย์ปราโมทย์ จากเดิมเป็นคนไม่รู้กฎหมายเลย ทำให้เข้าใจภาพรวมของกฎหมายได้ แล้วรู้สึกสนุกกับกฎหมายขึ้นมาทันที ข้อสอบก็เป๊ะมากกกก เข้าใจ จำได้ ตอบได้ 

      บัวแสงใส ภาค ข วิชาการศึกษา อ่านจากอันนี้ แล้วก็ฟังๆจากยูทูบบ้าง เพจ ชวนกันมาอ่านหนังสือ เพราะอ่านเองไม่ค่อยเข้าใจ ชอบฟังมากกว่า ตอนจะสอบจะมีทบทวนข้อสอบกับเนื้อหา ก็ชอบเข้าไปฟัง

         ขงเบ้ง เริ่มอ่าน กฎหมายครู ทุกฉบับ เริ่มแรกก่อนเลย เพราะตอนนั้นสับสนว่าจะใช้เกณฑ์เก่าหรือเกณฑ์ใหม่ ก็ได้เทคนิคการจำเยอะดี เสร็จแล้วก็พักไว้แค่นั้น 

    พี่ขิมมมม ติวละเอียด ไม่เข้าใจเรื่องไหนก็ถามได้ เราเป็นคนไม่ค่อยเข้าใจเรื่องร้อยละเปอร์เซ็น เราลองเรียนแล้วเรารู้สึกว่ามันเข้าใจมากแบบว้าวเลย ไม่เคยเห็นติวเตอร์ที่อื่นสอนวิธีนี้ 

    ปิดท้ายด้วยภาพน่ารักๆ ประสบการณ์จากโรงเรียนบ้านอ่าวน้อย 1 ปีการศึกษา 

    กว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ ถ้าหากว่าเรามีความพยายาม มุ่งมั่นอย่างจริงจัง แต่เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว มันก็เป็นกำลังใจที่ให้กับคนรอบข้างและตัวเราเอง ดังนั้น เราทุกคนท้อและเหนื่อยได้ แต่อย่างถอย จงมุ่งมั่นพยายามต่อไป เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเดินตามฝันนะคะ 

ที่มา : Kaed'Raisin Uke Nrw

บทความแนะนำ More +