"นายทุนจีน" ลงทุน 3 หมื่นล้าน สร้างเมืองจำลองญี่ปุ่น เจอกระแสไม่ปลื้มหนัก จนรัฐบาลสั่งปิดใน 2 สัปดาห์

คอมเมนต์:

นี่มันอะไรกันเนี่ย...

    นายทุนจีนสร้างเมืองจำลองของประเทศญี่ปุ่น คนแห่เที่ยวคึกคัก แต่ฮิตได้เดี๋ยวเดียว กลับโดนรัฐบาลสั่งปิด จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เว็บไซต์เซาธ์ไชน่ามอร์นิ่ง และ Soranews24 เผยว่า ในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ประเทศจีน มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตแห่งใหม่ถือกำเนิดขึ้น เป็นโครงการเมืองจำลองสไตล์ญี่ปุ่นชื่อว่า ถังลิตเติ้ลเกียวโต แต่ทว่าหลังจากเปิดให้เข้าชมได้เพียงแค่ 2 สัปดาห์ ก็โดนสั่งปิด

 

Sponsored Ad

 

    เมืองจำลองแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์การค้าชื่อดังประจำเมือง และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศูนย์การค้าที่มีธีมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน เนื่องจากตั้งอยู่บนพื้นที่ 630,000 ตารางเมตร ที่ใช้งบกว่า 6,000 ล้านหยวน หรือราว 30,400 ล้านบาทในการก่อสร้าง

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ส่วนแรกของโครงการก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชม ซึ่งมีเสียงตอบรับเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวต่างพากันไปถ่ายรูปโพสต์ลงบนโซเชียลกันอย่างคึกคัก แสดงถึงบรรยากาศเมืองจำลองที่มีกลิ่นอายในรูปแบบญี่ปุ่น

    แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีดราม่าขึ้น เนื่องจากถูกถึงความไม่เหมาะสมซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องประวัติศาสตร์ในอดีตที่ละเอียดอ่อนสมัยสงครามจีน–ญี่ปุ่น โดยชี้ว่า ต้าเหลียนเป็นพื้นที่ที่เคยถูกกองกำลังญี่ปุ่นยึดครอง การสร้างสถานที่ขายสินค้าของญี่ปุ่นในพื้นที่ดังกล่าว ถือเป็นเจ็บปวดสำหรับชาวจีนหลายคน

 

Sponsored Ad

 

    ด้านชาวเน็ตเองก็เกิดความไม่พอใจ เข้าไปแสดงความคิดเห็นตำหนิอย่างดุเดือด โดยเปรียบว่าสถานที่ดังกล่าวว่า เสมือนเป็นการรุกล้ำทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นต่อจีน พร้อมทั้งได้มีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการ

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็มีชาวเน็ตบางส่วนก็ให้การสนับสนุน โดยชี้ให้เห็นว่าเมืองอื่น ๆ ยังใช้เสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดให้ผู้คนไปเที่ยวและเป็นการเพิ่มรายได้ด้านการท่องเที่ยว แต่ทำไมกลับไม่มีดราม่าแบบเมืองนี้...

    ด้านบริษัทที่เป็นเจ้าของศูนย์การค้า ได้อธิบายว่า โครงการนี้เป็นแบบจำลองของเมืองเกียวโต เมืองหลวงโบราณของญี่ปุ่นในช่วงปี 794-1868 ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง และหวังว่าชาวจีนเองก็จะเข้าใจประวัติศาสตร์โบราณด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แต่สุดท้าย สื่อจีนก็ได้รายงานว่า ทางการจีนได้มีคำสั่งให้ศูนย์การค้าดังกล่าว ระงับการให้บริการ ไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกได้หรือไม่ ซึ่งรวมระยะเวลาที่เปิดทั้งหมดได้เพียงแค่ 10 วันเท่านั้น...

.

.

.

.

ที่มา : South China Morning Post, Soranews24

บทความที่คุณอาจสนใจ