เปิดชีวิต "น้องลูกตาล" กรรมกร 10 ขวบ กตัญญู เกิดจากแม่ไม่พร้อม ได้กรรมกรใจบุญชุบเลี้ยงประหนึ่งลูกแท้ๆ

คอมเมนต์:

"หนูจะอยู่กับแม่ ลำบากยังไงจะหาทางเรียนสูงๆ เพื่อพาแม่ไปเที่ยว ทำความฝันของหนูให้เป็นจริง" /น้องลูกตาล

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    "หนูจะหาเงินมาช่วยแม่ สู้ค่ะ ไม่เคยท้อ" คือคำกล่าวด้วยความมุ่งมั่นของสาวน้อยวัยเพียง 10 ขวบ ถึงความรู้สึกที่มีต่อผู้ที่เธอรู้สึกผูกพันเป็นแม่ หญิงรายหนึ่งผู้ประกอบอาชีพกรรมกร ที่เมตตาเลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กทารกจนถึงปัจจุบัน

    เรื่องราวชีวิต น้องลูกตาล-เพชรไพลิน เพ็งอุดม ที่ต้องดิ้นรนตั้งแต่ยังแบเบาะ เมื่อเติบโตขึ้นก็ยิ่งต้องรับภาระอีกหลายอย่าง แต่สาวน้อยคนนี้ไม่เคยท้อ ด้วยหวังที่จะได้แบ่งเบาภาระแม่ แม้ว่าคำว่าแม่นั้น จะไม่ได้หมายถึงแม่ผู้ให้กำเนิด เนื่องจากแม่แท้ๆ ของเธอท้องไม่พร้อม 

 

Sponsored Ad

 

    หนึ่งฤทัย ไพรศรี หญิงผู้ประกอบอาชีพกรรมกร วัย 49 ปี เล่าย้อนว่า ผู้เป็นแม่ของน้องลูกตาลไม่มีความพร้อมจะเลี้ยงลูก ทั้งที่ท้องก็ใหญ่มากแล้ว เธอสงสารเด็กไม่รู้เดียงสา เลยบอกว่าอย่าไปเอาออกเลย เดี๋ยวคลอดแล้วจะรับเลี้ยงเอง

    แต่ด้วยฐานะยากจน และเรียนไม่สูง ไม่มีทางเลือกประกอบอาชีพมากนัก คุณหนึ่งฤทัยต้องขายแรงงานแลกเงิน เป็นจับกังช่างเรียกให้ทำอะไรก็ต้องทำ ทั้ง ผสมปูน กวนปูน หิ้วปูน หิ้วทราย ได้ค่าจ้างวันละ 350 ก็ต้องหอบน้องลูกตาลไปด้วยตั้งแต่ยังเด็ก ผูกเปลให้นอนและซื้อนมกล่องติดตัว ไปไหนก็ไปด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    น้องลูกตาลเล่าว่า ตนมาช่วยแม่ทำงานตอนอยู่ ป.1 ปัจจุบัน ป.4 แล้ว จะมาตั้งแต่ 07.30 น. และเลิกงานตอนห้าโมงเย็น ช่วยขนทราย เอาไม้เรียงต่อๆ กัน เป็นต้น เท่าที่กำลังของเด็กจะทำได้ ตอนเด็กๆ เห็นแม่ทำก็ถามว่า ไม่เหนื่อยไม่ร้อนหรือ ซึ่งแม่ก็ตอบว่าไม่เหนื่อยหรอกลูก หนูไม่เชื่อแม่ จึงลองมาทำเอง ทั้งเหนื่อยทั้งร้อน ตอนนี้รู้แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อถามว่าไม่อยากไปเล่นสนุกกับเพื่อนบ้างหรือ น้องลูกตาลกล่าวว่า อยากไป แต่เห็นแม่ทำงานคนเดียวแล้ว ก็ได้คิดว่าการไปเล่นสนุกมันแค่แป๊บเดียว แต่ทำงานกับแม่คุยกับแม่สนุกตลอด ทำงานกับแม่ดีกว่าไปเล่น เพราะรู้ว่าแม่เหนื่อยเพื่อเราขนาดไหน

    ความสุขของแม่ลูกคู่นี้ คือ การได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณค่าที่สุด เพราะพวกเขารู้ดีว่า เงินที่ได้มามีค่าเพียงไร

    ถึงจะเห็นแบบนี้ แต่น้องลูกตาลก็มีช่วงเวลาที่ท้อ นั่งปรึกษากันสองแม่ลูก หยอกล้อเล่นกันมันก็หายเครียดได้ และเธอจะคอยปลอบแม่ว่าจะตั้งใจเรียนให้จบ แล้วแม่จะได้ไม่ต้องทำงาน ถ้าหนูเรียนจบจะซื้อบ้าน ทำงานพาแม่เที่ยวเอง จากที่ท้อๆ คุณแม่ก็หายเหนื่อยไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับความฝันน้องลูกตาล อยากเป็นครูบนดอย เพราะอยากทุ่มเทแรงกายแรงใจที่มี เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา

    "ถามแม่ว่า ทำไมคนอื่นเขาต้องบอกว่าหนูหน้าไม่เหมือนแม่ แม่ก็เลยบอกว่า งั้นพูดความจริงดีกว่า หนูเป็นลูกที่เก็บมา แล้วแม่ก็เล่าให้ฟังว่าไม่ใช่ลูกแม่ ก็เลยถามว่าทำไมถึงเก็บหนูมาเลี้ยง แม่บอกว่าสงสาร เห็นหนูน่ารักแม่เลยขอรับเลี้ยง

 

Sponsored Ad

 

    แม่ถามอีกว่า แล้วหนูจะรักแม่ไหม หนูบอกไปว่า ถึงแม่ไม่ใช่แม่หนู แต่แม่เก็บหนูมาเลี้ยง ให้หนูมีโอกาสเติบโต หนูจะอยู่กับแม่ ลำบากแค่ไหนโตไปหนูจะหาทางเรียนสูงๆ จะพาแม่ไปเที่ยว ทำความฝันให้เป็นจริง"

.

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : ฅนจริงใจไม่ท้อ

บทความที่คุณอาจสนใจ