สาวเล่าเจอ ยายก้มๆเงยๆในร้านสะดวกซื้อ ในมือกำเงิน 10 บาท ไม่พอซื้อเพราะมีแต่ของแพงๆ

คอมเมนต์:

เจอคนลำบาก โปรดอย่ามองข้าม เพราะความช่วยเหลือของคุณ อาจช่วยต่อชีวิตและลมหายใจของคนคนหนึ่งได้

    เรื่องราวอันน่าประทับใจที่ทำให้เห็นว่าคนไทยไม่ทิ้งกัน พร้อมยื่นมือช่วยเหลือกันในยามที่เจอคนตกทุกย์ได้ยาก โดยเจ้าของเรื่องคือคุณ จันทร์นภา ฟ้าสว่าง เธอได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ที่เธอได้เจอกับคุณยายรายหนึ่งในร้านสะดวกซื้อ ที่ตั้งอยู่ทางเข้าวัดป่าบ้านตาด 

    เธอสังเกตเห็นว่าคุณยายมีท่าทีก้ม ๆเงย ๆ เหมือนหาสินค้าบางอย่างอยู่ เธอจึงได้เดินเข้าไปสอบถาม เผื่อว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง เธอถามยายว่า "ยายทำอะไรอยู่" ยายบอกว่า "กำลังดูราคาว่ามันกี่บาท"

     เธอถามอีกว่า "ยายหิวข้าวเหรอคะ" ซึ่งคุณยายก็ได้แค่พยักหน้าตอบกลับมาและบอกว่ามันแพงไป เมื่อเห็นท่าทางเกรงใจของคุณยาย เธอก็เลยหยิบข้าวผัดปู แล้วบอกยายว่า "เดี๋ยวหนูซื้อให้ ยายอยากกินไหม" พร้อมกับเดินเอาข้าวให้พนักงานร้านอุ่นให้ยาย พลางถามยายว่า "อยากกินอะไรอีกไหม... "

 

Sponsored Ad

 

    คุณยายตอบกลับมาอย่างเกรงใจว่า "ไม่เอาแล้ว" แต่สายตายายกำลังมองไปที่ไส้กรอกแถวเคาน์เตอร์ เธอก็เลยสั่งให้ยายเพิ่มอีก 2 ไม้ พอได้ของครบยายก็ถือไปนั่งกินด้านหน้าร้านทันที 

    คุณจันทร์นภา เห็นแบบนั้นจึงได้แอบถ่ายรูปยายไว้ เพราะคิดว่าจะนำเหตุการณ์ในวันนี้เก็บเอาไว้สอนลูกในภายภาคหน้า 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นเธอก็แยกย้าย ขับรถกลับบ้านกับสามี แต่ระหว่างทางก็นั่งดูรูปคุณยายไปด้วยและคิดว่าอากาศเริ่มหนาวแล้ว ยายน่าจะต้องการเสื้อผ้าอุ่น ๆ จึงรีบกลับบ้านหาเสื้อผ้าถุงเท้าเพื่อนำไปให้คุณยาย 

    ในใจภาวนาให้ยายยังนั่งอยู่ที่เดิม และก็เป็นอย่างที่คิดพอไปถึงยายกำลังเก็บกล่องข้าวพอดี เธอจึงรีบเอาเสื้อผ้าที่เตรียมมาไปให้ยายได้ใส่กันหนาว แต่ยายบอกว่าขอรับไว้แค่เสื้อก็พอ

 

Sponsored Ad

 

    ระหว่างนั้นเธอก็ได้ถามยายว่า อากาศแบบนี้หนาวบ้างมั้ย ยายตอบว่า ก็หนาว เธอเลยเอาถุงเท้าส่งให้กับคุณยาย พร้อมกับถามอีกว่า พรุ่งนี้อยากกินอะไรมั้ย เดี๋ยวเข้าไปซื้อข้าวให้จะได้ไม่หิว ยายก็บอกว่า ายอิ่มแล้ว สุดท้ายเธอก็เลยตัดสินใจเอาเงินไว้ให้ยายพกติดตัว แต่ยายปฏิเสธบอกว่า รับไว้ไม่ได้ พร้อมกับให้ดูเงิน 10 บาทที่อยู่ในกำมือ 

    ซึ่งเธอก็เคารพการตัดสินใจของคุณยาย เมื่อเธอขอตัวกลับบ้าน ยายก็อวยพรขอให้เธอโชคดี พร้อมกับบอกขอบคุณด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม 

 

Sponsored Ad

 

    คุณ จันทร์นภา ฟ้าสว่าง บอกว่าส่วนตัวแล้วไม่รู้จักยาย ไม่รู้ว่ายายเป็นใคร แต่พอเห็นคนเดือดร้อนก็อยากจะช่วย พร้อมทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณสามีด้วยที่ไม่ว่าอะไร แถมยังสนับสนุน แม้ว่าเขาจะทำงานมาเหนื่อยแล้วทั้งวัน แต่ก็ยังขับรถมาส่งเธอเพื่อเอาของมาให้คุณยาย 

    นอกจากนี้เธอยังบอกอีกว่า "วันนี้ต้องขอบคุณวันดีดีที่ทำให้เธอได้ทำความดี ที่เธอสามารถช่วยลดความหิวโหยของใครคนนึงได้ แม้จะไม่ได้เยอะ แต่ตั้งใจทำเต็มกำลัง เท่าที่เธอจะให้ได้ เธอได้ทิ้งท้ายว่า เหมือนสายตายายจะไม่ค่อยดีแล้ว ยังไงหากใครได้พบเจอคุณยาย ได้โปรดช่วยเหลือคุณยายด้วย อย่างน้อยก็ให้ข้าวให้ขนมยายได้ทานประทังความหิว เพราะความช่วยเหลือเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณ อาจสามารถต่อชีวิตและลมหายใจของคนคนหนึ่งได้"

ที่มา : จันทร์นภา ฟ้าสว่าง

บทความที่คุณอาจสนใจ