รู้จัก คนไทยคนแรก จบ "พยาบาลทหารอากาศเกาหลี" รับเครื่องหมายเกียรติยศจากมือประธานาธิบดี

คอมเมนต์:

กว่าจะมีวันนี้ อ่านหนังสือทลายกำแพงภาษา ฝึกทหารท่ามกลางหิมะ! เปิดใจ คนแรกของไทย จบพยาบาลทหารอากาศเกาหลี "ต้องทำให้ดี ให้สมกับที่เขาส่งเรามา!"

    เป็นเรื่องราวที่น่ายินดีของชาวไทยเป็นอย่างมาก เมื่อเฟซบุ๊ก กรมแพทย์ทหารอากาศ กองทัพอากาศ ได้เปิดเผยเรื่องราวของ นักเรียนพยาบาลทหารอากาศ ภัทรพร โชคสมงาม นักเรียนไทยคนแรก ได้ทุนจนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาพยาบาลศาสตร์ จากโรงเรียนพยาบาลทหารสาธารณรัฐเกาหลี

    นักเรียนพยาบาลทหารอากาศ ภัทรพร โชคสมงาม ยังสอบผ่านใบประกอบวิชาชีพพยาบาลของสภาพยาบาลเกาหลีใต้ และเป็นนักเรียนต่างชาติคนแรก ที่ได้รับรางวัลนักเรียนเกียรติยศและรางวัลผู้นำแห่งอนาคตอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เธอคนนี้มีชื่อว่า "แจน" พยาบาลทหารอากาศวัย 25 ปี โดยจุดเริ่มต้นของเส้นทางนี้นั้น แจนยอมรับว่า การเป็นพยาบาลไม่ใช่ความฝันแรกของเธอ แต่เมื่อได้ลองศึกษา ก็ตกหลุมรักในวิชาชีพนี้ โดยทุนที่เธอได้รับนั้น เกิดจากการที่ทางวิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศของไทย ได้พูดคุยกับทางเกาหลี เพื่อหารือมอบทุนระยะยาวส่งนักเรียนพยาบาลทหารไปศึกษาในระดับปริญญาตรีอย่างจริงจัง

 

Sponsored Ad

 

    แต่ถึงแม้ว่า แจนจะได้รับโอกาสมาศึกษาต่อยังต่างประเทศ แต่เส้นทางนี้กลับไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะแจนแทบไม่ได้ภาษาเกาหลีเลย แถมยังต้องใช้ชีวิตต่างแดนลำพัง พร้อมการฝึกที่หินสุดๆ

    แจนเล่าว่า ช่วงแรกๆ อ่านหนังสือไปร้องไห้ไป เพราะเวลาอาจารย์สั่งงาน ต้องอ่านหนังสือ 50 หน้าไปสอบ ต้องค่อยๆ เปิดพจนานุกรมดูทีละคำๆ ให้ได้ 50 หน้านั้น ทำโน้ตย่อสรุปเอง เอาสรุปไปถามอาจารย์อีกรอบว่าที่เข้าใจถูกต้องหรือไม่

    แจนเล่าว่า เธอต้องพยายามมากกว่าอยู่ที่ไทย 5-10 เท่า พยายามให้มากขึ้นกว่าคนอื่น ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยความที่ไม่ใช่ไปเรียนพยาบาลอย่างเดียว แต่ต้องฝึกทหารด้วย ช่วงที่ฝึกภาคฤดูหนาว อากาศติดลบ ต้องวิ่งท่ามกลางหิมะ นอนราบไปกับหิมะ วิ่งทุกวันประมาณเกือบ 3 กิโล ไม่ว่าจะเป็นฤดูอะไร

 

Sponsored Ad

 

    แม้จะผ่านมาอย่างยากลำบาก ด้วยเวลากว่า 5 ปี แต่ในที่สุดด้วยความมุ่งมั่นอดทนและกำลังใจจากครอบครัว แจนก็สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนพยาบาลทหาร สาธารณรัฐเกาหลี (Korea Armed Forces Nursing Academy) ที่สำคัญ เธอยังได้รับ 2 รางวัลอันทรงเกียรติ คือ รางวัลนักเรียนเกียรติยศและรางวัลผู้นำแห่งอนาคต กลับมาสู่มาสู่ครอบครัวและประเทศชาติให้ได้ภาคภูมิใจอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แจนกล่าวอย่างดีใจว่า ตอนได้รับรางวัลนั้นทั้งตกใจทั้งดีใจ เพราะเราพิสูจน์ว่าถึงเราจะเป็นคนต่างชาติ แต่เราก็สามารถได้รับการยอมรับจากคนที่เขาเป็นเจ้าของประเทศ ดีใจที่เป็นเหมือนเป็นตัวแทนของคนไทย ที่สามารถทำชื่อเสียงตรงนั้นได้

    แถมยังได้รับเกียรติจากประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี มุน แจ-อิน ประดับเครื่องหมายเกียรติยศให้ พร้อมกับนำภาพขณะประดับเครื่องหมายเกียรติยศ ให้แก่นักเรียนพยาบาลทหารอากาศสาวไทย ลงอินสตาแกรมส่วนตัวของท่านด้วย

    แจนยังกล่าวต่ออีกว่า สิ่งสำคัญที่สุดในฐานะชาวต่างชาตินั้น คือ การได้รับการยอมรับจากเจ้าของประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะการได้รับหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดฝึกพยาบาลทหารทางยุทธวิธี ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เธอประทับใจไม่รู้ลืม

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน แจนหรือ เรืออากาศตรีภัทรพร อยู่ในระหว่างการฝึกงาน ณ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช โดยหลังจากศึกษาระดับปริญญาโทแล้ว แจนจะได้เป็นอาจารย์วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ ดูแลในส่วนของวิชาพยาบาลทหารยุทธวิธีต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    เรืออากาศตรีภัทรพร ยังได้ฝากทิ้งท้ายไว้ว่า ใครที่สนใจอยากจะมาร่วมวิชาชีพเดียวกัน นอกจากจะต้องมีใจรักแล้ว ต้องเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะสิ่งสำคัญของการเป็นพยาบาลทหาร คือ เข้มแข็งอย่างทหาร อ่อนหวานอย่างเป็นพยาบาล นั่นเอง

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : LIVE Style

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ