มองดูในภาพนี้จะมี "เลขอยู่ 4 ตัว" คุณมองเห็นเลขอะไร บ่งบอกว่าตอนนี้สายตาคุณปกติดีไหม?

คอมเมนต์:

แอดเห็นตัวเลขเพี้ยนด้วย สงสัยต้องไปเช็กซะแล้ว TT

    อยากจะทดสอบสายตามีหลายวิธีมาก แค่เดินเข้าร้านแว่นตาแล้วขอทดสอบสายตาก็ได้ง่ายแล้ว แต่วันนี้ LIEKR มีวิธีที่มันง่ายกว่านั้นมาให้ทุกท่านทดสอบสายตาดูว่ายังปกติดีหรือว่าเริ่มจะสั้น ยาวอย่างไรบ้างแล้ว หากรู้ว่าตาเราเป็นแบบไหนจะได้บำรุงรักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง ภาพที่เราเอามาให้ดูนี้ในต่างประเทศนิยมกันมากแล้วยังบอกกันอีกด้วยว่า “แม่นมาก” เลยทีเดียวสามารถทดสอบสายตาได้แบบไม่แพ้เทคโนลียรสมัยใหม่เลย

    ในภาพนี้มีตัวเลขซ่อนอยู่หลายตัวแล้วแต่ว่าใครจะมองเห็นเป็นเลขอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละหมายเลขซึ่งจะเรียงกัน 4 ตัวนั้นจะบอกถึงความปกติของสายตาคุณ ภาพนี้เรียกว่า “แผนภูมิทดสอบสายตา” ลองมองดูสิแล้วเลขที่คุณเห็นนั้นมีเลขอะไรบ้าง แล้วดูว่าสายตาคุณเป็นแบบไหนตามเฉลยด้านล่างนี้เลย

 

Sponsored Ad

 

คุณมองเห็นเลขอะไรบ้าง

เลข 4 ตัวที่คุณมองเห็นคือ

    3246 = สายตาสั้นและอาการตาพร่า

    3240 = สายตามีอาการตาพร่า

 

Sponsored Ad

 

    1246 = สายตาสั้น

    1240 = สายตาดีแข็งแรง

    หากใครที่ทดสอบแล้วได้ออกมาเป็นสายตาปกติก็ยินดีด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดูแลสุขภาพดวงตานะ แต่ถ้าหากใครสายตาสั้นหรือพร่ามัว ก็ควรจะเริ่มหันมาใส่ใจดวงตาของตนเองให้มากขึ้นได้แล้ว หากต้องการให้ชัวร์จริงๆ ควรไปตรวจวัดสายตามาด้วย จากนั้นหากต้องใส่แว่นก็ต้องใส่ หากต้องใส่คอนแทกเลนมันก็จำเป็นนะ เพื่อการมองเห็นที่ดีขึ้นของคุณเอง

พฤติกรรมของคนสมัยนี้ส่งผลสายตาได้ง่ายมาก แสงจอมือถือ คอมพิวเตอร์ แสงแดด แสงไฟและอื่น ๆ ได้ง่ายมาก รวมถึงมลภาวะ ต่างๆ ล้วนทำให้สายตาเรามีปัญหาได้ วิธีการแก้ง่าย ๆ ก็คือ

 

Sponsored Ad

 

    – เล่นมือถือให้น้อยลง

    – อย่าเล่นมือถือในที่มืด ควรมีไฟที่สว่างเพียงพอ

    – หากแพ้แสงก็ต้องหาแว่นกันแดด กันแสงมาใส่

    – ทำงานหน้าคอม ฯ นาน ๆ ควรพักสายตาไปมองอย่างอื่นบ้างประมาณ 10 – 30 นาที ก็ยังดี

    – หาต้นไม้เขียวหรืออะไรที่เป็นสีเขียวมาให้มองบ้างทำให้ดวงตาสดใสสดชื่น

    – พักผ่อนให้เพียงพอ

    นอกจากที่กล่าวมานี้การดูแลสุขภาพส่วนอื่น ๆ ก็สำคัญต่อดวงตานะ อย่างการเลือกทานอาหารที่บำรุงสายตา การดื่มน้ำเยอะ ๆ ในระหว่างวัน พักผ่อนให้พอก็ช่วยให้ตาปกติได้ และสำหรับใครที่ทดสอบสายตากับภาพที่เราเอามาให้ดูแล้วเห็นว่าแม่นหรือไม่อย่างไรก็ใช้วิจารณญาณส่วนตัวนะ เพราะว่าบางคนก็ว่าแม่นบางคนก็ว่าไม่แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร


ที่มา:eathealth

แปลและเรียบเรียงโดย  Liekr