วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ "น้องไกด์" เด็ก ม.3 อาศัยอยู่กับยายวัย 70 อย่างลำพัง ทำงานวัดหาเงินส่งตัวเองเรียน

คอมเมนต์:

พ่อเองก็หนีหายไม่สนใจใยดี เด็กหนุ่มชั้น ม.3 ผู้กลายเป็น "เสาหลักดูแลครอบครัว" หลังแม่จากไป !!

    เด็กชายกนก แสงสว่าง หรือ “น้องไกด์” อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนสะอาดเผดิมวิทยา หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพ่อได้ทิ้งไปตั้งแต่แบเบาะโดยมีแม่คอยเลี้ยงดูมาตั้งแต่แรกเกิด จนเติบโตเรียนหนังสือชั้น ม.3 มีความขยันอดทนรับจ้างทำงานทั่วไปเพื่อช่วยจุนเจือครอบครัว 

 

Sponsored Ad

 

    จนกระทั่งเมื่อ 1 เดือนที่ผ่าน ผู้เป็นแม่ อายุ 44 ปี ซึ่งมีอาชีพทำงานในโรงงานเกี่ยวกับอาหารทะเลได้จากไปอย่างกะทันหัน ทำให้เด็กชายต้องอาศัยบ้านเช่าอยู่กับยายวัยชรา อายุ 70 ปี เพียง 2 คน และต้องดิ้นรนทำงานช่วงเลิกเรียนและวันหยุดหาเงินเป็นค่าใช้จ่ายส่งตัวเองเรียนหนังสือและเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

    โดยทุกวันในช่วงเย็นหลังเลิกเรียนหนังสือและวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ จะเข้าไปในวัดปากน้ำชุมพร เพื่อกวาดเก็บขยะทำความสะอาดบริเวณวัด เช็ดถูล้างห้องน้ำ ห้องส้วม ทำให้วัดดูดีสะอาดตาเป็นที่ชื่นชมของชาวบ้านที่พบเห็นอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีเจ้าอาวาส พระลูกวัด และชาวบ้านคอยช่วยเหลือให้เงินเป็นสิ่งตอบแทบเป็นครั้งคราวเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายและเรียนหนังสือ 

    นอกจากนั้นเมื่อวัดมีงาน น้องไกด์ ก็จะมาคอยเหลือเจ้าภาพทุกคืนตลอดจนเสร็จพิธี ทางเจ้าภาพและญาติๆ ก็จะให้เงินตอบแทนเป็นสินน้ำใจ

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน พระกิตติศักดิ์ สิริธโร พระลูกวัด ได้กล่าวว่า “น้องไกด์” มีชีวิตวนเวียนผูกพันอยู่ที่วัดแห่งนี้มาตั้งแต่เด็กได้เข้ามาช่วยงานวัดอยู่ตลอดจนถึงทุกวันนี้ อาตมาก็ค่อยช่วยเหลือตลอดตามที่จะช่วยกันได้ บางวันก็ให้เงินใช้ครั้งละ 50-60 บาท เพราะเห็นว่าเป็นเด็กขยัน อดทน ใช้ง่าย และมีความตั้งใจสูงที่อยากจะเรียนหนังสือ

    ด้าน พระครูศรีธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัด และรองเจ้าคณะอำเภอเมืองชุมพร กล่าวว่า “น้องไกด์” เป็นเด็กดีที่ไม่เที่ยวแตร่ขยันอดทนตั้งใจอยากจะเรียนหนังสือมาก ที่ผ่านมาช่วงเรียนหนังสือตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ได้เข้ามาบวชเรียนธรรมเป็นสามเณรภาคฤดูร้อนทุกปี จนสวดมนต์ได้เกือบทุกบท และยังมีความสามารถใช้สรรพบาลีเป็นพิธีกรในงานพิธีการต่างๆ ได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    พระครูศรีธรรมวิเทศ กล่าวต่อว่า “น้องไกด์” เรียนที่โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดอยู่ในตัวเมืองชุมพร หลังเลิกเรียนก็จะมาช่วยทำงานวัดตลอด โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ จะมาอยู่วัดทั้งวัน อาตมาก็จะให้เงินใช้ครั้งละ 100-200 บาท เพื่อช่วยเหลือ 

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้มีความเป็นห่วงว่าหลังจากที่แม่เขาจากไป เด็กต้องอาศัยบ้านเช่าอยู่กับยายที่อายุมากแล้ว ซึ่งยายก็มีอาชีพรับจ้างเลือกปลาตามแพปลาในปากน้ำชุมพร ได้ค่าจ้างรวมแล้วเดือนละประมาณ 3 พันบาท 

    ขณะที่ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนทั้งค่าเช่าบ้านค่าครองชีพที่สูงขึ้นก็คงจะไม่พอ 

    ส่วนน้องไกด์เรียนชั้น ม.3 และกำลังจะต้องเรียนต่อชั้น ม.4 ในระดับมัธยมศึกษาปลาย แม้จะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนรับจ้างทำงานแต่ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันระหว่างเรียนค่อนข้างสูง ก็อยากให้สังคมช่วยเหลือดูแลเด็กคนนี้ด้วยให้เขาได้เรียนหนังสือจนจบเพื่อเป็นอนาคตของชาติต่อไป

    สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือสนับสนุนทุนการศึกษาสามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารชื่อ ด.ช.กนก แสงสว่าง  เลขบัญชี 074-1-16055-2 ธนาคารกสิกรไทย สาขา เทสโก้ โลตัส สาขาชุมพร 

ที่มา : ONB news

บทความที่คุณอาจสนใจ