"มาดามรถถัง" สตรีไทยสิบทิศ เล่ากองทัพไทยไม่มีเงินซื้อ มอบรถเกราะให้ใช้ฟรี เเต่กลับโดนปฏิเสธ

คอมเมนต์:

ก็กองทัพไทยไม่เอา! #มาดามรถถัง ส่งมอบรถเกราะล้อยางให้ กษัตริย์จิกมีแห่งภูฏาน ไปประจำ UN

    กลายเป็นประเด็นดราม่าอีกครั้ง หลังมีข่าวว่า มาดามรถถัง หญิงไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ได้ส่งรถเกราะล้อยาง 15 คัน ไปยังประเทศภูฏาน ในการปฏิบัติภารกิจและประจำการที่สหประชาชาติ  ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยเสนอให้กองทัพไทยใช้ฟรี แต่กลับโดนปฎิเสธกลับมา

    เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นางนพรัตน์ กุลหิรัญ เจ้าของฉายา มาดามรถถัง ผู้ก่อตั้งบริษัท ชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ได้เล่าว่า บริษัทเริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ.2506 และเริ่มค้าขายกับกองทัพไทยในสมัยพลเอก ประภาส จารุเสถียร เป็นผู้บัญชาการทหารบก พ.ศ. 2511 โดยทำงานร่วมกันมากว่า 54 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    แถมบริษัทยังส่งออกรถถังไปขายให้กับกองทัพของ 44 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังชำนาญในการซ่อมรถให้กองทัพทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถถังจีน รถถังอเมริกัน รถเกราะล้อยาง รถถังตีนตะขาบ นอกจากนี้ บริษัทยังออกแบบรถเกราะแบบใหม่ให้เป็นรถเกราะล้อยางที่สามารถกันกระสุนกันระเบิด

 

Sponsored Ad

 

    มาดามรถถัง ยังเผยอีกว่า รถเกราะของบริษัทตนเองนั้น ไม่เหมือนกับรถเกราะประเทศไหนในโลก เพราะของที่อื่นจะป้องกันห้องผู้โดยสาร แต่ของบริษัทตนเองป้องกันระเบิกได้ทั้งคัน พัฒนาจนมีประสิทธิภาพสูงที่สุดจนต่างประเทศให้การยอมรับ

    เธอยังบอกอีกว่า เมื่อเราผลิตแล้ว ประเทศไทยเราต้องใช้ก่อน เมื่อเราขายให้กองทัพไทยได้ เราก็ขายให้กองทัพอื่น ๆ รวมถึงสหประชาชาติ แต่กลายเป็นว่าประเทศไทยไม่สนใจเรื่องนี้เลย เมื่อปี 2562 ทางกองทัพไทยจะต้องไปรักษาสันติภาพที่ประเทศเซาท์ซูดาน

 

Sponsored Ad

 

    ในฐานะสมาชิก UN ด้วยความเป็นห่วงคนไทยที่จะไปปฏิบัติภารกิจ บริษัทของมาดามได้ออกแบบรถเกราะพยาบาลที่สามารถช่วยคนได้เยอะๆ แต่กองทัพไทยบอกไม่มีเงินซื้อ เราจึงให้กองทัพไปใช้ไม่ต้องเสียเงิน แต่กองทัพปฏิเสธการรับ โดยอ้างว่า ไม่มีกฎหมายรองรับ ซึ่งตอนนี้มีบริษัทนี้บริษัทเดียวในโลกที่ทำรถรุ่นนี้ออกมา

 

Sponsored Ad

 

    มาดามรถถังยังบอกอีกว่า ตอนนั้น UN รู้ว่าประเทศไม่รับ เขาเลยติดต่อมาขอรับไว้ใช้เอง เพราะมองในเรื่องความปลอดภัยของกำลังประชาชน ทางบริษัทก็เลยยินดีขายให้ในราคาต้นทุน ซึ่งตอนนี้ก็ได้ไปประจำการที่สหประชาชาติ

    ด้าน พระราชาจิกมี แห่งประเทศภูฏาน ได้ทำสอบรถเกราะจากทั่วโลก พบว่ารถของประเทศไทยราคาไม่สูง คุณภาพดี เหมาะกับประเทศเขาจึงได้จัดซื้อจำนวน 15 คัน โดยส่งคณะทหารมาฝึกการขับรถ การบำรุงรักษา การซ่อม มีทั้งชุดที่ประจำการที่ประเทศภูฏาน และประจำการที่สหประชาชาติ ทั้งหมดนี้มีสัญญาเรียบร้อยแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    โดยวันที่ 19 พ.ย.64 เวลา 14.00 น. เราจะมีการส่งมอบที่กระทรวงกลาโหม ศรีสมาน นนทบุรี ซึ่งจะมีทูตานุทูต ผู้แทนพระองค์ของพระราชาจิกมี เอกอัครราชทูต ประเทศภูฏาน นับว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ส่งรถเกราะล้อยางไปประจำการที่สหประชาชาติ

ที่มา : bangkokbiznewsthairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ