"คุณตาวัย 90 ปี" วาดรูปลายไทย บนผืนผ้าใบยามว่างแจกวัด สวยราวมืออาชีพ

คอมเมนต์:

สุดยอดไปเลยค่ะคุณตา!

    กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนสนใจ กับ "คุณตาหวอง" วัย 90 ปี  ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์วาดรูปคน รูปหนุมาน ลายไทย  ฝึกสมาธิ รูปที่วาดนำไปแจกตามวัด ระบุเป็นความชอบส่วนตัว

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาวัย 90 ปีท่านนี้ มีความสามารถสามารถวาดรูปลาย รูปคน รูปหนุมานตัวละครไทย รูปพระพุทธเจ้า ด้วยสีน้ำ สีเมจิก ปากกาเคมี บนผืนผ้าใบ วาดสวยเหมือนมืออาชีพ ทั้งที่เป็นคนแก่อายุเกือบร้อยปี

 

Sponsored Ad

 

    ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นร้านขายน้ำแข็งบด น้ำแข็งหลอด พบกับนายมาโนชน์ สุทธิเพชร หรือแปะหวอง อายุ 90 ปี  มีความชำนาญวาดรูปลายไทยด้วยสีเมจิก ปากกาเคมี สีน้ำ ราวดังเป็นมืออาชีพ

    แปะหวอง เล่าว่า รูปพระหลวงพ่อแหวง อดีตเจ้าอาวาสวัดคึกคัก ใช้เวลาวาดประมาณสองวัน ไปเรื่อยๆ ใช้ดินสอวาดแลเงา ส่วนรูปอื่นๆก็จะวาดยามว่าง ว่างตอนไหนก็วาดตอนนั้นกำหนดไม่ได้สะสมทำเรื่อยๆ อย่างรูปหนุมานก็นำแบบที่ตนชอบให้หลานสาวปริ้นให้แล้วนำมาเป็นแบบ จากนั้นก็ใช้ดินสอร่างขึ้นมาแล้วค่อยมาลงสีทีหลัง

 

Sponsored Ad

 

 

    รูปทั้งหมดถือว่าวาดยากทุกรูป ถ้าเราไม่มีศิลปะในตัว เราไม่ชอบ เราทำไม่ได้เนื่องจากเราไม่ได้เรียนด้านนี้มา หากเราไม่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะเราจะทำไม่ได้ ยิ่งภาพลายไทยยิ่งยาก เหมือนรูปหนุมานนี่วาดยากมาก ใช้เวลาวาดประมาณหนึ่งวัน รวมทั้งการลงสีด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากไม่รู้จะทำอะไร งานไม่ได้ทำแล้ว อยู่ในวัยเกษียณ รูปที่วาดเสร็จแล้วส่วนใหญ่จะนำไปถวายวัดคึกคัก วัดปากวีป เช่น รูปพระ รูปพระพุทธเจ้า ส่วนแบบที่นำมาวาดตนเป็นคนชอบเก็บภาพอยู่แล้วเก็บมาตลอด ภาพนก ภาพต่างๆ เก็บหมด พอถึงเวลาวาดก็จะนำภาพที่เก็บมาดู ชอบภาพไหนก็จะนำมาวาด 

    ส่วนอุปกรณ์การวาด ไม่ว่าจะเป็นเฟรมผ้าใบ สีน้ำ ดินสอ ลูกชายที่ทำงานอยู่ภูเก็ตจะเป็นคนซื้อมาให้ ตนต้องการอะไรเพิ่มก็จะบอกลูก ลูกก็จะซื้อมาให้ เป็นความชอบส่วนบุคคล วาดรูปถือว่าเป็นการใช้สมาธิดีมาก

ที่มา : amarintv

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ