ภาพช้างกระดูกสันหลังผิดรูป เบื้องหลังอันแสนน่าเศร้า ต้อนรับนักท่องเที่ยวขี่หลังมานาน 25 ปี

คอมเมนต์:

ขอให้ชีวิตหลังจากนี้ของน้อง ๆ ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับมูลนิธิตลอดไปนะ

    ภาพน่าสะเทือนใจของช้างไทยที่โดนใช้งานอย่างหนักมาตลอด 25 ปี บริการให้นักท่องเที่ยวขี่หลัง ถูกน้ำหนักกดทับจนกระดูกสันหลังผิดรูป จนมีสภาพน่าสงสารอย่างที่เห็น

    เมื่อช่วงกลางเดือน กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมาเว็บไซต์มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า (Wildlife Friends Foundation Thailand หรือ WFFT) ได้เปิดเผยเรื่องราวชวนสะเทือนใจของช้างไทยที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

 

Sponsored Ad

 

    เป็นภาพเปรียบเทียบของช้าง "พลายหลิน" ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างน่าตกใจ พร้อมระบุข้อความบอกว่า "ทำหน้าที่แบกคนเที่ยว มานานหลายสิบปี"

    โดยภาพของ "พลายหลิน" ถูกนำมาเปรียบเทียบกับ "ถุงเงิน" ที่ไม่เคยทำงานแบกนักท่องเที่ยวมาก่อน พบว่าสภาพแตกต่างกันอย่างชัดเจน สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า พลายหลิน เป็นช้างไทยที่ถูกใช้งานให้นักท่องเที่ยวขี่มานานถึง 25 ปี แม้ว่าจะมีข้อจำกัดให้บรรทุกนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 6 คนก็ตาม 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ผลจากการถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดภาวะ "กระดูกสันหลังผิดรูป" ก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือมาอยู่ที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า

▲พลายหลิน VS ทุ่งเงิน

 

Sponsored Ad

 

    จากภาพจะเห็นได้ชัดเลยว่า กระดูกสันหลังของ "พลายหลิน" ยุบลงและจมลงไป นอกจากนี้ยังมีรอยแผลเป็นที่เกิดจากการถูกกดทับซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ด้วยเหตุเพราะภาระความหนักอึ้งที่ต้องแบกรับตลอดช่วงชีวิตการทำงานที่ผ่านมา

    โดยทางมูลนิธิยังเปิดเผยอีกว่า บุญช่วย เป็นช้างไทยอีกตัวที่ทางมูลนิธิช่วยเหลือมา ถูกใช้งานเช่นเดียวกับพลายหลิน และทั้งคู่ก็กระดูกสันหลังได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน ภายหลังจากโดนใช้งานขี่หลังมาเป็นสิบ ๆ ปี

▲บุญช่วย

Sponsored Ad

    ทอม เทย์เลอร์ ผู้อำนวยการโครงการของมูลนิธิเพื่อสัตว์ป่า กล่าวว่า แม้ว่าช้างจะเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่และมีพละกำลังแข็งแกร่ง  แต่โดยธรรมชาติแล้วหลังของพวกมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนัก เนื่องจากกระดูกสันหลังของพวกมันยืดสูงขึ้น การกดทับกระดูกสันหลังอย่างต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยว อาจส่งผลให้ร่างกายของพวกมันเสียหายอย่างถาวร เช่นเดียวกับที่พลายหลินกำลังประสบอยู่

ที่มา : wfft

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ