รู้จัก "มันจี" ชายหนุ่มผู้ปลูกต้นไม้ในที่รกร้างนาน 15 ปี เปลี่ยนให้กลายเป็นสวนป่า 10,000 ต้น

คอมเมนต์:

ตอนแรกก็ไม่มีใครเห็นด้วย แต่ตอนนี้ทุกคนกลับต้องชื่นชม !!

    เชื่อหรือไม่ว่า นี่คือ ผลงานผู้ชายคนเดียวที่ลงมือเปลี่ยนพื้นที่รกร้างและแห้งแล้ง เป็นผืนแผ่นดินสีน้ำตาลแข็งกร้าน จนแทบไม่มีสีเขียวของต้นไม้เลย แต่ผ่านมาจนวันนี้กลายเป็นป่าไปแล้ว...

    มันจี ชายชาวอินเดียคนนี้ เริ่มปลูกต้นไม้บนที่ดินรกร้าง ที่พื้นดินมีทราบผสมอยู่ ตลอดเวลา 15 ที่ผ่านมา เขาปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 10,000 ต้น เพื่อให้มันเติมเต็มที่ดินรกร้างแห่งนี้ขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    เขาเป็นชาวบ้านผู้เรียบง่ายจากรัฐพิหารในอินเดีย ชาวบ้านที่นั่นยกย่องคุณตาของมันจีให้เป็นฮีโร่ เพราะหลังจากคุณยายได้จากไปเพราะไปหาหมอไม่ทัน คุณตาก็ทุ่มเวลาตลอด 22 ปี เจาะภูเขาทั้งลูก เพื่อทำถนนให้กับผู้คนในหมู่บ้าน 

 

Sponsored Ad

 

    คุณตาเคยเล่าให้เขาฟังว่า ตัวเขานั้นอยากปลูกผลไม้เอาไว้กินเองจะได้ไม่ต้องเอาเงินไปซื้อคนอื่น นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการปลูกต้นไม้ให้กับมันจี 

    เขาบอกว่า คุณตาเป็นคนบอกให้มาปลูกสวนตรงนี้ ตอนแรกที่มามันยังเป็นที่รกร้างและแห้งแล้ง มีแต่ทรายเต็มไปหมด ปัญหาในการเดินทางหรือทำสวนก็มีเยอะมาก เพราะไม่มีน้ำรดต้นไม้ เลยต้องแบกมาจากบ้านทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

    ที่แย่ไปกว่านั้น พวกสัตว์ป่ามักจะทำลายต้นไม้ที่เขาปลูกอยู่บ่อยครั้ง แต่เขาก็ยังดึงดันที่จะปลูกต้นไม้ต่อไป เขาได้เอาพืชที่มีหนามมาทำเป็นรั้วป้องกันสัตว์ป่าเหล่านั้น และตลอดเวลา 15 ปีที่ผ่านมา รั้วพืชหนามก็ยังทำหน้าปกป้องสวนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    วันเวลาผ่านไปสวนของมันจีก็เติบโตขึ้น เขาปลูกฝรั่งหลากหลายพันธุ์ และมันก็เติบโตได้ดีจนสวนแห่งนี้ร่มรื่นและสวยงามขึ้น ความสำเร็จของเขาที่เปลี่ยนที่ดินอันแห้งแล้งให้กลายเป็นป่าเป็นสวนก็โด่งดังจนไปเข้าหูรัฐบาล ทำให้หน่วยงานท้องถิ่นมอบตำแหน่งให้เขามาเป็นคณะกรรมของรัฐและคณะกรรมคุ้มครองเด็ก

    ปัจจุบันที่ดินแห่งนี้มีต้นไม้มากกว่า 10,000 ต้นจากการลงมือปลูกของมันจี เขามีชื่อเสียงและกลายเป็นที่เคารพรักของคนในหมู่บ้านและหน่วยงานรัฐ อีกทั้งเขายังเลี้ยงชีพด้วยการเก็บผลไม้ในสวนนี้ไปขายได้อีกด้วย..

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายความฝันของเขาก็เป็นจริง เขาได้เป็นฮีโร่ที่ทุกคนยอมรับแบบคุณตาของเขา และเขาฝันว่าตัวเองนั้นจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้ด้วย และทิ้งท้ายว่า “ผมอยากให้ทุกคนช่วยกันปลูกป่าครับ...”

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : Indiatimes

บทความที่คุณอาจสนใจ