บ้านปูนทั้งหลัง "สุดเรียบง่าย" ภายในตกแต่งด้วยงานไม้ ดูอบอุ่น แม้จะเล็กแต่ไม่อึดอัด

คอมเมนต์:

สวยมากค่า

        บ้านที่สร้างขึ้นโดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่นนั้น มักจะให้ความสำคัญในการออกแบบและการตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ให้พื้นพื้นที่การประโยชน์ใช้สอยที่หลากหลาย ดังเช่นไอเดียบ้านหลังนี้ที่ทีมงานจะพาเพื่อนๆ ไปชม ซึ่งเป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งที่เรียบง่าย ในบรรยากาศที่อบอุ่นสบาย

        House of Kisarazu ตั้งอยู่ที่เมืองคิซาราสุ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบโดย Kannari Architecture ตัวบ้านมีขนาดชั้นครึ่ง ภายนอกออกแบบด้วยผนังปูนเปลือยที่เรียบง่าย แต่ให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติในโทนสีเทา หลังคาที่ออกแบบลาดเอียง มุงด้วยวัสดุฉนวนกันความร้อนที่ให้โทนสีกลมกลืนไปกับตัวบ้าน

 

Sponsored Ad

 

        เฉลียงขนาดเล็กหน้าบ้านสามารถใช้จอดจักยานของเจ้าของบ้านได้อย่างเพียงพอ และยังสามารถเป็นมุมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี พื้นที่หน้าบ้านที่กว้างขวางสามารถใช้ทำกิจกรรมได้หลากหลาย

 

Sponsored Ad

 

        จากมุมนี้จะสามารถมองเห็นตัวบ้านขนาดชั้นครึ่งได้อย่างชัดเจน รวมถึงหลังที่ออกแบบลาดเอียงปกคลุมพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างได้อย่างพอเหมาะ โทนสีของบ้านยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและอาคารใกล้เคียงอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

        เมื่อเข้ามาภายในบ้าน จะพบกับพื้นที่ต่างระดับบริเวณทางเข้าหรือที่เรียกว่า Genkan ออกแบบสำหรับการถอดเก็บรองเท้าในตู้ด้านข้าง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านญี่ปุ่น

 

Sponsored Ad

 

        พื้นที่ภายใน ออกแบบโครงสร้างด้วยไม้สีอ่อน พร้อมผนังห้องสีขาว ด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย แต่ให้ความสวยงามและความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี พร้อมให้พื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง

 

Sponsored Ad

 

        ห้องรับประทานอาหารตกแต่งเพียงโต๊ะและเก้าอี้ไม้สีเข้ม ผนังห้องเป็นกระจกใสบานใหญ่ที่ให้แสงสว่าง และเพิ่มมิติให้ห้องดูกว้าง และปลอดโปร่ง

        อีกมุมหนึ่งของห้องรับประทานอาหาร เป็นครัวสไตล์โมเดิร์นที่ตกแต่งด้วยวัสดุจากไม้เป็นหลัก นอกจากนั้นแสงไฟสีส้มภายในห้องยังสะท้อนสีของไม้ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

        ระเบียงชั้นบนของบ้านมีขนาดไม่กว้างมาก พื้นที่ในชั้นนี้ออกแบบให้เป็นห้องนอนของสมาชิกภายในบ้าน ซึ่งออกแบบเป็นส่วนตัวเหมาะแก่การพักผ่อน

 

Sponsored Ad

 

        ภายในห้องน้ำยังคงเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุจากไม้เป็นหลัง พื้นห้องเลือกปูด้วยกระเบื้องเพื่อง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

        ไอเดียของบ้านหลังนี้นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสามารถออกแบบบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มากให้มีพื้นที่การใช้สอยที่เพียงพอ ให้บรรยากาศที่อบอุ่น ปลอดโปร่งไม่อึดอัด ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นไอเดียออกแบบบ้านในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : naibann / kannari-archi